Mối nguy khi mách nhau dùng thuốc trị bệnh

21-09-2015 10:23 AM | Dược

SKĐS - Mỗi khi nhớ lại cái lần mách cho bà Hơn dùng thuốc trị khớp, bà Lan lại không khỏi ân hận. Chả là, bà Hơn kêu đau nhức chân. Nghe bà Hơn kể thì thấy các triệu chứng giống hệt như của bà.

Mỗi khi nhớ lại cái lần mách cho bà Hơn dùng thuốc trị khớp, bà Lan lại không khỏi ân hận. Chả là, bà Hơn kêu đau nhức chân. Nghe bà Hơn kể thì thấy các triệu chứng giống hệt như của bà. Thấy bà Hơn nhăn nhó, bà Lan hỏi:

- Thế bà đã uống thuốc gì chưa?

- Tôi chưa, mới chỉ xoa bóp và chườm nóng thôi, mà không thấy đỡ gì cả.

- Các biện pháp đó sao khỏi được. Phải uống thuốc. Bà thử uống thuốc của tôi xem sao nhé. Tôi dùng thì thấy đỡ lắm.

Mối nguy khi mách nhau dùng thuốc trị bệnh

 

Mối nguy khi mách nhau dùng thuốc trị bệnh
Khi mắc bệnh viêm đa khớp không được tự ý dùng thuốc để phòng biến chứng.

- Thuốc gì đấy bà.

- Thì cái thuốc trị đau khớp ấy. Lần đó tôi cũng bị đau như bà, uống vào đỡ ngay.

- Thế thì tốt quá, bà còn không thì cho tôi xin.

- Để tôi chạy về nhà lấy cho bà nhé.

Bà Lan chạy về nhà. Một lúc sau bà Lan quay lại trên tay cầm 3 vỉ thuốc diclofenac.

- Này, bà uống luôn đi. Uống vào khỏi đau nhanh lắm đấy.

Thấy bà Lan nói khỏi đau nhanh nên bà Hơn liền bóc ngay thuốc ra uống theo mách bảo của bà Lan. Nhưng uống thuốc vào được ba hôm thì bà Hơn thấy đau ở vùng thượng vị. Bà thấy đau lắm rồi xỉu đi... Người nhà phải đưa bà vào bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ thăm khám, hỏi han kỹ rồi cho biết:

- Bà bị tụt huyết áp và chảy máu dạ dày do dùng thuốc chữa viêm khớp.

- Chết thật, tôi lại bị bệnh nặng thế hả bác sĩ.

Bác sĩ giải thích:

- Đúng là thuốc diclofenac được dùng để điều trị một số bệnh về khớp như viêm khớp mạn, thoái hoá khớp, viêm đa khớp dạng thấp rất tốt… Tuy nhiên thuốc lại gây hại cho đường tiêu hoá, nhất là khi dùng không đúng. Nếu nhẹ, bệnh nhân cảm thấy đau vùng thượng vị, buồn nôn, trướng bụng, chán ăn, khó tiêu; nặng là chảy máu đường tiêu hoá, nên có hiện tượng nôn ra máu, đại tiện ra máu rất nguy hiểm.  Hơn nữa thuốc không được dùng  hoặc phải rất thận trọng dùng ở người có tiền sử bị loét, chảy máu hoặc thủng đường tiêu hoá. Trong khi đó bà đã từng bị loét dạ dày mà lại dùng thuốc này thì rất nguy hiểm như bà thấy đấy. Ngoài tác dụng không mong muốn ở đường tiêu hoá diclofenac còn có nhiều tác dụng phụ khác: gây dị ứng, tụt huyết áp, trầm cảm và mất ngủ nữa…

Sau lần bà Hơn bị cấp cứu vì uống thuốc đó không chỉ bà Hơn mà chính bà Lan đã rút ra bài học thấm thía cho chính mình. Từ lần ấy ai bị bệnh bà Lan cũng khuyên đi khám để được dùng thuốc thích hợp…

Xuân Nguyên

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH