Canh đuôi lợn - ngó sen: đuôi lợn (cả xương) 1kg, ngó sen 30g, hoài sơn dược 60g, bạch quả 24g, hồng táo 5 quả. Đuôi lợn rửa sạch, cắt bỏ thịt, chặt xương thành khúc. Bạch quả (bỏ vỏ), hồng táo (bỏ hột), hoài sơn dược, ngó sen rửa sạch, bỏ tất cả vào nồi cùng với đuôi lợn, thêm nước sạch vừa đủ, nấu lửa to cho sôi, sau đó dùng lửa liu riu hầm 3 giờ, nêm gia vị là ăn được. Công dụng: làm teo khối u.
Canh quy kỳ - gà tre:
1 con gà tre (khoảng 500g), đương quy 30g, hoàng kỳ 60g, hồng táo 5 quả, gừng sống 4 lát. Mổ gà rửa sạch, chặt miếng, đổ nước vào, dùng lửa to nấu sôi 5 phút, lấy ra nhúng vào nước lạnh. Đương quy, hoàng kỳ, hồng táo (bỏ hạt), gừng sống rửa sạch để tất cả vào nồi với thịt gà, đổ nước vừa phải, dùng lửa to nấu cho sôi, sau đó vặn nhỏ lửa nấu 3 giờ, nêm gia vị vừa ăn. Công hiệu: bổ khí huyết, điều hòa kinh nguyệt.
Cháo thịt dê nấu gừng: gừng sống 30g, thịt dê 100g, gạo vừa phải. Gừng sống xắt miếng mỏng, thịt dê chặt miếng, đổ gạo, nước vào nấu cháo ăn.
Cháo a giao: a giao 5g, ngải diệp 15g, đỗ trọng 10g, gạo vừa phải. Sắc ngải diệp, đỗ trọng làm nước thuốc, gạo vo sạch nấu cháo, đổ nước thuốc vào, a giao dùng nước nóng đổ vào cho tan ra. Trộn a giao với cháo ăn trong ngày, liên tiếp 10 ngày.
Cháo đại táo: câu kỷ tử 30g, đại hồng táo 10 quả, gạo vừa đủ. Táo rửa sạch bỏ hạt, đổ vào nồi nấu chung với câu kỷ tử và gạo vo sạch, thành cháo. Mỗi ngày ăn 3 lần (nóng).
Cháo phật thủ: phật thủ 15g, tô ngạnh 15g, sắc lấy nước thuốc, gạo đã vo sạch 30 - 60g, đổ nước vào nấu cháo. Cháo sắp chín thì cho nước thuốc vào, nấu cho sôi, thêm đường trắng, trộn đều, ăn nóng.
Cháo trần bì: mộc hương, trần bì 15g, thịt heo 50g, gạo 50g. Sắc 2 vị trên lấy nước thuốc. Thịt lợn xắt nhỏ đổ vào nối nấu với gạo vo sạch, thành cháo. Cháo sôi, đổ nước thuốc vào, nấu cho chín thịt là ăn được.
Lương yHoài Vũ