Đặc điểm bệnh tật ở người cao tuổi là dễ mắc, dễ tái phát, khó điều trị, khó đáp ứng và hay phải điều trị nhiều thứ bệnh cùng một lúc. Trong Đông y có những món ăn bài thuốc giúp người cao tuổi nâng cao thể trạng, chống chọi với bệnh tật.
1. Bồ câu hầm với thuốc bắc
Nguyên liệu: Chim bồ câu một con, kết hợp với các vị thuốc nhân sâm 12g hoặc đảng sâm 30g, bạch biển đậu 20g, đại táo 30g.
Cách làm: Bỏ toàn bộ các vị thuốc vào bụng chim, cho thêm 30g gạo tẻ cho vào nồi ninh nhừ. Ăn ngày một con, mỗi tháng ăn ba lần.
Công dụng: Bài thuốc có tác dụng bổ tỳ vị, làm ấm trung tiêu, bồi bổ nguyên khí, làm yên năm tạng, sinh tân dịch kéo dài tuổi thọ.
Nhân sâm hầm chim bồ câu
2. Gà mái hầm thuốc bắc
Nguyên liệu: Gà mái (loại nhỏ), thục địa 30g, đương qui 20g, bạch thược 20g, cẩu kỷ tử 20g.
Cách làm: Gà mái làm sạch, cho các vị thuốc vào bụng gà, cho 600 ml nước ninh cách thủy cho thật nhừ, ăn 2 lần trong ngày, một tháng ăn 2-3 lần.
Công dụng: Bài thuốc có tác dụng bổ can thận, bổ huyết, trị các chứng mệt mỏi, đau nhức mỏi của người cao tuổi, khô miệng, táo bón, gan nóng hỏa bốc lên đau đầu hoa mắt, ngũ kém, hay chiêm bao.
Đương quy hầm gà
3. Bầu dục tiềm dương
Nguyên liệu: Bầu dục lợn hai quả, hạt hẹ 20g, nhân quả óc chó 30g, củ mài 30g, hạt sen 30g.
Cách làm: Bổ thận, bóc bỏ hết màng trong bể thận, rửa sạch. Cho tất cả vào nồi nấu nhỏ lửa cho nhừ, chia 2 lần ăn trong ngày, mỗi tháng ăn một lần.
Công dụng: Bài thuốc có tác dụng bồi bổ ngũ tạng của người cao tuổi.
Mời bạn xem thêm video:
Vỡ thai mới biết có bầu