Tàn nhang là một bệnh da liễu thuộc vùng mặt, có thể gặp ở cả hai giới và nhiều lứa tuổi. Ngoài ra, còn gặp ở những người bị bệnh gan mật và một số bệnh mạn tính khác. Theo y học cổ truyền, nguyên nhân gây nên tàn nhang thường do tình chí bất toại, can khí uất kết, thận khí bất sung hoặc xung nhâm thất điều gây nên. Theo y học hiện đại, có thể hiểu đó là do những rối loạn về nội tiết và các yếu tố gây căng thẳng thần kinh tạo nên. Phương pháp trị liệu bằng ăn uống của Đông y cho rằng, những người bị tàn nhang cần trọng dụng những thực phẩm có công dụng thanh nhiệt lợi thấp và kiêng kị những đồ ăn thức uống có tính cay nóng dễ gây táo nhiệt.
Để tìm hiểu về Món ăn - bài thuốc (dược thiện) có công dụng phòng chống tàn nhang xin mời các bạn tìm đọc bài viết của ThS. Hoàng Khánh Toàn trên báo SK&ĐS Thứ Bảy 14/3/2009 - Số 42 (2407).