Món ăn thuốc cho người di chứng mạch máu não

24-07-2019 9:49 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng.

Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.

Sau đây xin giới thiệu một số món ăn - bài thuốc để bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng.

Canh hoàng kỳ thịt lợn nạc: hoàng kỳ 10g, táo tàu 10 quả, đương quy, kỳ tử mỗi thứ 10g, thịt lợn nạc 100g thái lát. Tất cả cho và nồi cùng 300ml nước ninh nhừ, nêm chút muối vừa ăn. Ăn thịt và uống nước. Bài thuốc có tác dụng bổ hư, trợ dương, tăng cường khí huyết, sinh huyết. Bệnh nhân sau tai biến mạch máu não bị di chứng như: teo chân tay, tê liệt, bán thân bất toại dùng bài thuốc này rất tốt.

Thiên ma hấp với óc lợn: thiên ma 100g, một bộ óc lợn cho vào bát, đổ nước vừa đủ, hấp cách thủy. Ăn cách ngày một lần. Dùng 3 - 4 lần là một liệu trình. Bài thuốc có tác dụng trừ phong khai huyệt, thông kinh lạc, sinh huyết. Người sau tai biến mạch máu não nên dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực.

Canh óc lợn nấu thiên ma.

Cháo trai, sò: gạo 100g, thịt trai 50g, thịt sò 50g. Tất cả làm sạch cho vào cùng gạo nấu cháo, chia 2 lần ăn trong ngày. Bài thuốc này giúp người bệnh hồi sinh khí huyết. Chú ý, người có máu lạnh, hư hàn không nên dùng.

Trà kỳ tử, mạch môn đông: kỳ tử 30g, mạch môn đông 30g. Sắc nước uống thay trà mỗi ngày. Bài thuốc này có tác dụng trị chứng nhức đầu, chóng mặt, nhìn không rõ, tăng huyết áp, đỏ mặt. Những người mắc chứng hư hàn, đi ngoài phân lỏng không được dùng.

Vừng đen hòa đường: vừng đen 2 thìa, rang chín, hòa với ít đường trắng quấy đều, cho thêm nước sôi vào để uống. Kinh nghiệm dân gian dùng bài thuốc này chữa bán thân bất toại, có tác dụng sinh huyết, giãn cơ bắp, giúp phục hồi những di chứng của bệnh nhân sau tai biến.

Nước ép trái lê: dùng lê tươi ép lấy 100ml nước rồi trộn với 100ml sữa tươi, cho vào hấp cách thủy để uống. Kinh nghiệm dân gian dùng bài này để trị di chứng của bệnh tai biến mạch máu não, giúp sinh huyết, khai thông đường mạch.

Các biện pháp phòng ngừa tai biến mạch máu não: Trước tiên phải phát hiện và điều trị hiệu quả các nguy cơ có thể kiểm soát được. Mục tiêu chính là ngăn ngừa xơ vữa động mạch, phát hiện dị dạng các mạch máu; giữ huyết áp ở mức bình thường, giảm chất béo trong chế độ ăn, không hút thuốc lá, không uống rượu, giữ nếp sống vui tươi, không stress. Nếu đã bị tai biến phải hết sức đề phòng tái phát, chống tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cholesterol trong máu, dùng thuốc huyết áp và các thuốc khác cũng như tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

BS. Đỗ Minh Hiền


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH