Sữa chua không chỉ thơm ngon, mà nó còn là một món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Theo phân tích, với mỗi 200 gam sữa chua sẽ cung cấp khoảng 12 gam protein đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho cơ thể. Khi cơ thể hấp thụ đủ lượng protein sẽ sản sinh ra hormone tạo cảm giác no, nhờ vậy mà cân nặng được kiểm soát hiệu quả. Theo nghiên cứu của Laura C Ortinau et al. (2014), người thường ăn sữa chua ít cảm thấy đói hơn và tiêu thụ ít hơn 100 calo trong bữa tối, điều này có thể giúp giảm 0,5 kg sau 1 tháng.
Sữa chua cũng bổ sung vitamin D và 30% canxi cho cơ thể. Vitamin D trong sữa chua giúp hấp thụ canxi tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Canxi giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương và giúp răng chắc khỏe.
Đối với vitamin, sữa chua cung cấp nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể trong đó có 25% vitamin B12 giúp tăng cường hệ thần kinh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp cơ thể sản xuất tế bào hồng cầu và 15% Riboflavin giúp chuyển hóa năng lượng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp da, tóc và móng khỏe mạnh.
Đặc biệt, men vi sinh trong sữa chua là những vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe, đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, chúng giúp phân hủy thức ăn, hỗ trợ tiêu hóa, giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy.
Nhờ vậy, men vi sinh giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột như viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích (IBS) và ung thư đại trực tràng (giảm 20% nguy cơ ung thư).
Với những bà mẹ bận rộn, sữa chua là thực phẩm cung cấp năng lượng tiện lợi, có thể sử dụng bất cứ đâu hay thời điểm nào. Sữa chua thanh mát, giúp đẹp da, giữ dáng và đặc biệt dễ mix với nhiều trái cây giúp món ăn thêm thú vị, hấp dẫn với công thức đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng mà không bị tách vị. Với sự sáng tạo, các mẹ bận rộn có thể làm nên nhiều món ngon được chế biến từ sữa chua. Dưới đây là thực đơn một số món ngon với sữa chua Vinamilk mà bạn có thể tham khảo.
Sữa chua hoa quả ngũ cốc
Nguyên liệu: Ngũ cốc nguyên hạt: 3 muỗng canh, sữa chua: 2 hũ (100g/hũ), hoa quả: 1-2 quả các loại tùy thích.
Cách làm:
Sơ chế trái cây: rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Cho một muỗng canh hạt ngũ cốc vào ly. Kế tiếp, bạn cho thêm vài lát hoa quả trải trên mặt ngũ cốc. Sau đó, cho 2 muỗng canh sữa chua lên bề mặt. Tiếp đó, cho thêm một lớp hoa quả vào trên lớp sữa chua. Thực hiện lần lượt lại theo từng bước, xếp nguyên liệu xen kẽ thành từng lớp cho đến khi đầy ly. Ở mặt cuối cùng, bạn trang trí thêm vài miếng hoa quả để ly ngũ cốc trông đẹp hơn.
Salad sữa chua hoa quả
Nguyên liệu:
Các loại trái cây tươi ngon theo sở thích: xoài, dưa hấu, dâu tây, kiwi,..., Sữa chua không đường, mật ong hoặc đường, hạt chia (tùy chọn).
Cách làm:
Sơ chế trái cây: rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Pha nước sốt sữa chua: trộn đều sữa chua, mật ong hoặc đường theo khẩu vị.
Trộn trái cây với nước sốt.
Nếu thích, có thể thêm hạt chia vào trộn cùng.
Salad sữa chua hoa quả có màu sắc tươi tắn, bắt mắt, với sự kết hợp hài hòa giữa các màu sắc của các loại trái cây. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua, ngọt ngọt của sữa chua hòa quyện với vị ngọt thanh của trái cây, tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.
Sữa chua thạch lá nếp
Sữa chua thạch lá nếp là một món ăn giải nhiệt được yêu thích ở Việt Nam, đặc biệt là trong mùa hè. Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa vị chua thanh của sữa chua, vị ngọt thanh của thạch lá nếp.
Nguyên liệu làm sữa chua thạch lá nếp: Lá nếp, thạch rau câu, đường, sữa tươi, sữa đặc, sữa chua cái.
Cách làm: Lá nếp rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào nồi cùng 1 lít nước, đun sôi. Sau đó, lọc lấy nước cốt lá nếp.
Cho thạch rau câu vào nồi nước cốt lá nếp, khuấy đều cho tan. Đun sôi lại, sau đó tắt bếp.
Cho sữa tươi, sữa đặc, sữa chua cái vào tô, khuấy đều.
Cho thạch lá nếp vào khuôn, đợi thạch đông lại thì lấy ra.
Cho sữa chua vào ly, thêm thạch lá nếp và nước cốt dừa lên trên.
Sữa chua thạch lá nếp có màu xanh lá bắt mắt, thạch lá nếp có vị ngọt thanh, sữa chua có vị chua dịu, nước cốt dừa béo ngậy. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh của sữa chua hòa quyện với vị ngọt thanh của thạch lá nếp và vị béo ngậy của nước cốt dừa, tạo nên một hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
PV