Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết mỗi ngày ăn một trái táo trong 4 tuần giúp giảm 40% nồng độ của một chất trong máu liên quan với xơ cứng động mạch.
Người dẫn đầu nghiên cứu Robert DiSilvestro thuộc Đại học bang Ohio và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Ohio nói nghiên cứu này phát hiện ra rằng dùng viên nang chứa polyphenol, một chất chống ôxy hóa có trong táo, cũng có tác dụng tương tự nhưng không hiệu quả bằng ăn táo.
Nghiên cứu này phát hiện ra rằng táo giúp giảm nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) trong máu, một cholesterol “xấu”. Cholesterol LDL tương tác với các gốc tự do dẫn tới ôxy hóa, và hậu quả là dạng cholesterol này sẽ thúc đẩy viêm và gây tổn thương mô hoặc xơ cứng động mạch.
DiSilvestro nói ăn táo hàng ngày có hiệu quả hơn đáng kể so với các chất chống ôxy hóa khác được nghiên cứu như nghệ, trà xanh và chiết xuất cà chua trong việc giảm LDL ôxy hóa.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chíJournal of Functional Foods.
Theo An ninh Thủ đô/UP