Hà Nội

Món ăn, nước uống phòng cảm nắng cảm nóng

17-07-2021 10:43 AM | Chữa bệnh không dùng thuốc

SKĐS - Những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ tăng cao đột ngột rất dễ bị cảm nắng cảm nóng. Người bệnh thở nhanh, đỏ da, vã mồ hôi, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu... có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử trí kịp thời. Vậy, nên ăn uống như thế nào trong những ngày này?

Món ăn phòng chống cảm nắng cảm nóng

Đào chín: Rửa sạch, gọt vỏ, ngày ăn 2 - 3 lần, mỗi lần 1 - 3 quả. Người bị cảm nóng, cảm nắng, mất nước, khát nước ăn rất tốt.

 

Người bị cảm nóng, cảm nắng, mất nước, khát nước ăn đào chín rất tốt.

Canh đậu xanh: Đậu xanh 100g. Đậu đã xay, nhưng để nguyên cả vỏ, thêm nước nấu nhừ. Dùng ăn để giải thử (chữa say nắng, say nóng).

Canh đậu nành cải củ: Đậu nành 50g, cải củ (thái lát) 20g, hành ta 3 củ, thêm gia vị nấu canh. Dùng cho các trường hợp có triệu chứng cảm nắng cảm gió sốt nhẹ, sợ gió, ho.

Chè tam đậu: Đậu xanh 100g, xích tiểu đậu 100g, đậu đen 100g. Rửa sạch, nấu chín nhừ. Khi ăn  thêm đường phèn vừa ăn. Món này rất tốt cho trẻ kém ăn, ngủ không yên giấc, da mặt xanh vàng, rôm sảy đầy người.

Cháo hạt sen kim ngân: Kim ngân hoa 30g, gạo tẻ 60g, hạt sen 30g. Kim ngân sắc lấy nước, nấu với gạo tẻ và hạt sen thành cháo, thêm chút đường hay muối. Tác dụng thanh nhiệt, chống viêm, rất tốt cho người tiêu chảy cấp, lỵ cấp, mụn nhọt cấp tính, sốt virut, trong ngày hè. 

 

Canh đậu nành cải củ rất tốt cho người bị cảm nắng cảm gió, triệu chứng sốt nhẹ, sợ gió, ho.

 Các loại nước uống phòng và trị cảm nắng

Nước ép ngó sen hoà mật: Ngó sen tươi 100g, nước mía 50g (50ml). Ngó sen ép lấy nước, trộn với nước mía, chia uống 2 lần trong ngày. Dùng khi cảm mạo phong nhiệt, trúng nóng, trúng nắng hoặc khô hanh gây kích ứng, vật vã, sốt, khát nước.

Nước bạc hà: Bạc hà 16g rửa sạch, cho ấm, đổ 1 lít nước sôi, hãm, cho thêm đường đủ ngọt; cho uống. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt sốt nóng.

Nước ép dưa hấu cà chua: Cà chua, dưa hấu, liều lượng tuỳ ý. Ép riêng từng thứ lấy nước trộn đều, cho uống. Dùng làm nước giải khát mùa hè, giúp ăn ngon miệng.

 

Nước ép dưa hấu cà chua giải khát mùa hè, phòng chống cảm nắng cảm nóng, giúp ăn ngon miệng.

Nước thanh quả lô căn: Trám 10g, rễ sậy 30g, đường phèn 30g. Trám đập vụn; tất cả sắc hãm 30 phút, gan ấy nước, hòa đường; cho uống. Dùng cho các trường hợp cảm nóng, cảm nắng, sốt,đau đầu, đau sưng họng, ho khan ít đờm.

Nước vỏ đậu xanh: Vỏ đậu xanh 100 – 200g. Sắc kỹ lấy nước đặc cho uống. Chống say nắng say nóng.


TS. Nguyễn Đức Quang TS. Nguyễn Đức Quang TS. Nguyễn Đức Quang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn