Mới nhất: CDC Mỹ đưa ra dự đoán về thời điểm COVID-19 kết thúc

16-12-2021 9:58 AM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 15/12, Tiến sĩ Rochelle Walensky - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đưa ra dự đoán mới về sự kết thúc của đại dịch COVID-19.

CDC (Mỹ) đưa ra dự đoán mới về thời điểm COVID-19 kết thúc - Ảnh 1.

CDC (Mỹ): Bây giờ chúng ta vẫn phải sử dụng khẩu trang, nhưng điều đó sẽ không phải là mãi mãi

Bà Walensky khẳng định đại dịch sẽ kết thúc khi số người chết giảm mạnh mỗi ngày và khi các bệnh viện không chật kín bệnh nhân. "Chúng tôi đã ghi nhận được khoảng 1.100 ca tử vong mỗi ngày tại Mỹ. Đó là một số lượng tử vong bất thường trong một ngày vì căn bệnh này. Nhưng chúng ta sẽ không mãi ở tình trạng này". 

Theo bà Walensky, đại dịch cuối cùng sẽ kết thúc. Và điều đó có nghĩa là con người cũng có thể loại bỏ khẩu trang khỏi nền văn hóa của mình. "Bây giờ chúng ta vẫn phải sử dụng khẩu trang, nhưng điều đó sẽ không phải là mãi mãi. Chúng ta phải tìm ra cách để giải quyết chúng" – bà Walensky chắc chắn.

Tiến sĩ Scott Gottlieb – Cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ - nhận định rằng giai đoạn bùng phát của đại dịch coronavirus đã gần kết thúc.

Nhưng tuyên bố này của ông Gottlied, được đưa ra hồi tháng 11/2021 diễn ra trước khi biến thể Omicron xuất hiện. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng biến thể omicron có thể ít độc hơn và gây ra kết quả ít nghiêm trọng hơn - điều đã được chứng minh là đúng cho đến nay - có thể là dấu hiệu tương lai của đại dịch.

Lý thuyết cho rằng, nếu một chủng virus ít độc lực hơn trở thành ưu thế, sẽ có nhiều người bị nhiễm bệnh hơn nhưng sẽ ít bị bệnh nặng hơn. Virus, trong khi vẫn còn là một vấn đề, cũng trở thành một phần của giải pháp. Mỗi người hồi phục sau một trường hợp nhẹ sẽ có khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng trong tương lai cao hơn bất kỳ loại vaccine nào hiện tại.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đã gần kết thúc giai đoạn đại dịch của loại virus này, và chúng ta sẽ bước vào một giai đoạn phổ biến hơn, khi mọi thứ cải thiện, các ca bệnh có thể sẽ tăng lên" - ông Gottlieb khẳng định.

Trưa 14/12: F0 tăng quá nhanh, Hà Nội khẩn trương lên kịch bản 3000 ca/ngày | SKĐS


Hà Anh (Theo AP)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH