Hà Nội

Molnupiravir - Thuốc kháng virus đầu tiên được chứng minh tính hiệu quả với virus SAR-CoV-2

26-08-2021 7:09 PM | Dược

SKĐS- Mới đây, molnupiravir đã được chứng minh là loại thuốc kháng virus đầu tiên có hiệu quả khá cao trong điều trị COVID-19.

Là kết quả nghiên cứu của Công ty Công nghệ Sinh học phi lợi nhuận Drug Innovation at Emory thuộc đại học Emory (Mỹ), ban đầu Molnupiravir được phát triển để điều trị bệnh cúm, song các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy hợp chất này có những tác động trực tiếp tới SARS-CoV-2, làm giảm đáng kể lượng virus này trên cơ thể người bệnh. 

Molnupiravir hoạt động ở cấp độ phân tử, được kích hoạt thông qua quá trình chuyển hóa trong cơ thể, tiến hành kháng virus thông qua việc đưa vào các lỗi sao chép trong quá trình sao chép RNA của virus.

Cơ chế hoạt động của Molnupiravir

Khi phân tử của hợp chất Molnupiravir xâm nhập vào tế bào, nó sẽ chuyển đổi thành các mảng RNA. Ban đầu, bộ máy sao chép của virus kết hợp mảng này vào bộ gen RNA của virus.

Sau đó, các khối cầu tạo giống RNA kết nối với các khối cầu tạo của vật liệu di truyền virus và RNA của virus sau đó được sao chép để tạo ra virus mới với rất nhiều lỗi (được gọi là đột biến), nhờ vậy mầm bệnh không thể sinh sôi được nữa.

Hay, nói một cách đơn giản, những mảng RNA được tạo nên từ phân tử của hợp chất Molnupiravir liên kết với các chất liệu di truyền (RNA) của virus và làm vô hiệu hóa khả năng nhân bản của virus. Không những thế, với cơ chế này, Molnupiravir cũng kích hoạt các đột biến ở các virus RNA khác và ngăn không cho chúng lây lan rộng thêm.

Molnupiravir - Thuốc kháng virus đầu tiên được chứng minh tính hiệu quả với virus SAR-CoV-2 - Ảnh 1.

Molnupiravir là thuốc kháng virus điều trị COVID-19.

Thử nghiệm lâm sàng

Viên nang Molnupiravir đã được thử nghiệm lâm sàng trong quá trình điều trị COVID-19 tại Mỹ và Ấn Độ với kết quả hết sức khả quan. Qua 3 giai đoạn thử nghiệm, thuốc đã mang đến thành công trong việc giảm tải lượng virus một cách hiệu quả với kết quả ngày thứ 5 lượng âm tính RT-PCR đạt 78,3% ở nhóm thử nghiệm, so với 48,4% ở nhóm chăm sóc tiêu chuẩn.

Đến ngày điều trị thứ 10 và 14, những bệnh nhân còn lại đã có kết quả âm tính RT-PCR. Không chỉ cải thiện lâm sàng mà thử nghiệm còn cho thấy sức khỏe của bệnh nhân hồi phục một cách tuyệt vời, đồng thời khẳng định tính an toàn của thuốc, không có tác dụng phụ hay bệnh tật nào được quan sát thấy trong và sau thời gian điều trị COVID-19.

Chi tiết phương pháp thử nghiệm lâm sàng:

Đối tượng là những người bệnh ngoại trú tình nguyện tham gia thử nghiệm, họ đều được xác định nhiễm SARS-CoV-2 và phát triệu chứng trong vòng 7 ngày. Trong vòng 5 ngày, họ được chọn ngẫu nhiên 1:1 để dùng 200mg Molnupiravir hoặc giả dược, hay 3:1 dùng 400mg hoặc 800mg Molnupiravir hoặc giả dược, dùng 2 lần mỗi ngày. Hoạt tính kháng virus được đánh giá là thời gian khi phản ứng polymerase chuỗi sao chép ngược (RTPCR) không phát hiện mức RNA của virus và thời gian phân lập virus từ ngoáy mũi họng âm tính.

Vào ngày N3, phân lập virus xuống rất nhanh ở những bệnh nhân dùng 800 mg Molnupiravir (1,9%) so với giả dược (16,7%), p=0,02. Đến ngày N5, ở những bệnh nhân sử dụng Molnupiravir 400 hay 800 mg đều không thấy virus được phân lập nữa (p=0,003), so với 11% người dùng giả dược. Đối với những người tham gia điều trị với Molnupiravir 800mg, thời gian sạch RNA của virus ngắn đi rõ rệt, đồng thời tỉ lệ đạt được sạch khuẩn cao hơn nhiều so với những người dùng giả dược (p=0,001).

Tại Việt Nam, Bộ Y Tế cũng công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng đầy tích cực với 360 bệnh nhân sử dụng thuốc trong 2 giai đoạn thử nghiệm. Cụ thể, theo đánh giá chiều tối ngày 24-8 vừa qua, 160 người tham gia giai đoạn 1 đã cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đồng thời làm sạch hoặc giảm tải lượng virus ở bệnh nhân mắc COVID-19 vừa và nhẹ sau 5 ngày điều trị. Nhờ đó, tỉ lệ nhập viện và tỉ lệ tử vong cũng giảm đi rõ rệt.

Molnupiravir được sử dụng trong điều trị COVID-19 ở Việt Nam

Molnupiravir - Thuốc kháng virus đầu tiên được chứng minh tính hiệu quả với virus SAR-CoV-2 - Ảnh 3.

Dựa trên kết quả tích cực của thử nghiệm lâm sàng thuốc uống Molnupiravir trên thế giới cũng như thử nghiệm tại Việt Nam, Bộ Y tế và Sở Y tế Thành phố Hồ chí Minh quyết định triển khai chương trình điều trị có kiểm soát trường hợp mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng từ ngày 25/8/2021.

Theo đó, các trường hợp F0 có triệu chứng ở mức độ nhẹ sẽ được cán bộ y tế tư vấn, giải thích và chỉ tham gia chương trình điều trị tại nhà với thuốc kháng virus Molnupiravir khi tự nguyện đồng ý bằng văn bản. Mỗi bệnh nhân tham gia chương trình điều trị này sẽ được phát túi thuốc và tài liệu hướng dẫn chi tiết cùng thông tin của bác sĩ phụ trách, cơ sở y tế để liên lạc khi có những triệu chứng trở nặng.

Để có thuốc cho chương trình điều trị có kiểm soát trường hợp mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng, thời gian qua, Bộ Y tế đã đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu dược phẩm tiếp xúc, đàm phán với các đối tác có bản quyền để mua, nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc Molnupiravir và đề nghị MERCK và các hãng dược phẩm khác khẩn trương nộp hồ sơ về Bộ Y tế để xem xét, cấp phép sử dụng thuốc điều trị COVID-19 trong điều kiện khẩn cấp.

Ngày 23/8/2021, hơn 300.000 viên thuốc Molnupiravir 200mg đã được nhập khẩu về Việt Nam, đủ cho hơn 7500 liều dùng.

Theo dự kiến, 1.700.000 viên Molnupiravir 200mg đủ cho 50.000 liều dùng sẽ đến Việt Nam vào ngày 28/8/2021, sau đó, các lô thuốc tiếp theo cũng đến vào đầu tháng 9 tới để phục vụ chương trình điều trị F0 tại nhà và cộng đồng.

Đồng thời, doanh nghiệp sản xuất thuốc Molnupiravir trong nước đã sẵn sàng cho việc tài trợ những lô thuốc đầu tiên, dự kiến, tính đến ngày 5/9/2021 sẽ cung cấp tổng cộng 2.320.000 viên Molnupiravir 400mg tương ứng 116.000 liều.

Sau khi thí điểm tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế sẽ xem xét để tiếp tục triển khai mở rộng áp dụng chương trình với các cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân tại các địa phương khác đang có dịch.

Mời độc giả xem thêm video:

Xúc động hình ảnh lính áo xanh đi chợ, chia hàng cho người dân 

Thùy Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH