DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Món ăn thuốc bổ dưỡng, nhuận tràng
Lương y Đình Thuấn - 13:55 26/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Táo bón là chứng bệnh gặp hầu hết ở mọi lứa tuổi, thường gặp ở người có chế độ ăn thiếu chất xơ, uống ít nước, thiếu vận động, nhất là người già và trẻ em, phụ nữ sau sinh con. Sau đây là một số món ăn, nước uống bổ dưỡng nhuận tràng, phòng trị chứng bệnh khó chịu này.

Cháo vừng đen: vừng đen 30g, gạo tẻ 100g, gạo nếp 50g, thịt lợn nạc 100g, dầu thực vật, mắm muối vừa đủ. Vừng đen, gạo xay nhỏ. Thịt lợn nạc băm nhỏ ướp mắm muối, xào chín bằng dầu thực vật. Cho gạo, vừng đen vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo, cháo chín, cho thịt lợn nạc vào đảo đều, sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, ăn liền 3 - 5 ngày.

Chè mật ong vừng đen bổ dưỡng, phòng trị táo bón.

Chè mật ong vừng đen bổ dưỡng, phòng trị táo bón.

Gà hấp khoai tây: gà ác 1 con  khoảng 300g, khoai tây 100g, nghệ đen 10g, cà rốt 50g, gừng tươi 3g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Khoai tây bỏ vỏ rửa sạch. Cà rốt, gừng, nghệ đen đều mài nhỏ, trộn đều với bột ngọt, bột gia vị. Gà làm sạch mổ moi bỏ nội tạng, chân, đầu. Cho khoai lang, cà rốt, nghệ, gừng vào bụng gà khâu kín, hấp cách thuỷ. Sản phụ ăn nóng lúc đói, ngày ăn 1 lần, ăn liền 3 - 5 ngày.

Gà hấp táo tàu: gà ác 1 con khoảng 300g, táo tàu 5 quả, vừng đen 50g, nghệ đen 10g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Gà làm sạch mổ moi bỏ nội tạng, cho vừng đen, táo tàu, nghệ đen, bột ngọt, bột gia vị vào bụng gà khâu kín, hấp cách thuỷ. Ngày ăn 1 lần, ăn liền 5 ngày.

Chè mật ong: mật ong 30g, vừng đen 100g, gừng tươi 3g. Vừng đen, gừng giã nhỏ cho vào nồi thêm 250ml nước đun lửa nhỏ, khi chín cho mật ong vào quấy đều, sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần, ăn liền 3 - 5 ngày.

Chè khoai sọ: khoai sọ 300g, đường trắng 30g, gừng tươi 3g. Khoai sọ bỏ vỏ, xay nhỏ cùng với gừng, thêm nước vừa đủ đun nhỏ lửa, khi sôi cho đường trắng vào quấy đều, chè sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, ăn liền 3 - 5 ngày.

Cao dầu vừng: dầu vừng 100g, mật ong 200g, gạo nếp 100g. Dầu vừng và mật ong cho lẫn vào với nhau quấy đều đun lửa nhỏ. Gạo nếp xay thành bột. Khi dầu vừng sôi thì cho bột gạo nếp vào quấy đều, bột gạo chín là được. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 15g pha với nước sôi uống.

Ngoài ra, chị em nên nhẹ nhàng day xoa bụng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ ngày vài lần. Ăn uống nhiều chất như nước, sữa, sinh tố, ăn các thức mềm, dễ tiêu, thực phẩm nhiều chất xơ như rau tươi, quả chín... Không ăn các chất quá cay nóng, các chất kích thích như cà phê, chè, rượu, thuốc lá...

Lương y Đình Thuấn

Tin liên quan
Món ăn thuốc từ con nhum biển
SKĐS - Nhum biển còn gọi cầu gai,... được ví như “nhân sâm của biển”. Nhum biển loại nhuyễn thể họ hàng với trai, hào, sống thành bầy, tên khoa học Echinoidea.
Món ăn thuốc từ cua, ghẹ
SKĐS - Ghẹ là một món ăn quen thuộc với nhiều người dân nước ta, thường có mặt trong thực đơn đãi khách, bữa ăn tươi, tiệc sum vầy.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm