Nhưng nếu biết cách chế biến, phối ngũ thực phẩm với các vị thuốc Đông y thì chúng lại có tác dụng hỗ trợ trị bệnh hiệu quả. Xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ thịt lợn theo kinh nghiệm dân gian, rất tốt cho người bệnh đường tiêu hóa.
Đau dạ dày: dạ dày lợn 1 cái, sơn tra 160g, đường phèn 50g. Dạ dày rửa sạch, thái miếng dài, cho sơn tra vào, thêm nước vừa đủ, đun nhỏ lửa nấu chín, cho đường phèn vào quấy tan. Chia ăn 3 lần trong ngày lúc đói, ăn cả nước lẫn cái. Dùng tốt cho người đau dạ dày thiếu chất toan.
Loét dạ dày hành tá tràng: dạ dày lợn 1 cái, hạt tiêu xanh 30g, lạc nhân 60g. Dạ dày rửa sạch, hạt tiêu bỏ vào túi vải, rồi cho cùng lạc nhân vào trong dạ dày lợn, luộc chín, bỏ hạt tiêu đi, chấm muối ăn ngày 2-3 lần cho hết.
Táo bón: lòng già lợn 200g rửa sạch thái nhỏ, mộc nhĩ 20g ngâm nở rửa sạch, hoài sơn 60g. Tất cả nấu chín, ăn cái uống nước.
Hoặc mật lợn 3 cái, đậu nành lượng vừa phải. Đổ bớt mật lợn còn một nửa, cho đậu nành vào đầy túi mật, lấy chỉ buộc chặt, hong chỗ có gió cho khô, nghiền nhỏ. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g, uống với nước cơm lúc đói, uống liền 5 ngày là 1 đợt điều trị.
Tiêu chảy: dạ dày lợn 200g rửa sạch, hoài sơn 20g, màng mề gà 20g rửa sạch, gạo nếp lượng vừa phải vo sạch. Tất cả rửa sạch cho vào nồi, nước vừa đủ, nấu chín, cho chút đường, ăn trong ngày.
Viêm gan virut: mật lợn tươi 5 cái, mật ong 500g, đường phèn 500g. Cho 500ml nước vào đường phèn, đun tan hết rồi cho mật ong vào, tiếp tục đun cho nước bốc hơi hết, rồi đổ mật lợn vào, đảo đều khi còn nóng, để nguội cho vào lọ dùng dần. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 10ml, uống với nước nguội.
Hoặc gan lợn tươi 250g, cỏ gà 150g. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước vừa đủ nấu chín. Ăn gan và uống nước canh.
Hoặc thịt lợn nạc 100g, nấm 100g. Các vị nấu chín, nêm bột gia vị, ăn cả cái uống nước.
Xơ gan: thịt lợn nạc 250g, thương lục 10g, nấu nước uống, ăn thịt lợn.