Món ăn cho người bị đau lưng

31-12-2019 09:53 | Sức khỏe sinh sản
google news

SKĐS - Y học cổ truyền gọi đau lưng là chứng yêu thống và do những nguyên nhân khác nhau gây nên. Những nguyên nhân gây nên đau lưng có thể kể đến như thoát vị đĩa đệm, viêm khớp đốt sống, chấn thương, lao cột sống, sỏi thận, u xơ tử cung, loét dạ dày, thừa cân và béo phì...

Có những món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị đau lưng. Người mắc chứng đau lưng có thể lựa chọn món ăn thích hợp với tình trạng bệnh của mình.

Canh thịt heo nấu với độc hoạt:

Nguyên liệu: xương heo 200g, thịt heo 100g, trần bì 10g, khương hoạt 10g, độc hoạt 10g, phục linh 12g, cam thảo 4g, táo đỏ 7 quả.

Thịt heo ướp bằng  gia vị gồm hành băm nhuyễn, tiêu, nước mắm trong thời gian 20 phút.

Bắc nồi nước lên bếp, nấu xương heo. Khi nước sôi được 15 phút, vớt bỏ lớp bọt phía trên. Thêm thịt heo đã ướp gia vị cùng các dược liệu. Khi canh chín, thêm gia vị vừa đủ cùng chút hành ngò.

Dê hầm với độc hoạt:

Nguyên liệu: thịt dê 200g, đẳng sâm 16g, hoàng kỳ 16g, độc hoạt 10g, táo đỏ 7 quả, phục linh 12g, đương quy 12g

Ướp thịt dê bằng hỗn hợp gia vị (hành băm nhuyễn, tiêu, nước mắm) trong thời gian 20 phút.

Bắc nồi nước lên bếp, thêm vào thịt dê cùng với các dược liệu. Hầm cho đến khi thịt dê chín. Cho thêm gia vị vừa ăn cùng chút hành ngò.

Theo y học cổ truyền, thịt dê bổ khí huyết, bổ can thận, tính nhiệt, giúp làm ấm cơ thể.

Độc hoạt có tác dụng trừ phong thấp, chỉ thống (giảm đau). Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, độc hoạt có tác dụng giảm đau, an thần, kháng viêm rõ rệt.

Món canh thịt heo nấu với độc hoạt và món ăn dê hầm với độc hoạt hết sức tốt cho những trường hợp đau lưng do hàn thấp với đặc điểm là đau lưng tăng lên khi trời lạnh, rêu lưỡi trắng dày.

Món ăn cho người bị đau lưngĐộc hoạt có tác dụng giảm đau, an thần, kháng viêm rõ rệt

Canh giò heo với sinh địa:

Nguyên liệu: giò heo 1 cái, sinh địa 12g, hồng hoa 4g, đào nhân 6g.

Cho giò heo vào nồi nước, thêm ít muối. Bắc lên bếp để đun sôi. Khi nước sôi được 15 phút, dùng muỗng vớt bỏ lớp bọt phía trên. Thêm các dược liệu vào, tiếp tục đun sôi. Khi giò heo mềm, cho vào gia vị vừa ăn cùng chút hành ngò

Món canh giò heo nấu với sinh địa và hồng hoa phù hợp với những trường hợp đau lưng do huyết ứ, thường gặp những người lao động quá sức khiến cột sống bị chấn thương hoặc do té ngã, bị đánh.

Chim cút hầm phụ tử:

Nguyên liệu: chim cút 1 con làm sạch và chặt khúc, chế phụ tử 2g, sơn thù 10g, phục linh 12g.

Ướp chim cút bằng hỗn hợp gia vị gồm hành băm nhuyễn, tiêu, nước mắm trong thời gian 20 phút.

Xào sơ qua chim cút trước, sau đó thêm nước vào cùng các dược liệu. Hầm cho đến khi chim cút mềm.

Món chim cút hầm phụ tử thích hợp cho những trường hợp đau lưng do thận dương suy với triệu chứng kèm theo như tay chân mát lạnh, sợ lạnh, sắc lưỡi nhạt.

Ba ba hầm long nhãn:

Nguyên liệu: ba ba một con làm sạch và chặt thành khúc, long nhãn 12g, hoài sơn 12g.

Trước hết ướp ba ba bằng hỗn hợp gồm hành và nghệ băm nhuyễn trong thời gian 20 phút.

Bắc nồi nước lên bếp, cho ba ba vào cùng với các dược liệu. Hầm bằng lửa vừa cho đến khi thịt ba ba mềm. Thêm gia vị vừa ăn cùng chút hành ngò

Ba ba hầm câu kỷ tử:

Nguyên liệu: ba ba một con làm sạch và chặt thành khúc, sơn thù 10g, câu kỷ tử 12g.

Trước tiên, ướp ba ba với gia vị. Sau đó cho ba ba cùng các dược liệu vào nồi nước và hầm. Khi ba ba mềm, thêm gia vị và chút hành ngò

Theo y học cổ truyyền, ba ba có vị ngọt, có tác dụng bổ âm, lương huyết thích hợp cho người tạng nhiệt, nóng trong người, mồ hôi ra nhiều.

Chính vì thế món ba ba hầm long nhãn và món ba ba hầm câu kỷ tử có tác dụng tốt cho các bệnh nhân đau lưng do thận âm suy với các triệu chứng kèm theo như lòng bàn tay và bàn chân nóng, nóng bứt rứt, hay ra mồ hôi về đêm, họng khô, sắc lưỡi đỏ…

Món ăn cho người bị đau lưngCanh cá chép đậu đỏ dùng tốt trong trường hợp đau lưng do thấp nhiệt

Canh cá chép với đậu đỏ:

Nguyên liệu: cá chép 1 con làm sạch và chặt thành khúc, đại táo 7 quả, đậu đỏ 100g.

Đem cá chép ướp bằng hỗn hợp gia vị gồm hành băm nhuyễn, tiêu, nước mắm trong thời gian 20 phút.

Trước tiên bắc nồi lên bếp, cho đậu đỏ vào nấu cho đến khi đậu mềm. Tiếp theo, cho cá chép cùng với táo vào nồi. Tiếp tục nấu cho đến khi cá chép chín, thêm chút gia vị và hành ngò.

Đậu đỏ có tác dụng lợi tiểu tiện, hành thủy, tán huyết, thanh nhiệt giải độc. Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, đậu đỏ có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm.

Canh cá chép đậu đỏ dùng tốt trong trường hợp đau lưng do thấp nhiệt với các triệu chứng kèm theo như  tiểu ít, tiểu đỏ, người bứt rứt, rêu lưỡi vàng nhớt.


BS. HỒ ĐĂNG KHOA
Ý kiến của bạn