DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Món ăn bài thuốc tăng sức chống lạnh
ThS. BS. Lê Thị Hương - 15:30 08/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiết trời rét rất ngọt, việc lựa chọn và chế biến các món ăn bài thuốc có công dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể, phòng chống các bệnh do hàn tà gây ra như viêm đường hô hấp, da khô, nứt nẻ, ngứa da... là rất thiết thực.

Xin giới thiệu một số món ăn-bài thuốc có công dụng bồi bổ ngũ tạng, ôn ấm tỳ vị, bổ dưỡng nguyên khí, hoạt huyết thông khí, dưỡng âm sinh tân... được vận dụng và áp dụng khi thời tiết giá lạnh để độc giả tham khảo:

Bài 1: Nhân sâm 10g, hoàng kỳ 20g, hạt tiêu 2g, đinh hương 2g, tất cả thêm nước cho vào nồi lẩu nấu 10 phút, sau đó cho thêm nước canh vào nấu sôi là có thể thành nước dùng để nhúng các loại thịt như thịt dê, thịt gà, thịt lợn nạc, tôm nõn thái lát mỏng..., ăn cùng rau thơm, ngồng cải, măng xé... Công dụng bổ khí, ôn dương, bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức chống lạnh cho cơ thể.

chống lạnh

Bài 2: Gà trống 1 con, gừng tươi, rượu trắng, gia vị vừa đủ, hầm nhừ. Dược thiện có tác dụng tráng dương, bồi bổ ngũ tạng, rất thích hợp với những người có thể chất dương hư.

Bài 3: Bong bóng cá loại to đem ngâm 1 - 2 ngày rồi cho vào nấu chín cùng với hành, gừng (một lượng vừa phải), 10 phút sau lấy ra cho vào nước sạch ngâm tiếp 2 giờ, sau đó thái thành nhỏ cho vào nồi hầm cùng với các loại thịt khác như thịt lợn, thịt bò, thịt dê..., khi chín cho thêm gia vị, ăn nóng để bồi bổ ngũ tạng, dưỡng nhan nhuận sắc.

chống lạnh

Bài 4: Dâm dương hoắc 200g, tiên mao 80g, nhục thung dung 80g, đương quy 160g, hoàng bá 40g, tri mẫu 40g. Đem tất cả các vị ngâm với 500 ml rượu, nấu khoảng 1 giờ rồi chôn xuống đất 3 ngày 3 đêm, để tiếp 7 ngày nữa thì vớt thuốc ra, phơi khô nghiền thành bột, hoàn viên hoàn bằng hạt đậu đen, rượu và thuốc uống cùng lúc, mỗi ngày 5-10 viên. Món ăn - bài thuốc có công dụng bổ thận sinh tinh, trợ dương bổ âm.

Bài 5: Chim bồ câu 1 con, ba kích 20g, hoài sơn 15g, kỷ tử 20g, gia vị vừa đủ, nước sâm sấp, tất cả cho vào nồi hầm nhừ, mỗi tuần ăn 1 - 2 lần. Món ăn bài thuốc có tác dụng bổ thận tráng dương, ôn ấm tỳ vị (những người có thể chất nóng trong không nên dùng).

chống lạnh

Bài 6: Ngân nhĩ 20g, kỷ tử 30g, hai thứ hầm mềm thêm chút đường phèn, ăn nóng. Có tác dụng: bồi bổ can thận, hoạt huyết thông khí, dưỡng âm sinh tân, đặc biệt thích hợp với những người mắc các bệnh đường hô hấp, da khô nứt nẻ.

 

ThS. BS. Lê Thị Hương

Tin liên quan
Ba loại trà chống lạnh
SKĐS - Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét. Tuy nhiên, đây chưa phải là đợt rét đậm đầu tiên. Theo dự báo của cơ quan chức năng, đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông năm nay sẽ rơi vào đúng dịp Noel..
Chống lạnh, kiêng cữ cho phụ nữ mới sinh ngày lạnh giá
Đau đớn kéo dài, bất tiện trong vệ sinh, chăm sóc phục hồi sức khỏe hàng ngày là những bất lợi đối với sản phụ sinh con trong thời tiết lạnh giá.
Ẩm thực chống lạnh
SKĐS - Theo dinh dưỡng học cổ truyền, vào mùa lạnh nên trọng dụng những đồ ăn thức uống có tính ôn ấm, bổ khí trợ dương, trong đó có việc chọn dùng các loại cháo. Dưới đây xin nêu một vài món cháo điển hình.
Cháo nóng giúp dưỡng thận, chống lạnh
SKĐS - Về mùa đông, việc ăn uống bồi bổ cơ thể một cách khoa học rất quan trọng bởi lẽ để giữ ấm trong điều kiện tiết trời lạnh giá thì hoạt động của các tạng phủ sẽ phải có những thay đổi cho phù hợp nhằm mục đích gia tăng nhiệt bên trong, giảm thiểu sự tỏa nhiệt ra ngoài.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm