Trong tình trạng ô nhiễm môi trường và sử dụng quá nhiều hóa chất công nghiệp như hiện nay, viêm mũi dị ứng trở nên rất thường gặp và đang có xu hướng gia tăng. Đây là một căn bệnh không nguy hiểm nhưng việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn và tỷ lệ tái phát rất cao. Y học cổ truyền bàn đến viêm mũi dị ứng từ rất sớm trong phạm vi chứng "tỵ cừu" với nguyên nhân chủ yếu là do phong tà gây nên trên cơ sở chính khí (sức đề kháng của cơ thể) suy nhược vì nhiều lý do khác nhau. Về mặt trị liệu, ngoài việc dùng thuốc và châm cứu theo nguyên tắc "biện chứng luận trị" cổ nhân còn chú ý sử dụng các món ăn - bài thuốc (dược thiện) khá độc đáo. Bài viết này xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để bạn đọc tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
Để tìm hiểu thêm về Món ăn - bài thuốc phòng chống viêm mũi dị ứng xin mời các bạn tìm đọc bài viết của ThS. Hoàng Khánh Toàn trên báo SK&ĐS Thứ bảy (7/3/2009) - Số 38 (2403).