Cập nhật mới nhất: Hoãn phiên tòa, trả hồ sơ vụ án vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành ở TP.HCM

21-07-2022 7:51 AM | Thời sự

SKĐS - Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung, xác định lại tỷ lệ thương tích của bị hại theo yêu cầu của luật sư.

Sáng nay (21/7), sau gần 7 tháng kể từ ngày xảy ra vụ bé N.T.V.A (8 tuổi) bị bạo hành dẫn đến tử vong, TAND TP.HCM tiến hành xét xử sơ thẩm công khai bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái, thay vì xét xử kín.

Qua quá trình làm thủ tục, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (bảo vệ quyền lợi cho gia đình bé V.A) đề nghị xác định tỷ lệ thương tật, thương tích của bị hại trong các ngày 7-10-11-12/12/2021, và xác định bị cáo Thái là đồng phạm với bị cáo Trang về tội Giết người, Cố ý gây thương tích.

Sau khi hội ý, HĐXX nhận thấy căn cứ vào Điều 205, 206, 207 Bộ luật Hình sự, việc xác định thương tích là bắt buộc, HĐXX cho rằng cần hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung, xác định lại tỷ lệ thương tích của bị hại theo yêu cầu của luật sư.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái phạm tội đồng phạm Giết người với Nguyễn Võ Quỳnh Trang

Do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm.

Theo đó, vào sáng sớm nay khi nghe thông tin tòa sẽ xử vụ án công khai rất đông người dân đã có mặt tại tòa để tham dự. Một số hình ảnh phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống ghi nhận vào đầu giờ sáng nay trước khi có thông tin phiên tòa hoãn xử. 

Người dân TP.HCM đến tòa sớm để chờ phiên tòa xử bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong - Ảnh 1.

Ngay từ 6h30 sáng, hàng trăm người dân đã có mặt trước trụ sở của Tòa án Nhân dân TP.HCM. Ảnh: Kim Vân

Người dân TP.HCM đến tòa sớm để chờ phiên tòa xử bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong - Ảnh 2.

Người phụ nữ giơ tấm biển đề nghị "phải tử hình hai bị cáo Thái và Trang". Ảnh: Kim Vân

Trước đó, tòa dự kiến mở phiên xử kín do bị hại dưới 18 tuổi, bị bạo hành theo Thông tư 02/2018/TT-TANDTC của TAND Tối cao. Tuy nhiên, sau quyết định này, phía bị hại cùng luật sư cho biết họ không yêu cầu xét xử kín. 

Người dân TP.HCM đến tòa sớm để chờ phiên tòa xử bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong - Ảnh 3.

Lục lượng kiểm tra an ninh kiểm tra người ra vào Tòa án Nhân dân TP.HCM. Chỉ có cơ quan chức năng và một số cơ quan báo chí, thông tin được vào cửa. Ảnh: Kim Vân

Người dân TP.HCM đến tòa sớm để chờ phiên tòa xử bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong - Ảnh 4.

Ti vi được đặt ở phòng lớn bên ngoài, truyền trực tiếp diễn biến phiên tòa. Ảnh: Kim Vân

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chánh Tòa Gia đình và người chưa thành niên làm chủ tọa. Giữ vai trò công tố tại tòa là kiểm sát viên Lê Thị Yến Như và Phan Trung Hải.

Để phục vụ việc xét xử, tòa triệu tập 5 người làm nhân chứng và 2 giám định viên tham gia phiên tòa. Có 4 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bên bị hại, 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha bé gái) và 1 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, người tình của Thái).

Người dân TP.HCM đến tòa từ sớm chờ xét xử cha ruột và dì ghẻ bạo hành bé gái 8 tuổi đến tử vong - Ảnh 5.

Các bị cáo tại phiên tòa

Đây là vụ án bạo hành trẻ em được dư luận cả nước quan tâm.

Diễn biến nóng tại phiên tòa xử bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong - Ảnh 1.

Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang. Ảnh: TL

Trước đó, ngày 28/4, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Kim Trung Thái về tội Hành hạ người khác theo Điều 140 và tội che giấu tội phạm theo Điều 389, Bộ luật Hình sự năm 2015. Tổng hợp khung hình phạt cao nhất là 8 năm tù. Còn Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị truy tố về tội giết người theo Điều 123 và tội hành hạ người khác theo Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Tổng hợp khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Theo cáo trạng, Trang có quan hệ tình cảm với Thái, sống chung như vợ chồng tại một chung cư cao cấp ở quận Bình Thạnh từ tháng 6/2020 - ngay sau khi người đàn ông này ly hôn với mẹ bé N.T.V.A.

Trong thời gian sinh sống cùng cháu N.T.V.A., Trang tức giận việc gia đình Thái không đồng ý cho 2 người kết hôn, cùng với việc Thái không muốn có con chung. Mặc dù biết cháu bé mới 8 tuổi, chưa phát triển đầy đủ về tinh thần và thể chất nhưng trong thời gian ở nhà cùng cháu V.A. học trực tuyến, từ ngày 7/12 đến ngày 22/12/2021, Trang nhiều lần dùng tay, chân, dùng roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi), cây gỗ... đánh đập, hành hạ cháu V.A. bằng nhiều cách thức khác nhau, trong nhiều ngày, nhiều giờ.

Có lần Trang không cho bé V.A. mặc quần áo, bắt quỳ gối, giơ hai tay lên cao rồi đánh, vừa đánh vừa chửi mắng cháu. Thậm chí người phụ nữ này còn bắt bé chui vào chuồng chó, quỳ gối trong đó. Hành vi lặp đi lặp lại trong thời gian dài đã để lại những đau đớn về thể xác, lẫn tinh thần cho cháu bé.

Riêng ngày 22/12/2021, từ 14 giờ 51 đến 18 giờ 6, Trang dùng tay, chân và cây gỗ là hung khí nguy hiểm đánh đập, đạp mạnh, liên tục, dồn dập dã man, tàn nhẫn vào các vùng trọng yếu trên cơ thể của cháu V.A. khiến nạn nhân bất tỉnh, sau đó tử vong trước khi vào bệnh viện cấp cứu.

Nguyễn Kim Trung Thái là cha ruột của bé V.A., phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ cháu V.A. nhưng trong các ngày 7, 10, 11, 12/12/2021, chứng kiến Trang nhiều lần đánh đập và hành hạ bé V.A, Thái không can ngăn, hay có hành động nào bảo vệ, che chở cho con mình, mà còn cùng người tình tham gia chửi mắng, đánh đập, hành hạ thêm.

Ngày 22/12/2021, sau khi biết Trang đánh cháu A. tử vong, Thái đã xóa toàn bộ dữ liệu của 4 camera trong căn hộ, nhằm che giấu hành vi phạm tội của người tình.

Theo kết luận giám định pháp y, cơ quan chức năng xác định bé A. tử vong do phù phổi cấp, sốc chấn thương. Nếu không bị đánh vào ngày 22/12/2021 thì các tổn thương cũ không gây ra cái chết của nạn nhân.

Ngày 28/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Trang về hành vi hành hạ người khác.

Đến ngày 31/12/2021, Công an quận Bình Thạnh đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Kim Trung Thái về hành vi ngược đãi, hành hạ con.

Ngày 1/1/2022, Công an quận Bình Thạnh chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 5/1/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về việc khởi tố bổ sung vụ án Giết người và Che giấu tội phạm.

Đồng thời, Công an có quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Trang về tội giết người và có quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Thái về tội Hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Phía gia đình bé N.T.V.A. từng hai lần đề nghị điều tra Thái về hành vi giết người với vai trò đồng phạm của Trang.

Ngày 19/7/2022, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (bảo vệ quyền lợi cho gia đình bé V.A.) đã kiến nghị Tòa án Nhân dân TP.HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu thay đổi tội danh đối với Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang từ tội hành hạ người khác sang giết người.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: "Tôi chảy nước mắt, cả đêm không ngủ được"Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: 'Tôi chảy nước mắt, cả đêm không ngủ được'

SKĐS - Bà V. cho hay, bà rất quý mến V.A. bởi cháu có khuôn mặt xinh xắn, lần nào gặp bà ở thang máy cũng khoanh tay chào. Khi biết tin cháu tử vong, bà bị sốc và cả đêm không ngủ được.


Vân Nhi
Ý kiến của bạn