Trong dân gian, cháo trai vẫn được xem là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt những người bị tăng huyết áp, nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt hoặc bị yếu sinh lý dùng cháo trai đều tốt. Trong 100g thịt trai có 89,9g nước, 4,6g protit, 1,1g lipit, 2,5g gluxit, 1,9g tro, 668mg canxi, 107mg photpho, 1,5mg sắt, 0,46mg vitamin B2, 3,1mg vitamin PP... cung cấp 39Kcal. Ngoài ra, trong thịt trai còn có nhiều loại vitamin, chất khoáng khác và giàu chất kẽm. Đặc biệt, trai là vị thuốc quý được Đông y dùng từ lâu đời. Theo Đông y, thịt trai tính hàn, giúp bổ âm, giải độc, làm sáng mắt. Ngoài ra, thịt trai còn là vị thuốc bổ thận rất hiệu nghiệm.
Với người bị u xơ tuyến tiền liệt có các biểu hiện đi tiểu rắt, nước tiểu không thành tia mạnh, ăn cháo trai có tác dụng thông tiểu tiện, rất thích hợp. Với nam giới bị yếu sinh lý ăn món ăn từ trai một thời gian sẽ thấy có tác dụng cải thiện rõ rệt. Cách chế biến: Chọn con trai to, lấy thịt trai băm nhỏ với mộc nhĩ, giò sống, hành củ, gia vị vừa đủ. Viên thành viên nhỏ cho vào vỏ trai, nướng trên bếp than. Ăn nóng với nước mắm, chanh, ớt. Đối với nam giới trung niên hoặc cao tuổi bị yếu sinh lý, nấu cháo trai ăn thường xuyên sẽ thấy tác dụng tốt.
Cá diếc có chứa nhiều loại acid amin, cùng hàm lượng vitamin, protein dồi dào giúp tăng cường sức khỏe, bổ gan thận, tăng cường sinh lực. Món canh cá diếc, bí đao và tâm sen còn cho tác dụng chữa xuất tinh sớm hiệu quả và rất tốt cho cơ thể. Cách chế biến món ăn: cá diếc bỏ ruột, rửa sạch. Bí đao gọt vỏ, thái miếng. Tiếp đến cho tất cả 3 nguyên liệu vào nồi, đổ thêm 750ml, nêm gia vị vừa đủ, đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Ăn khi còn ấm. Thực hiện ăn món canh cá diếc này 3 lần mỗi tuần và liên tục trong 1 tháng, sẽ cho hiệu quả rõ rệt.