Mỗi năm Việt Nam ghi nhận hơn 180.000 ca mắc ung thư, chuyên gia chỉ lý do số mắc tăng

29-05-2023 7:35 PM | Y tế

SKĐS - Theo báo cáo từ GLOBOCAN 2020, Việt Nam ghi nhận hơn 182.000 ca mắc mới, số ca tử vong trên 122.000 trường hợp. Đây là con số đáng suy ngẫm, trăn trở bởi gánh nặng tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 2 sau bệnh tim mạch...

Tỷ lệ mắc mới và tử vong do ung thư cũng có xu hướng tăng ở hầu hết quốc gia, nhất là các nước đang phát triển. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận mỗi năm hơn 19 triệu ca mắc mới ung thư và hơn 10 triệu người tử vong vì bệnh này, trong đó 2/3 là ở các nước đang phát triển.

Các chuyên gia của Bệnh viện K cho hay, giống như xu hướng chung của thế giới số mắc ung thư tại nước ta cũng tăng lên. Tại Việt Nam, với dân số hơn 100 triệu dân, mỗi năm chúng ta cũng ghi nhận khoảng 180.000 ca mắc ung thư mới. Đây là con số đáng suy ngẫm, trăn trở.

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận hơn 180.000 ca mắc ung thư, chuyên gia chỉ lý do số mắc tăng - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật cho người bệnh ung thư tại Bệnh viện K.

Chia sẻ với báo chí, PGS.TS Phạm Văn Bình - Phó Giám đốc Bệnh viện K cho hay: Theo thống kê có khoảng hơn 200 bệnh ung thư. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư mà mới chỉ xác định được các yếu tố nguy cơ của bệnh. Trước đây, ở Việt Nam, tử vong do ung thư đứng thứ ba sau tim mạch và bệnh nhiễm trùng, nay vượt lên thứ hai cho thấy gánh nặng của căn bệnh này vô cùng lớn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống về lý do ca mắc ung thư tại Việt Nam gia tăng, chuyên gia Bệnh viện K lý giải, số mắc ung thư mới gia tăng là do dân số tăng, tuổi thọ tăng lên. Ung thư là bệnh mà càng nhiều tuổi thì nguy cơ mắc càng cao. Bên cạnh đó là yếu tố môi trường, xã hội như ô nhiễm môi trường, nước, không khí, thực phẩm…, lối sống không lành mạnh như hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, lười vận động… Cùng đó những tiến bộ trong vấn đề chẩn đoán cũng giúp chúng ta tìm ra nhiều bệnh nhân ung thư hơn. 

Vì thế, theo Phó Giám đốc Bệnh viện K, công cuộc phòng chống ung thư là công việc vất vả, khó khăn. Hiện nay, trong việc điều trị, chúng ta vẫn còn thiếu sót đó là chưa chăm sóc đến tâm lý của bệnh nhân. Chăm sóc bệnh nhân ung thư liên quan tới các yếu tố như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất, dinh dưỡng, tâm thần học, kinh tế, văn hóa vùng miền… Bệnh nhân ung thư chịu nhiều tác động từ tác dụng phụ của quá trình điều trị tới kinh tế.

"Khi nhận được chẩn đoán mắc ung thư, người bệnh thường đi từ cảm xúc này sang cảm xúc khác, chán nản, buồn bã, thậm chí là trầm cảm, không muốn điều trị"- PGS.TS Phạm Văn Bình nói.

GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cũng cho biết, công tác phòng chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới.

Phát biểu tại Hội thảo điều dưỡng ung thư toàn quốc lần thứ I diễn ra ở Bệnh viện K mới đây, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Công tác phòng chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới và vai trò của điều dưỡng là vô cùng quan trọng. Người bệnh ung thư phải trải qua các phương pháp điều trị khác nhau, thời gian điều trị lâu dài; đặc biệt cần sự tận tâm, chăm sóc của cán bộ điều dưỡng.

Hơn nữa, ngoài những tác động về thể chất, người bệnh ung thư còn luôn thường trực những lo lắng: lo bị bệnh không ai chăm sóc gia đình, con cái; lo hình ảnh của bản thân bị thay đổi; lo không đủ chi phí điều trị…

Nhiều bệnh nhân vẫn còn những quan niệm sai lầm như "dinh dưỡng đủ chất sẽ nuôi tế bào ung thư" hay còn tin và thậm chí đi theo vào các phương pháp điều trị không đủ cơ sở khoa học. Vì vậy, công tác chăm lo dinh dưỡng và tâm lý cho người bệnh ung thư cũng trở nên vô cùng quan trọng.

Số mắc COVID-19 mới ngày 29/5 tăng lên 846 caSố mắc COVID-19 mới ngày 29/5 tăng lên 846 ca

SKĐS - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 29/5 của Bộ Y tế cho biết có 846 ca mắc mới COVID-19, gấp gần 3 lần so với ngày trước đó; Hôm nay có 131 ca khỏi, hiện còn 35 bệnh nhân đang thở oxy.

Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH