Mối quan hệ Việt - Nga có tính chất đặc biệt

Ngày 12/11, báo chí và các phương tiện truyền thông của Nga và quốc tế đã đồng loạt đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời ca ngợi mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.
Ngày 12/11, báo chí và các phương tiện truyền thông của Nga và quốc tế đã đồng loạt đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời ca ngợi mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.
 
Hãng Thông tấn Nga RIA-Novosti đưa tin Tổng thống Putin đã ký một số thỏa thuận hợp tác quan trọng với Việt Nam trong chuyến thăm của ông tới Thủ đô Hà Nội hôm 12/11 nhằm thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. RIA-Novosti dẫn lời phát biểu của Tổng thống Putin sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, khẳng định ông đã tiến hành hội đàm rất thành công và hữu ích. Trong khi đó, kênh Truyền hình RT (Rusia Today) của Nga dẫn lời Tổng thống Putin xác nhận mối quan hệ giữa Nga và Việt Nam có “tính chất đặc biệt,” nên chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác - đối tác song phương.
Mối quan hệ Việt - Nga có tính chất đặc biệt 1
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng Tổng thống V.Putin thăm Việt Nam.

Hãng AFP đưa tin Nga và Việt Nam sẽ hợp tác thăm dò dầu khí ngoài khơi và thắt chặt quan hệ quân sự hơn nữa, Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi sự tăng trưởng của thương mại song phương đạt 3,6 tỷ đô-la năm 2012 - tăng đến 20% so với năm trước đó khi hai nước đang hướng tới một thỏa thuận thương mại tự do. Việt Nam và Liên bang Nga cũng đã ký một số thỏa thuận, từ hợp tác quốc phòng đến liên kết khai thác dầu tại khu vực ngoài khơi của Việt Nam. “Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác vốn đã thành công giữa hai nước trong lĩnh vực dầu mỏ”, ông Putin nói sau cuộc gặp gỡ.

Rosneft và Petro Việt Nam đã ký thỏa thuận liên kết khai thác dầu tại điểm khai thác 15 - 1/05 của Việt Nam cũng như hướng tới xây dựng mối liên kết giữa ngành công nghiệp nặng, hàng không và ôtô giữa hai nước, Nga cũng sẽ bán thêm cho Việt Nam các thiết bị quân sư,̣ Tổng thống V.Putin cho biết thêm.Vào đầu tháng 11, Nga đã chuyển giao tàu ngầm đầu tiên trong loạt 6 tàu ngầm Kilo cho Việt Nam theo thỏa thuận đã được ký vào năm 2009. Tổng thống Nga V. Putin cũng cho biết, Nga sẽ làm việc với Việt Nam không chỉ trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam mà còn huấn luyện nhân viên và thành lập trung tâm khoa học và công nghệ.

Chiều ngày 11/11, tại Phủ Chủ tịch, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Veronika I.Skvortsova ký Chương trình hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Liên bang Nga trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe và y học giai đoạn năm 2014-2016; Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng, Giám đốc Cơ quan Rospotrebriadzor (Cơ quan giám sát Liên bang Nga về bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và an sinh con người) ký Chương trình hợp tác nhằm trợ giúp Việt Nam trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh - dịch tễ nhân dân giai đoạn 2013-2016.

Bên lề cuộc hội đàm cấp cao nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Veronika I.Skvortsova. Cả Liên bang Nga và Việt Nam đều rất coi trọng mối quan hệ đối tác song phương và coi trọng hợp tác y tế giữa hai nước. Hai Bộ trưởng nhất trí chỉ đạo triển khai các văn kiện hợp tác y tế ký kết nhân chuyến thăm cấp cao lần này của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Việt Nam.

Mối quan hệ Việt - Nga có tính chất đặc biệt 2
 Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến (bên phải) và Bộ trưởng, Giám đốc cơ quan Rospotrebriadzor Liên bang Nga ký văn kiện hợp tác.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Veronika I.Skvortsova nhất trí đẩy mạnh hợp tác y tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong phòng chống bệnh truyền nhiễm, bệnh không truyền nhiễm, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, dược, vaccin,... Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến mời Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Veronika I.Skvortsova lại tới thăm Việt Nam và làm việc với Bộ Y tế Việt Nam trong tương lai và Bộ trưởng Bộ Y tế Nga cũng gửi lời mời Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sang thăm Nga vào một thời điểm thích hợp.

Sau chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Putin tiếp tục đến Hàn Quốc vào thứ tư ngày 13/11.  

BQT

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mối quan hệ Việt - Nga có tính chất đặc biệt

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT