Nhiều quý ông gặp những “trục trặc” như xuất tinh sớm, rối loạn cương, liệt dương, di tinh... ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Nếu biết cách phối hợp các vị thuốc với thức ăn thông qua cách chế biến có thể khắc phục được tình trạng này. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo áp dụng:
1. Củ cải xào chim cút: chim cút 2 con làm sạch lông bỏ nội tạng, thái miếng nhỏ, xào khoảng 15 phút, sau đó cho 200g củ cải thái sợi vào xào tiếp. Khi thịt chín thêm muối, gừng thái sợi và dầu ăn, 1 thìa rượu trắng. Ăn với cơm. Tác dụng: bổ thận khí, chữa lưng đau, đầu gối mỏi, người suy yếu.
2. Canh hà thủ ô, trứng gà: hà thủ ô 100g thái nhỏ, trứng gà 2 quả luộc chín bóc vỏ, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, hầm 40 phút rồi cho gia vị, dầu ăn. Ăn trong ngày. Tác dụng: bổ gan thận sung tinh, lợi huyết, giúp trẻ lâu, chữa cơ thể suy nhược, hoa mắt chóng mặt, tóc bạc sớm, táo bón.
3. Canh thịt dê nấu nhục thung dung: thịt nạc dê 100g, nhục thung dung 20g, gừng tươi 6g, hành 10g, bột năng 30g, muối vừa đủ. Nhục thung dung ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu kỹ bỏ bã. Thịt dê rửa sạch thái nhỏ cho vào nồi nước nhục thung dung, thêm ít nước nữa, nấu nhừ cho gừng hành, gia vị, bột năng, sôi lại là được. Chia ăn 2 lần sáng và tối lúc đói, liên tục 7-10 ngày. Tác dụng: ôn bổ khí huyết, ích tinh, dưỡng nhan sắc, chống lão suy. Người gầy yếu, sắc mặt kém tươi, liệt dương, đau lưng, sợ gió rét dùng rất tốt.
4. Canh chim cút, câu kỷ, đỗ trọng: chim cút 1 con, câu kỷ tử 30g, đỗ trọng 10g, hành, gừng, muối vừa đủ. Chim mổ bỏ ruột, rửa sạch. Đỗ trọng rửa sạch thái chỉ bỏ vào túi, cho vào nồi cùng chim cút với gừng, hành, nước vừa đủ nấu chín nhừ, cho gia vị là được. Ăn thịt, câu kỷ, uống canh. Tác dụng: bổ can thận cường gân kiện cốt, trị âm hư lưng đau, gối mỏi, váng đầu hoa mắt chóng mặt.
5. Cháo chim sẻ: chim sẻ 5 con, 3 củ hành tươi, rượu vang 15g, hạt kê 50g. Làm thịt chim sẻ, rửa sạch băm nhỏ, đổ vào nồi rang rồi cho rượu vào xào qua, cho nước vừa đủ và gạo đã vo sạch vào nấu cháo, cháo chín nhừ cho hành, gia vị. Ngày ăn 1 lần lúc đói. Tác dụng: ích khí tráng dương, mạnh gân khỏe xương, ôn bổ hạ nguyên, tấn hàn, lý khí. Trị các chứng bệnh thần kinh suy yếu, lưng đau đầu gối vô lực, liệt dương,...
6. Cháo tủy bò vừng đen: cốt tủy bò 25g, vừng đen 100g, hoa quế ướp 100g, đường trắng 50g, gạo nếp 100g. Gạo nếp vừng đen đãi sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, ninh nhừ thành cháo, cháo chín cho hoa quế ướp vào. Ăn trong ngày. Tác dụng: bổ thận, nhuận phổi, tráng dương, trợ vị, bổ tinh, ích tủy, tăng sức lực, nhuận da.
7. Cháo nhân hạt đào: nhân hạt đào 50g, gạo lức 590g. Nhân hạt đào rửa sạch, giã nát rồi cho gạo đã vo sạch vào nồi, đổ nước vừa đủ ninh nhừ thành cháo. Ăn nóng vào buổi sáng và tối. Tác dụng: bổ thận cố tinh, ích tỳ vị, tiêu thạch, thông lâm. Trừ ho lao, lưng đau gối mỏi, chân tay rã rời vô lực, người già bí đại tiểu tiện, mất ngủ, sức khỏe giảm sút, bí tiểu do có sỏi, tiểu tiện trắng đục.