Bệnh gút có nhiều nguyên nhân, thường gặp nhiều ở nam giới ở tuổi 40 trở lên nhất là những người chức năng can, tỳ, thận đã suy yếu, lại lạm dụng thức ăn bổ béo, hay uống rượu bia.
Bệnh gút (gout) là một bệnh rối loạn về chuyển hóa liên quan đến yếu tố thận giảm sự đào thải chất acid uric. Theo Y học cổ truyền, bệnh gút thuộc hội chứng bệnh cơ khớp mà chủ yếu do phong thấp nhiệt tý. Vậy nên, người bệnh gút cần hạn chế ăn đạm động vật và thực phẩm ít chất purin; nên ăn món bổ mát, dưỡng can thận, kiện tỳ lợi thấp, thông kinh mạch. Sau đây là một số món ăn - bài thuốc ngăn ngừa bệnh gút.
Gút đang đau tốt nhất chọn các món:
Canh rau hẹ: rau hẹ 200g, đậu hủ non 50g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Canh hẹ giúp bệnh nhân gút giảm nhẹ triệu chứng
Canh thập cẩm: củ cải 100g, cà rốt 50g, khoai tây 50g, hành ta 5 củ, trứng cút 3 - 4 quả gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Canh dưa leo: dưa leo 2 - 3 trái, nấm mèo 20g, đậu hủ 30g, hành khô 3 củ gia vị băm nhỏ nhồi vào quả dưa nấu ăn.
Cháo ức gà: thịt ức gà 30g luộc xé nhỏ, gạo mới 100g nấu nhừ cho thêm hành hoa, rau mùi tàu gia vị mắm muối vừa ăn.
Cá rô om lá lốt: cá rô đồng 2 - 3 con 100g làm sạch, lá lốt 30g, củ cải 100g thái lát, nghệ 1 - 2 lát gia vị kho ăn.
Nếu bệnh lâu nên dùng bài: sinh địa 20g, đương quy, xuyên khung 14g, xích thược 14g, ngưu tất 14g, đào nhân, thương truật, hoàng bá, trạch tả mỗi vị 12g sắc uống hay tiềm với ức gà ăn, liều 3 - 5 thang.
Ngoài ra, nên tăng cường ăn nhiều rau củ quả tươi bổ mát tăng đào thải acid uric như: dưa leo, đậu bắp, rau đắng, rau ngổ, rau bợ, càng cua, rau diếp, rau cải, rau lang, rau má, rau đay, khèo nèo, mướp hương, hành hoa, kinh giới, tía tô, rau ngò các loại rau thơm; trái cây như: đu đủ, chuối, dưa hấu, dưa bở, na...; uống nước atisô, râu mèo, diệp hạ châu, mã đề, hoa cúc...
Nếu gút kèm bị tiêu chảy nên dùng lá lốt 10 - 150g sắc nước uống.
Nên ăn chất bột có trong gạo lứt, bánh mì, gạo, ngô, khoai củ các loại tươi mới; ăn chất béo có trong dầu vừng, dầu ô liu… Nên ăn chất đạm có trong trứng, sữa, phómat, sữa chua, các chế phẩm từ sữa và cá rô, cá lóc, cá kèo, cá bống...
Bệnh gút thường thiên về “nhiệt”, do đó hạn chế tối đa các loại thức ăn có tính nóng, giàu đạm như thịt chó, dê, bò, chim, thịt thú rừng, nhất là phủ tạng động vật. Đồng thời, kiêng ăn hải sản như: cá trích, cá mòi, cá nục, cá ngừ, mực, tôm, cua; gia vị như: tiêu ớt, tỏi, ca ri, nước mắm; rượu bia cà phê, trà đặc, sô cô la, ca cao... Đang đau cữ rau dền, đậu đũa, đậu hà lan, giá đậu, lạc, súp lơ, rau ngót, nấm khô và trái cây như: cam, chanh, bưởi, me và vị quá chua có thể tăng đọng acid uric gây đau tăng.
LƯƠNG Y MINH PHÚC