Mỗi ngày “tráng miệng” 600ml rượu, thanh niên 35 tuổi cấp cứu vì viêm tụy cấp

02-01-2019 7:39 AM | Camera bệnh viện

Bs. Nguyễn Văn Chúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, BVĐK tỉnh Yên Bái cho biết, khoa vừa cấp cứu cho bệnh nhân P.V.Đ 35 tuổi, ở Văn Yên, Yên Bái bị viêm tụy cấp hoại tử do uống nhiều rượu quá.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, bệnh nhân Đ năm nay mới 35 tuổi, nhưng đã có tiền sử uống rượu khoảng 6 năm nay. Trung bình mỗi bữa bệnh nhân uống một cốc rượu khoảng 200ml, tương đương một ngày ba bữa liên tục khoảng 600ml.

Lần này,  trước khi nhập viện cấp cứu bệnh nhân có một bữa rượu “no say”, sau khi về nhà bệnh nhân thấy đau bụng, cơn đau càng ngày càng nặng nên gia đình đã đưa đến BVĐK huyện Văn Yên, sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp , khả năng phải lọc máu cao và ngay lập tức cho bệnh nhân chuyển lên BVĐK tỉnh Yên Bái.

Dịch dẫn lưu ổ bụng bệnh  nhân màu đen đặc (ảnh BSCC)

Khi nhập viện đa khoa tỉnh bệnh nhân ở trong tình trạng đau bụng dữ dội liên tục, bụng chướng căng đau khắp người, mạch nhanh, nôn nhiều, có tiền sử xơ gan. Các kết quả xét nghiệm cho thấy, men tụy Lipase 1892u/l, trong khi người bình thường chỉ số này là 0-60u/l tức là tăng gấp hơn 30 lần, men tụy Amylase 704u/l bình thường chỉ số này là 28/100u/l. Chỉ số về men gan cũng ast(độ phá hủy tế bào gan) cũng rất cao 1561u/l bình thường chỉ số này là chỉ 0-50u/l…Tất cả các chỉ số cho thấy bệnh nhân này viêm tụy cấp hoại tử. Bệnh nhân đã được điều trị nôi khoa và thực hiện siêu lọc máu liên tục, dẫn lưu dịch ổ bụng màu nâu đen..Tuy vậy, tiên lượng vẫn rất dè dặt.

Bs. Chúc cũng cho biết thêm, tại khoa Hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân bị viêm tụy cấp chủ yếu là do rượu. Các bác sĩ cũng khuyến cáo trong những dịp lễ tết mọi người nên hạn chế uống rượu bia bởi những hệ lụy mà rượu bia mang đến.


H.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH