DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mới: Người bệnh bị polyp viêm mũi xoang được phẫu thuật nhanh, chính xác hơn nhờ dụng cụ này
Thái Bình - 13:53 25/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một ngày sau ca phẫu thuật cắt polyp viêm xũi xoang nhờ hệ thống dụng cụ mới ở BV Tai mũi họng Trung ương, nam bệnh nhân tại Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, vị trí phẫu thuật không chảy máu và dự kiến được ra viện trong vài ngày tới


Nam bệnh nhân Nguyễn Văn Th. 44 tuổi ở Hà Nội bị viêm mũi xoang đã nhiều năm, gần đây bệnh nhân cảm thấy sự khó chịu về đường thở tăng dần, tình trang viêm mũi xoang cấp liên tiếp kéo dài từng đợt.

Bệnh nhân đến khám tại BV Tai mũi họng Trung ương, thông qua thăm khám và chỉ định các cận lâm sàng, bác sĩ phát hiện polyp ở cả hai bên ổ viêm mũi xoang của bệnh nhân. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ polyp với sự hỗ trợ của các dụng cụ mới với nhiều ưu điểm.

Ca phẫu thuật lấy polyp viêm mũi xoang cho bệnh nhân Th được truyền hình từ phòng mổ lên hội trường BV Tai mũi họng Trung ương để các chuyên gia cùng thảo luận, trao đổi về chuyên môn

Sau ca phẫu thuật một ngày, hiện bệnh nhân Th đã ổn định, vị trí phẫu thuật không chảy máu, phục hồi tốt và dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Đây là một trong hai ca phẫu thuật được PGS. Siow Jin Keat - Cố vấn cao cấp chuyên ngành tai mũi họng, BV Tan Tock Seng Singapore, PGS.TS.BS Trần Viết Luân - Trưởng bộ môn Tai mũi họng, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thị phạm phẫu thuật nội soi mũi xoang có polyp và được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ đến hội trường của BV Tai mũi họng Trung ương nơi diễn ra song song hội thảo "Phẫu thuật nội soi mũi xoang nâng cao" và khoá đào tạo cho điều dưỡng về "Máy khoan cắt tốc độ cao và tay cắt nạo trong phẫu thuật nội soi mũi xoang" ngày 24/9.

Ca phẫu thuật này ứng dụng phương pháp FESS với những kỹ thuật độc đáo và mới mẻ, được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế của hai bác sĩ. Quá trình phẫu thuật có sử dụng hệ thống khoan cắt nạo đa chức năng IPC, Microdebrider và định vị Fusion của Medtronic, giúp tăng độ chính xác, đồng thời giảm thiểu tối đa thời gian phẫu thuật cũng như thời gian hồi phục của bệnh nhân.

Can thiệp xâm lấn ít, chính xác, thời gian phẫu thuật ngắn, phục hồi nhanh... nhờ hệ thống dụng cụ này

Theo PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh- Giám đốc BV Tai mũi họng Trung ương, trước kia khi mổ xoang, các phẫu thuật viên dùng kẹp để cặp vào polyp, hoặc cặp vào các tổ chức của mũi xoang để lấy ra thì tổn thương rộng hơn, tuy nhiên với dụng cụ mới là hệ thống khoan cắt nạo đa chức năng IPC, Microdebrider được ví như “dụng cụ vừa cắt, vừa hút”- tức là dụng cụ này sau khi cắt thì hút luôn polyp vào ống cho nên cắt gọn tổ chức polyp, làm giảm chảy máu, giảm tổn thương của niêm mạc.

“Có nghĩa là với dụng cụ này phẫu thuật viên chỉ lấy chính xác phần cần lấy, làm cho cuộc phẫu thuật diễn ra nhanh hơn, can thiệp xâm lấn vào bệnh nhân ít hơn và việc phục hồi hốc mũi xoang khi mổ nhanh hơn”- PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh nói.

Ngoài ra, dụng cụ mới này còn có sự hỗ trợ của chẩn đoán hình ảnh và định vị Fusion của Medtronic nên dụng cụ đi đến đâu, phẫu thuật viên biết dụng cụ có “va chạm” hay ảnh hưởng đến các tổ chức lành khác hay không. Làm tăng độ an toàn cho cuộc phẫu thuật.

“Định vị giúp tìm được các tế bào xoang ở chỗ ngóc ngách, nhưng chỉ lấy đi tổ chức viêm, niêm mạc lành để lại. Rồi chính niêm mạc lành bò ra phủ lên hốc mổ thì thời gian lành vết mổ sẽ nhanh hơn”- Giám đốc Phạm Tuấn Cảnh cho biết thêm.

Cũng theo PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh, bản chất của hệ thống dụng cụ mới này như tay khoan, phẫu thuật viên lắp vào để hỗ trợ phẫu thuật được nhanh hơn, chính xác hơn. Thực tế cho thấy, trước kia thời gian phẫu thuật nội soi lấy polyp mũi xoang thường kéo dài 2-3 tiếng, nhưng khi ứng dụng dụng cụ này thời gian giảm khoảng 1,2- 2/3 so với cuộc mổ bằng dụng cụ cũ.

Được biết, ngoài ứng dụng trong phẫu thuật viêm mũi xoang có polyp, hệ thống dụng cụ mới này còn ứng dụng được trong phẫu bệnh bệnh lý về tai...

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh- Giám đốc BV Tai mũi họng Trung ương chia sẻ về ứng dụng  hệ thống khoan cắt nạo đa chức năng IPC, Microdebrider và định vị Fusion trong phẫu thuật viêm mũi xoang

Giao mùa, ô nhiễm không khí: Gia tăng khoảng 30% bệnh nhân mắc viêm mũi xoang

Theo PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh- Giám đốc BV Tai mũi họng Trung ương, điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm và tình trạng ô nhiễm môi trường luôn tạo nên vấn đề nan giải trong chuyên khoa tai mũi họng, kể cả về điều trị nội khoa và ngoại khoa.

Chưa có nghiên cứu nào về số liệu bệnh nhân đến khám tại BV Tai mũi họng Trung ương tăng do yếu tố ô nhiễm môi trường, tuy nhiên thời gian gần đây, tại BV số lượng bệnh nhân khám có tăng. Hiện trung bình mỗi ngày bệnh viện khám khoảng 1.000 bệnh nhân, trong đó bệnh nhân mắc các bệnh viêm mũi xoang gia tăng nhiều, chiếm khoảng 30% tổng số bệnh nhân đến khám tại BV Tai mũi họng Trung ương, thậm chí có nhiều trẻ nhỏ cũng bị viêm xoang mũi vì có liên quan đến những viêm nhiễm vùng amidan (VA)

“Giao mùa bệnh nhân mắc các bệnh về tai mũi họng cũng tăng lên, nhất là bệnh nhân có cơ đia dị ứng thì yếu tố khói bụi cũng là nguyên nhân làm cho bệnh gia tăng. Do đó, người dân cần cố gắng giữ gìn đường hô hấp, ra đường đeo khẩu trang, về nhà vệ sinh đường mũi họng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ...”- PGS. TS Phạm Tuấn Cảnh nói

 

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh cho hay, việc chữa bệnh xoang mũi theo đông y, thuốc nam cũng cần có những nghiên cứu cụ thể, riêng trường hợp viêm xoang mũi cấp thì phải ưu tiên điều trị tây y để tránh những biến chứng.

Đối với việc sử dụng thuốc đông y, thuốc nam, người dân cần lựa các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tại các cơ sở đã được cấp phép.

Đối với bệnh viêm mũi xoang, ưu tiên vẫn là điều trị nội khoa, nếu không đáp ứng mới phẫu thuật.

Viêm xoang mũi có thể gây biến chứng vào ổ mắt, vào não... Tuy nhiên, điều trị bệnh lý mũi xoang không hề dễ dàng, người bệnh cần kiên trì, không được chủ quan, ngay khi có triệu chứng của bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị đúng cách.

Việc chữa trị còn tùy vào triệu chứng và mức độ bệnh nặng nhẹ, giai đoạn cấp hay mạn tính, có biến chứng hay không.

Thái Bình

Tin liên quan
Viêm mũi xoang: Dễ chẩn đoán – khó điều trị?
SKĐS - Viêm mũi xoang là hiện tượng viêm niêm mạc mũi và hệ thống xoang mặt, làm niêm mạc mũi xoang sung huyết, phù nề, các lỗ thông xoang bị tắc không còn chức năng dẫn lưu và vận chuyển niêm dịch...
Đa số người bệnh viêm mũi xoang gặp biến chứng nhiễm trùng ổ mắt
SKĐS - Viêm xoang là nỗi ám ảnh của nhiều người và đang không ngừng gia tăng nhất là ở các thành phố lớn do tác động của khí hậu, môi trường ô nhiễm… Trong số đó, có tới 85% người bệnh gặp biến chứng nhiễm trùng ổ mắt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Viêm mũi xoang không điều trị dễ gây biến chứng não, thậm chí tử vong
SKĐS - Đây là cảnh báo của các chuyên gia tai mũi họng, dị ứng miễn dịch lâm sàng với các bệnh nhân mắc viêm mũi xoang – căn bệnh rất phổ biến ở người dân, nhất là trong thời tiết đông xuân như hiện nay.
Viêm mũi xoang - Phòng ngừa tái phát thế nào?
SKĐS - Viêm mũi xoang là tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc mũi và các xoang cạnh mũi. Đây là một trong những bệnh lý thường gặp trong chuyên khoa tai mũi họng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm