DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ ốc
BS. Mai Hương - 08:29 03/08/2018 GMT+7
Thường ngày chúng ta sử dụng ốc làm thực phẩm để chế biến các món rất ngon. Bên cạnh đó ốc còn được sử dụng làm thuốc.

Thường ngày chúng ta sử dụng ốc làm thực phẩm để chế biến các món rất ngon. Bên cạnh đó ốc còn được sử dụng làm thuốc. Ốc nước ngọt còn gọi là ốc đồng, ốc vàng, danh oa. Theo quan niệm y học cổ truyền thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, cacbua hydrrat, canxi, photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A... Đông y dùng ốc luộc để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, trĩ, ... Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn rất tốt cho sức khoẻ.

Sau đây là một số món ăn bổ dưỡng từ ốc:

- Ốc hấp lá gừng: Thịt ốc băm kỹ, trộn với giò sống, cuốn một vòng lá gừng non, nhồi vào vỏ ốc, hấp cách thuỷ. Sự kết hợp giữa tính hàn của ốc và tính nóng của gừng giúp duy trì sự cân bằng cho cơ thể, bồi bổ thêm nhiều chất dinh dưỡng, làm tăng cường sức khỏe bền lâu.

- Canh ốc bươu lá vang: ốc bươu 500g, lá vang 100g. Cho vào nồi nấu cùng ớt hiểm, khế chua. Nêm gia vị vừa ăn. Món ốc này là phương thuốc giúp phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, khí huyết thông suốt.

 

món ăn chữa bệnh từ ốc

 

- Ốc nấu giả ba ba: Nấu như món ốc bung cùng thịt ba chỉ, chuối xanh, đậu phụ nướng, thêm tía tô... Có tác dụng làm ấm người, dưỡng huyết, bổ âm, ích vị, thông khí, chữa suy nhược cơ thể.

- Ốc bươu củ chuối: ốc bươu 1kg, thịt lợn ba chỉ 300g, mẻ chua 100g. Đậu rán 300g, củ chuối hột (chuối chát) non 300g, nghệ (giã, vắt nước), khế, bạc hà, hành, tỏi, gia vị lượng vừa đủ. Ngâm ốc cho ra hết nhớt, rửa sạch, khều lấy đầu, bỏ ruột. Thịt heo thái mỏng, ướp ốc và thịt với mẻ chua, nước nghệ. Bạc hà tước vỏ, thái lát, bóp muối. Củ chuối thái mỏng, ngâm nước cho hết nhựa. Phi thơm hành, tỏi cùng dầu ăn, đổ thịt ốc đã ướp vào xào săn. Cho bạc hà, thịt ba chỉ và ít nước dùng và nấu cho chín mềm. Sau cùng cho đậu rán vào trộn đều, nêm nếm vừa ăn. Món này ăn có tác dụng giải độc, hỗ trợ trị đái tháo đường (làm giảm cảm giác khát nước, đói bụng), trừ thấp nhiệt,...

- Ốc bươu áp lửa: Ốc nấu chín trong nước; cây sả đập dập hòa gia vị, đổ nước hỗn hợp gia vị vào miệng ốc, nướng cạn trên bếp than hồng, giúp cho vị ốc dai giòn, thơm đậm, bổ dưỡng .

- Ốc xào rượu: Có thể xào ốc với khế, rượu, chấm với xì dầu trộn lẫn gừng băm nhỏ và mì chính. Nước ốc có lẫn rượu có thể trút ra cốc để uống cùng món nhắm. Món ốc này có tác dụng ích thận, tráng dương, thanh nhiệt, lợi tiểu.

- Giò ốc: Ốc luộc chín, khêu phần miệng, xào với tiêu, gừng, mì chính, mộc nhĩ, nấm hương và thịt thủ lợn, để nguội rồi gói trong khuôn sắt lót lá chuối. Giò ốc nén càng chặt càng ngon. Sau khi luộc giò, bỏ khuôn sắt, lại bó thanh giò bằng 8 thanh tre cật cho thật chặt.

Người xưa dùng giò ốc để trị chứng hoàng đản, thần kinh suy nhược, khí huyết không đủ, phù thũng, lao hạch...

Lưu ý:

Những người tỳ vị hư hàn (dạ dày bị đau, viêm loét), rối loạn tiêu hoá kéo dài, người có vết loét trên da thịt chưa lành... nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc. Ốc là vật chủ trung gian của nhiều loài giun sán gây bệnh cho người nên chỉ ăn ốc khi đã nấu chín hẳn. Tuyệt đối không dùng tái hay vắt chanh ăn sống.

BS. Mai Hương

Tin chân bài
Dược thiện từ món ốc nhồi hấp sả
Đông y cho rằng, ốc có tính hàn, vị ngọt mặn, quy vào kinh vị, đại tràng và bàng quang có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy có thể dùng trị chảy máu cam hoặc táo bón…; song lại là món ăn thích hợp cho những người béo phì muốn giảm cân. Ốc có nhiều loại như ốc dừa, ốc đá, ốc nhồi, ốc bươu, ốc len...;
Cuộc “gặp gỡ” đặc biệt của người mẹ và con trai sau 100 ngày mất
SKĐS -Hơn 100 ngày chàng trai trẻ Trịnh Đình Vàng đột ngột ra đi nhưng ở đâu đó, mẹ và những người thân vẫn cảm nhận được anh còn hiện hữu quanh đây. Trái tim, lá gan và đôi mắt anh vẫn đang ấm nóng, tưới sự sống cho 6 người khác trên cõi nhân gian này. Mẹ và người thân trong gia đình anh Trịnh Đình Vàng đã nén nỗi đau, mở tấm lòng nhân ái, đồng ý hiến tạng để các bác sĩ BV 103 thực hiện ca ghép đa tạng mang lại sự sống cho nhiều người vào hồi tháng 7/2016 vừa qua.
Phép màu! Mẹ “gặp lại” con trai đã mất qua 5 người ghép tạng trong ngày giỗ đầu
SKĐS - Đúng ngày 27/7/2016, bên dãy hàng lang bệnh viện Quân y 103 hun hút gió, cơn bão đã ùa về, khi biết con trai đã chết não, bà Cấn Thị Ngần quyết định ký vào lá đơn hiến quả tim, lá gan, 2 quả thận và đôi giác mạc để cứu năm người khác. Tròn một năm sau - 27/7/2017, năm người được tái sinh từ con trai bà Ngần đã tìm về với bà như một phép màu kỳ diệu…
Gặp lại những em bé 500 gam
SKĐS - Đỗ xanh, gạo nếp, lá dong đã sẵn sàng, mẹ sẽ luộc bánh chưng để em mang tới biếu ông bà. Và bộ quần áo mới cho cặp song sinh bụ bẫm cũng được chuẩn bị để diện đón Tết. Niềm vui và tiếng cười tràn ngập trong những ngôi nhà của những em bé tý hon đặc biệt, những em bé sinh non khi chưa đầy 6 tháng tuổi thai và chỉ nặng 500 gam lần đầu tiên được nuôi sống trong lịch sử chăm sóc sơ sinh Việt Nam.
6 sự thật khủng khiếp về các loại tiết canh "Made in nhà làm”
SKĐS - Ngày mùng 1 đầu tháng, không ăn tiết canh lợn nhưng ăn một bát tiết canh dê, vịt…nhà tự làm để “đỏ” cả tháng, vừa mát, vừa bổ lại sạch. Tuy nhiên, theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh, tất cả các loại tiết canh đều là máu sống và không hề mát, bổ như chúng ta nghĩ.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm