Hà Nội

Mỗi ngày Hà Nội tiêu hủy 9000 con lợn vì dịch tả lợn châu Phi

05-06-2019 7:06 AM | Thời sự

SKĐS - Mới đây, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, những tuần gần đây, trung bình mỗi ngày Hà Nội phải tiêu hủy khoảng 9.000 con lợn, tính đến nay Hà Nội đã có 301.275 con lợn bị tiêu hủy, chiếm 16,1% tổng đàn của thành phố. Ước tính tổng thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi gây ra trên địa bàn thành phố khoảng 760 tỷ đồng.

Một tuần tiêu hủy hơn 61000 con lợn

Tính từ ngày 27/5 đến 2/6, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã phát sinh thêm tại 3.451 hộ chăn nuôi ở 234 thôn, tổ dân phố thuộc 9 xã, phường, thị trấn của 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh, tiêu hủy 61.530 con lợn.

Như vậy, từ khi xâm nhiễm vào địa bàn thành phố đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 18.528 hộ chăn nuôi (chiếm 22,9% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) ở 2.021 thôn, tổ dân phố của 430 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 301.275 con (chiếm 16,1% tổng đàn của thành phố).

Vệ sinh chuồng trại ngăn ngừa dịch bệnh

Các địa phương phải tiêu hủy số lượng lớn lợn mắc bệnh: Huyện Sóc Sơn với 55.059 con (chiếm 45% tổng đàn của huyện); huyện Đông Anh 31.949 con (chiếm 40,3%); huyện Quốc Oai 24.380 con (chiếm 38%); huyện Chương Mỹ 18.777 con (chiếm 7,7%)… Ước tổng thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi gây ra trên địa bàn thành phố khoảng 760 tỷ đồng.

Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT, thời gian qua dịch bệnh có chiều hướng lây lan nhanh, ở phạm vi rộng, ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn và phải tiêu hủy số lượng lớn lợn (kể cả ở một số hộ có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt hơn).

Về công tác hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi và chi phí phục vụ hoạt động phòng, chống dịch bệnh, tổng ước tính thiệt hại kinh phí chi trả hỗ trợ người chăn nuôi đến nay trên địa bàn thành phố khoảng 470 tỷ đồng (ước theo giá thị trường 30.500 đồng/kg). Theo thống kê nhanh hiện số hộ được chi trả hỗ trợ thiệt hại đạt khoảng 32,5 %; tổng kinh phí ước tính đã chi hỗ trợ và chi các hoạt động phòng, chống dịch khoảng 200 tỷ đồng (trong đó hỗ trợ cho người chăn nuôi chiếm 70%). Việc chi trả hỗ trợ cho người chăn nuôi còn gặp nhiều khó khăn do giá cả biến động, số lượng hộ nhiều…nên một số địa phương còn chậm.

Hà Nội đang thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi

UBND Tp Hà Nội chuẩn bị phương án đóng cửa chợ, nơi buôn bán lợn nếu phát hiện có vi rút dịch tả lợn châu Phi

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND TP Hà Nội đã ban ban hành Kế hoạch số 187/KH-UBND triển khai các giải pháp, hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với khả năng bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm trên địa bàn TP Hà Nội.

UBND TP yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Hà Nội.

Cụ thể, khi chưa phát hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi: Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi dưới nhiều hình thức. Tổ chức tập huấn cho hệ thống thú y cơ sở và các đối tượng liên quan về các biện pháp ứng phó bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và tuân thủ nghiêm các quy định. Củng cố và tăng cường hoạt động của các trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông và các chốt kiểm dịch động vật liên ngành TP và Đội kiểm dịch động vật lưu động; tổ chức tốt công tác tiêm phòng cho đàn lợn, đặc biệt đối với bệnh Dịch tả lợn và tổ chức tiêu độc môi trường chăn nuôi, chú ý tại những nơi có nguy cơ cao như: Chợ, bãi rác; thực hiện vệ sinh, tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn.

Tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn: Lấy mẫu giám sát vi rút Dịch tả lợn châu Phi đối với các loại lợn, sản phẩm của lợn nghi mắc bệnh, nghi nhập lậu (thịt tươi, thịt đông lạnh, dăm bông, xúc xích) tại các điểm, cơ sở giết mổ lợn hoặc trong quá trình vận chuyển; xây dựng phương án đóng cửa chợ, nơi buôn bán lợn, các sản phẩm của lợn và có các biện pháp xử lý khi phát hiện có vi rút dịch tả lợn châu Phi...

Khi phát hiện có sự xâm nhiễm Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP, cần khẩn trương thực hiện các nội dung sau: Chính quyền và các cơ quan chuyên môn cần tổ chức thực hiện ngay các biện pháp xử lý ổ dịch, các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; tiêu hủy đàn lợn mắc bệnh và các đàn lợn có nguy cơ nhiễm bệnh và khoanh vùng dịch, vùng đệm theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, Cục Thú y; không điều trị lợn bệnh, nghi mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Cấm vận chuyển, giết mổ, kinh doanh lợn và các sản phẩm của lợn, kể cả sản phẩm đã qua chế biến chín trong khu vực có dịch. Tổ chức ký cam kết đối với các hộ chăn nuôi, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tăng cường thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại khu vực có dịch và khu vực xung quanh để tiêu diệt mầm bệnh và tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp thực hành chăn nuôi tốt.


HY
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH