DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Môi trường tiếp xúc ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ
BS. NGUYỄN VÕ HINH - 08:43 09/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi trẻ chơi ở môi trường bên ngoài, hay đùa nghịch với các loại bùn đất, sẽ tiếp xúc với hệ vi sinh vật, có khả năng làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ.

Các nhà khoa học Phần Lan đã nghiên cứu thử nghiệm, đưa thêm những yếu tố tự nhiên vào sân chơi của trẻ, xem xét ảnh hưởng của chúng đối với hệ miễn dịch và hệ vi sinh vật của trẻ. Ghi nhận ban đầu cho thấy, thay đổi môi trường sống của trẻ là một cách tương đối đơn giản để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những trẻ được chăm sóc ở môi trường bên ngoài thường xuyên sẽ có điều kiện tiếp xúc, phát triển hệ vi sinh vật đa dạng. Có hệ miễn dịch tốt hơn, ít khi bị viêm nhiễm.

Lợi ích lâu dài về sức khỏe trong việc cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài vẫn chưa được chứng minh một cách đầy đủ. Nhưng những phát hiện ban đầu cho thấy, sự thay đổi môi trường sống và sinh hoạt có thể tăng cường hệ miễn dịch của trẻ.

hệ miễn dịch của trẻ

Sức khỏe trong trong môi trường tự nhiên

Trong một nghiên cứu được công bố ngày 14/10/2020 trên tạp chí khoa học Science Advances, các nhà khoa học của Phần Lan đã bắt đầu thử nghiệm, xem xét, đánh giá việc thêm những yếu tố tự nhiên vào ở môi trường sân chơi bên ngoài có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và hệ vi sinh vật của trẻ. Với 75 trẻ em được theo dõi tại 10 trung tâm chăm sóc trẻ em ban ngày ở hai thành phố của Phần Lan. Các nhà khoa học đã có 6 cơ sở kiểm soát, giám sát với một nửa là cơ sở chăm sóc trẻ em ban ngày hướng về thiên nhiên, còn lại là cơ sở chăm sóc trẻ em ban ngày ở đô thị tiêu chuẩn. 4 cơ sở chăm sóc trẻ em còn lại có ít hoặc không có yếu tố tự nhiên can thiệp dùng để đối chiếu sự thay đổi. Các nhà khoa học đã cho bao phủ các phần sân chơi của trẻ ở môi trường bên ngoài bằng sỏi, đất cát với nền tương tự như rừng, đồng thời những người trồng cây có trách nhiệm trồng các loại cây hàng năm cùng với khối than bùn mà trẻ có thể đào bới hay trèo lên trên đó. Trẻ em được dành khoảng thời gian trung bình 90 phút ở môi trường bên ngoài để sinh hoạt ban ngày trong suốt quá trình 28 ngày nghiên cứu, sau đó các nhà khoa học lấy mẫu xét nghiệm da và xét máu ghi nhận kết quả. Kết quả cho thấy, trẻ từ ngày được tiếp xúc với môi trường bên ngoài có can thiệp thì tỷ lệ chất protein của hệ thống miễn dịch chống viêm nhiễm cao hơn so với chất protein chống viêm nhiễm bình thường. Tỷ lệ này tương đồng với tỷ lệ được tìm thấy ở trẻ trong trường hợp được chăm sóc, tiếp xúc với môi trường thiên nhiên. Vấn đề này tương xứng với sự đa dạng vi sinh vật hiện diện trên da của trẻ.

Kết quả nghiên cứu về giả thuyết đa dạng vi sinh học

Nghiên cứu việc giúp nâng cao sự hiểu biết khoa học về ảnh hưởng của môi trường sống đối với phản ứng miễn dịch và hệ vi sinh vật cũng đã được các nhà khoa học thực hiện. Đây là một nghiên cứu thử nghiệm cho giả thuyết đa dạng vi sinh học có nội dung tương tác tiếp xúc với môi trường tự nhiên sẽ làm phong phú hệ vi sinh vật của con người, giúp cân bằng hệ thống miễn dịch, con người được bảo vệ tốt hơn để khỏi bị mắc các bệnh có liên quan đến dị ứng và viêm nhiễm.

Các nhà khoa học hiện đang tập trung giải thích giả thuyết biến mất hệ vi sinh vật. Điều này nói rằng, các vi sinh vật có lợi cùng tồn tại với con người sẽ biến mất do cuộc sống hiện đại và một loại thuốc sử dụng như thuốc kháng sinh cùng với những yếu tố khác. Họ cho rằng, vi khuẩn cần thiết cho con người mà chúng ta đánh mất, thực sự rất quan trọng.

Thông thường, các vi sinh vật sống trong đất thích nghi với đất, vi sinh vật sống ở chó cảnh thích nghi với chó cảnh... mà không phải là con người. Nếu các loại vi sinh vật đưa vào cơ thể con người thì chúng không có khả năng tồn tại được lâu.

Môi trường tiếp xúc

Để trẻ chơi dưới đất có khỏe mạnh hơn?

Các nhà khoa học ghi nhận, nếu cho trẻ chơi tiếp xúc với bụi bẩn ở trong rừng thì có thể kích thích các tác nhân điều chỉnh hệ miễn dịch. Tuy vậy, vấn đề này cần phải được tiếp tục nghiên cứu thêm, để chứng minh liệu những đứa trẻ này có thực sự khỏe mạnh hơn về lâu về dài hay không.

Tiến sĩ Purna C. Kashyap, giám đốc chương trình vi sinh vật của Mayo Clinic băn khoăn, liệu để trẻ chơi dưới đất thì điều này có thể giúp cho hệ miễn dịch của con người chống lại sự nhiễm trùng và bệnh tật trong suốt cuộc đời của họ hay không. Ông cho rằng, hoạt động này có thể dẫn đến khả năng bị nhiễm các bệnh thấp hơn, nhưng đó không phải là một phép loại suy dễ dàng. Thách thức đối với những loại hình nghiên cứu này là phải cần theo dõi liên tục hàng chục năm để tổng kết, đánh giá những đứa trẻ  có khả năng sinh hoạt như thế nào trong thời gian lâu dài, thay vì ngắn hạn.

Trong khi chờ đợi các nghiên cứu về phơi nhiễm đa dạng vi sinh học và hệ miễn dịch, chúng ta vẫn có thể khuyến khích trẻ dành thời gian sinh hoạt, vui chơi trong môi trường tự nhiên.

Một nghiên cứu cho thấy, nếu để trẻ được sinh hoạt, vui chơi ở môi trường bên ngoài, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chỉ số khối cơ thể (BMI) của trẻ thấp hơn, giảm một số nguy cơ về thị lực; trẻ sẽ vui hơn khi được hòa mình vào không gian khoáng đạt của tự nhiên.

BS. NGUYỄN VÕ HINH

Tin liên quan
Những dưỡng chất cần thiết cho hệ miễn dịch của trẻ
SKĐS - Các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho hệ miễn dịch của trẻ. Trẻ ở độ tuổi phát triển cần nhiều chất dinh dưỡng làm tăng khả năng miễn dịch.
Tăng cường hệ miễn dịch của trẻ – Những điều bố mẹ cần biết
SKĐS - Hệ miễn dịch rất quan trọng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là trong 2 năm đầu đời. Có một hệ miễn dịch khỏe mạnh đồng nghĩa với việc trẻ có sức đề kháng với sự tấn công của vi khuẩn, vi trùng có hại.
Sai lầm phổ biến làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ
SKĐS - Miễn dịch là vũ khí lợi hại nhất mà cơ thể dùng để chống lại các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, không ít mẹ đang vô tình làm suy giảm hệ miễn dịch của con do việc chăm sóc sai cách.
HMO giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho hệ miễn dịch của trẻ
SKĐS - Việc tìm ra dưỡng chất HMO và bổ sung thành công vào sữa công thức được coi là thành tựu đột phá trong lĩnh vực khoa học dinh dưỡng nhi. Nghiên cứu về dưỡng chất HMO thu hút sự tham gia và quan tâm của chuyên gia, nhà khoa học trên toàn cầu. Để giúp cha mẹ Việt hiểu rõ vai trò quý giá của HMO đối với hệ miễn dịch của trẻ, Similac đã tổ chức buổi live stream mang tên “Những điều mẹ cần biết về dưỡng chất vàng HMO” mang đến những chia sẻ bổ ích từ các chuyên gia giúp các mẹ nuôi con lớn khỏe.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm