Món ăn chữa cảm lạnh

SKĐS - Cảm lạnh thường gặp vào mùa đông xuân, thuộc hội chứng cảm phong hàn trong Y học cổ truyền. Người bệnh có biểu hiện đau đầu, ớn lạnh, ho, nhức mỏi, không ra mồ hôi, mạch phù khẩn... Nguyên nhân phần nhiều do dương hư vệ khí kém, ăn mặc không phù hợp mà bị cảm lạnh.

Phòng trị chủ yếu ôn bổ chính khí giải hàn tà. Dưới đây là một số món ăn ngon, bổ, có tác dụng giải cảm lạnh.

Cháo trứng gà: gạo ngon, trứng gà, gừng, hành, tiêu, tía tô, gia vị vừa đủ. Gạo nấu nhừ đang nóng múc ra tô cho gừng, hành, rau tía tô thái nhỏ, cho 1 quả trứng, thêm mắm muối ăn nóng cho ra mồ hôi. Trứng gà vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ trung, dưỡng khí huyết, giải độc, an thai. Rau hành, tía tô có vị cay ấm, tác dụng giải biểu, thông dương, hòa trung, sát trùng, chủ trị ngoại sổ mũi, đau đầu, nhức mỏi. Gia vị gừng, tiêu vị cay ấm tác dụng giải biểu, tán hàn, ôn trung, hành thủy, tiêu đàm...  Món ăn bổ dưỡng vừa là bài thuốc quý chữa chứng ngoại cảm phong hàn cho mọi lứa tuổi, kể cả phụ nữ có thai cho con bú hầu như không có tác dụng phụ.

Cháo trứng gà tía tô gừng bổ dưỡng, vừa là bài thuốc quý chữa ngoại cảm phong hàn cho mọi lứa tuổi, kể cả phụ nữ có thai cho con bú.

Cháo trứng gà tía tô gừng bổ dưỡng, vừa là bài thuốc quý chữa ngoại cảm phong hàn cho mọi lứa tuổi, kể cả phụ nữ có thai cho con bú.

Cháo thịt nạc: Gừng tươi 5 - 10g rửa sạch thái chỉ; lá tía tô, hành hoa cả rễ vừa đủ thái nhỏ, thịt nạc lợn 20 - 30g băm nhỏ; gạo ngon vừa đủ nấu cháo, cháo chín cho thịt vào đun kỹ, kế tiếp cho gừng và các gia vị vào trộn đều, bắc ra ăn nóng. Ăn xong, đắp chăn kín đầu ra được nhiều mồ hôi là khỏi. Món ăn có tác dụng khu phong hàn, giải cảm, thích hợp cho người cảm mạo phong hàn.

Bún bò Huế: thịt bò, xương bò, hành, sả, ớt, tỏi, mùi tàu, húng quế, hoa chuối, giá đậu, bún, gia vị vừa đủ nấu ăn nóng. Thịt và xương bò vị ngọt, tính ấm, tác dụng ích khí, bổ huyết, bổ chính khử hàn. Húng quế vị cay tính ấm, tác dụng kiện tỳ thông phế, sát khuẩn. Mùi  tàu vị cay thơm, tính ấm, tác dụng khai vị tiêu thực, giải phong hàn. Hành, sả, ớt, tỏi, tác dụng ấm tỳ vị, tiêu thực, giải độc, kháng khuẩn, thông khí huyết, trừ hàn tà... hoa chuối, giá đậu, khai vị kiện tỳ, hóa ứ, thông đàm kết...

Lẩu cá trắm: thịt cá trắm, rau mùi, thì là, hành, cải xoong, rau thơm, gừng, ớt, tiêu gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn. Cá trắm có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng ích khí, khu phong, hóa thấp, trợ dương. Rau mùi, thì là đều có vị cay tính ấm tác dụng giải phong hàn, chữa cảm cúm nghẹt mũi, sổ mủi, đau đầu, ho đờm... Cải xoong chữa chứng ho đờm, bụng đầy chậm tiêu, phong hàn, nhức mỏi. Gừng, tiêu, ớt giải phong hàn, ôn trung kiện tỳ, tiêu đờm, giải độc. Món ăn ngon bổ chữa cảm lạnh hiệu quả.

Phở bò: thịt bò, xương bò, rau húng quế, mùi tàu, giá đậu, hành, tỏi, ớt, thảo quả, gừng nướng, gia vị vừa đủ nấu phở ăn. Thịt bò, xương tủy bò vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí, ôn bổ khí huyết khử hàn tà. Húng quế, mùi tàu vị cay tính ấm thông phê, trừ hàn, sát khuẩn. Hành, ớt, tỏi, đều có vị cay tính ấm có công năng giải ngoại cảm phong hàn. Hành giải biểu thông dương hòa trung, sát trùng chủ trị cảm cúm đau đầu nghẹt mũi... Giá đậu bổ khí huyết, chữa viêm họng, khàn tiếng, giàu vitamin nhóm B tăng kháng thể chữa ngoại tà cảm cúm.

Lưu ý: để phòng trị cảm lạnh, cần hạn chế thức ăn có tính hàn như nước dừa, nước cam, cà, sắn dây, atisô, ốc, hến...; các loại rau củ quả có vị chua, đắng, lạnh quá thuộc  âm tính.


Lương y Phan Thị Thạnh
Ý kiến của bạn