Món ăn thuốc cho người suy nhược

14-04-2015 13:00 | Y học cổ truyền
google news

SKĐS - Nguyên nhân gây suy nhược cơ thể thường do lao động nặng trong thời gian dài, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, sau khi ốm dậy, phụ nữ sau sinh nở và thời kỳ cho con bú,…

Nguyên nhân gây suy nhược cơ thể thường do lao động nặng trong thời gian dài, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, sau khi ốm dậy, phụ nữ sau sinh nở và thời kỳ cho con bú,… Để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc y học cổ truyền dưới dạng món ăn thuốc như sau:

Bài 1: Râu ngô hoặc bắp ngô non 30g, móng giò lợn 1 cái, gừng 5g, hành và gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi ninh nhừ. Cách ngày ăn 1 lần, ăn trong 3 tuần liền.

Râu ngô.

Bài 2: Gà trống non 1 con khoảng 8 lạng, quy thân 10g, đảng sâm 15g, thục địa 15g, kỷ tử 10g, hạt sen 20g, ngải cứu 20g, gừng, hành, gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, 1 tuần ăn 2 lần, ăn trong 4 tuần liền.

Bài 3: Thịt gà ác 100g, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g, gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chia ăn vài lần trong ngày. Ăn trong 1 tuần liền.

Canh thịt gà ác.

Bài 4: Chim cút 1 con, cát cánh 15g, mạch môn 12g, sa sâm 12g, đại táo 7 quả, gừng, hành, rượu, gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, cách ngày ăn 1 lần, ăn trong 3 tuần liền.

Bài 5: Thịt dê 100g, gừng tươi 15g, đậu phụ 2 bìa. Gừng tươi thái nhỏ, thịt dê xào qua, sau đó cho gừng và thịt dê nấu chín với mắm muối vừa phải. Tiếp đó cho đậu phụ nấu tiếp 15 phút. Ăn cái uống nước. Ngày ăn 1 lần, ăn liền 1 tuần.

Bài 6: Long nhãn 15g, đương quy 15g, thịt gà 250g, khởi tử 15g, nhục thu dung 15g. Đun cách thủy 1 giờ, mỗi ngày 1 lần, ăn liền 1 tuần. Những người suy nhược thể lực yếu món ăn này rất tốt.

Hoài sơn.

Bài 7: Cá chép 1 con khoảng 8 lạng. Cá chép làm sạch rồi ướp tỏi đã giã nhỏ, cho mắm muối vừa đủ rồi hấp cách thủy, ăn nóng, 2 ngày ăn 1 lần, ăn trong 2 tuần.

Bài 8: Gà mái 1 con (khoảng 1 kg), tam thất ( đã nghiền thành bột) 20g. Gà làm sạch, cho tam thất vào trong bụng gà, hầm cách thủy cho chín, thêm gia vị, ăn nóng. 2 ngày ăn 1 lần, ăn trong 2 tuần. Dùng cho các trường hợp suy nhược khí huyết hư, ăn kém, mệt mỏi, da tái nhợt thiếu máu.

Bài 9: Thịt thỏ 200g, thái nhỏ, hấp cách thủy hoặc nấu chín nhừ với táo tàu 15 - 20g, rồi ăn nóng. Ngày làm một lần, một tuần ăn 2 lần, ăn trong 4 tuần liền. Dùng tốt cho người bị suy nhược cơ thể sau khi ốm, gầy yếu.

Bác sĩ Thúy Hường

 

 

 

 


Ý kiến của bạn