Lẩu dê - Ảnh: Đ.N.T |
Nếu bệnh nhân ở thể “Mệnh môn hỏa suy” dẫn đến dương nuy với những biểu hiện: di tinh, xuất tinh sớm, tiểu tiện nhiều lần, không hết cứ rỉ ra từng giọt, tai ù, đầu choáng, mắt hoa, mắt mờ, thính giác giảm thì dùng món Cháo thỏ ti tử. Thỏ ti tử 30-60g (nếu tươi 60-100g), gạo tẻ 100g, đường trắng phù hợp. Rửa sạch thỏ ti tử, giã nát, sắc lấy nước, bỏ bã, cho gạo vào nấu cháo. Cháo chín cho chút đường vào là ăn được. Ăn nóng vào buổi sáng và buổi tối.
Nếu bệnh nhân ở thể “Thận dương hư nhược” dẫn đến dương nuy với những biểu hiện: tinh lạnh, di tinh, tiểu tiện nhiều lần, lưng đau, gối mỏi thì dùng món Cháo hẹ. Củ hẹ 15g. gạo tẻ 50g, muối phù hợp. Dùng lửa nhỏ xào qua hẹ rồi cho gạo vào nấu cháo. Ăn ngày 2 lần khi cháo còn nóng.
Nhục thung dung - Ảnh do lương y Huyên Thảo cung cấp |
Nếu bệnh nhân có những biểu hiện: dương nuy, xuất tinh sớm, tiểu tiện khó khăn, nước tiểu đục thì dùng món cháo Khiếm thực phục linh. Khiếm thực 15g, phục linh 10g, gạo nếp 50g. Khiếm thực, phục linh đập nhỏ , đổ 200 ml nước đun đến khi nhừ sau cho gạo, thêm nước vào nấu cháo rồi chia nhiều lần ăn trong ngày.
Nếu bệnh nhân có những biểu hiện dương nuy, di tinh, xuất tinh sớm, chức năng sinh dục suy giảm thì dùng món Cháo nhục thung dung. Nhục thung dung 15g, thịt dê 100g, gạo tẻ 50g. Dùng 100 ml nước nấu nhừ nhục thung dung, bỏ bã, chắt lấy nước cốt để riêng. Dùng 200 ml nước hầm nhừ thịt dê rồi cho thêm 300 ml nước cùng gạo vào nấu cháo. Cháo chín cho nước cốt nhục thung dung vào hâm thêm khoảng 5 phút là ăn được. Ăn vào buổi sáng và buổi tối khi cháo còn nóng. Mỗi liệu trình 7-10 ngày. Dùng nhiều liệu trình. Mỗi liệu trình nghỉ 3-5 ngày.
Nếu bệnh nhân có những biểu hiện xuất tinh sớm, chân tay bải hoải, lười ăn uống thì dùng món Gà hầm cùi dừa. Cùi dừa 100g, gạo nếp 50g, thịt gà 100g. Cùi dừa thái miếng nhỏ, cho gạo nếp thịt gà vào cùng một cái bát. Đun cách thủy tới khi chín. Ngày ăn một bữa thay cơm.
Nếu bệnh nhân có những biểu hiện di tinh, ra mồ hôi trộm, quáng gà thì dùng món Gan dê xào hẹ. Rau hẹ 100g, gan dê 120g. Rửa sạch rau hẹ, thái ngắn; gan dê thái lát cho vào xào chín. Ngày ăn một lần.