Món ăn giúp phòng bệnh cúm

06-03-2011 10:46 | Y học cổ truyền
google news

Thời gian gần đây, số bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 nhập viện đang tăng trở lại sau nhiều tháng tạm lắng và trong các ca có biến chứng nặng, đã có trường hợp tử vong. Để tăng cường sức đề kháng của cơ thể, phòng ngừa dịch cúm, xin giới thiệu một số món ăn, thức uống và cách chế biến đơn giản, dễ làm.

Thời gian gần đây, số bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 nhập viện đang tăng trở lại sau nhiều tháng tạm lắng và trong các ca có biến chứng nặng, đã có trường hợp tử vong. Để tăng cường sức đề kháng của cơ thể, phòng ngừa dịch cúm, xin giới thiệu một số món ăn, thức uống và cách chế biến đơn giản, dễ làm.

 Hạt sen là món ăn giúp tăng cường sức đề kháng.
- Nước sả - gừng - mật ong: Củ sả tươi 10 - 30g, gừng tươi 8 - 20g, mật ong 10 - 30g. Củ sả, gừng bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, giã nát, hòa với nước, lọc lấy 100 - 200ml nước. Cho vào nồi cùng với mật ong, trộn đều, đun nhỏ lửa đến khi sôi. Chia 2 - 3 lần, uống khi còn ấm, trước bữa ăn.

- Canh cải cúc thịt nạc: Rau cải cúc 500g; thịt nạc dăm 200g; 2 củ hành tím băm nhỏ; nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu. Rau cải cúc rửa sạch, để ráo, cắt khúc. Thịt nạc dăm rửa sạch, cắt lát rồi băm nhuyễn, ướp với dầu ăn, hành, nước mắm, muối, hạt tiêu, mì chính. Đun sôi nước, cho thịt băm đã ướp, viên lại thành viên nhỏ vào, nêm lại vừa ăn, cho cải cúc vào đảo nhẹ rồi bắc xuống ngay. Rắc hạt tiêu, ăn lúc nóng.

- Chân giò hầm hạt sen, hoài sơn: Chân giò 600g cạo rửa sạch, chặt thành miếng, ướp muối. Hạt sen khô 100g, ngâm nước khoảng 1 giờ, đem luộc sơ với nước sôi, vớt ra rổ, để ráo. Hoài sơn 20g rửa sạch để ráo. Trần bì (vỏ quít khô) 6g, ngâm nước cho mềm, cạo bỏ phần trắng ở trong, cắt sợi nhỏ. Táo đỏ 20g rửa sạch. Gừng tươi 10g, giã nát. Cho tất cả vào nồi, đổ nước ngập để hầm. Đun lửa to cho sôi mạnh, vớt sạch bọt rồi để lửa nhỏ, cho thêm ít muối. Hầm đến khi chân giò và hạt sen chín mềm. Nếu có hạt sen tươi và hoài sơn tươi thì cho 2 vị này vào khi thịt đã chín mềm, hầm đến khi hạt sen nở. Múc ra bát dùng nóng. Món ăn này có tác dụng bổ tỳ vị, mạnh gân cốt, an thần, tăng sức đề kháng của cơ thể. Thích hợp với những người suy nhược cơ thể, ăn ngủ kém, đau lưng, nhức mỏi, tay chân nặng nề, cử động khó khăn.

Để phòng ngừa dịch cúm, ngoài việc giữ gìn vệ sinh thân thể, môi trường cần đóng kín các cửa sổ, đổ khoảng 5ml giấm ăn và một ít nước vào 1 bát sứ rồi đun cách thủy để hơi giấm bốc lên tỏa khắp phòng. Có thể cho hỗn hợp giấm và nước vào 1 nồi đất hoặc nồi thủy tinh, nồi inox, đặt trên một bếp điện để nấu cho bốc hơi. Ngày làm 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Cách phòng ngừa này gọi là thực thố huân chưng, dễ làm mà hiệu quả.

Ngoài ra, cũng có thể dùng một trong những dược liệu sau: quả bồ kết khô, lá sả tươi, lá tràm tươi để đốt xông nhà thường xuyên.

BS. Thanh Lan   


Ý kiến của bạn