Có bệnh nhân gần 10 tuổi đã mắc ung thư đại trực tràng
Phát biểu tại Hội thảo ung thư Việt- Pháp lần thứ 3 với chủ đề “Ung thư đại trực tràng và các khối u hệ thần kinh trung ương” do Bệnh viện K tổ chức từ ngày 27-29/11, GS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu ung thư nhấn mạnh, ung thư đại trực tràng là loại ung thư thường gặp trên thế giới và Việt Nam. Theo ghi nhận từ GLOBOCAN, hàng năm có trên 14.000 ca mắc mới và hơn 7.500 ca tử vong.
Với ung thư não và các khoi u hệ thần kinh trung ương có hơn 3.500 ca mắc mới và hơn 3.000 ca tử vong. Các khối u tế bào đệm chiếm 50-60% trong tổng số các khối u não nguyên phát, u màng não chiếm 25%, u bao sợi thần kinh chiếm 10% và còn lại là các khối u thần kinh trung ương khác
GS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu ung thư phát biểu tại hội thảo
Trao đổi với báo chí bên lề hội thảo, TS Phạm Văn Bình- Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K nhấn mạnh: Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa có tỉ lệ mắc nhiều nhất. Bệnh ngày càng trẻ hóa và có liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống và sinh hoạt.
Theo ghi nhận tại Bệnh viện K, hiện tại hơn 70% bệnh nhân ung thư đại trực tràng đến khám ở giai đoạn muộn (giai đoạn tiến triển 3-4). Việc bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám bệnh ở giai đoạn muộn khiến hiệu quả của việc chữa bệnh bị giảm rất nhiều.
TS Phạm Văn Bình cho biết thêm, nếu như trước đây, người mắc ung thư đại trực tràng thường gặp ở độ tuổi trên 50 thì giờ đây căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa rất nhanh, khoa từng phẫu thuật cho bệnh nhân mới 10, 12 tuổi.
Trường hợp bé trai 9 tuổi 3 tháng ở Lào Cai được phẫu thuật năm 2018, vào viện cấp cứu do đau bụng, tắc ruột. Khi xét nghiệm, bác sĩ phát hiện có khối ung thư biểu mô tuyến ở đại tràng sigma. Khi mổ, kích cỡ khối u đã lên tới 6 cm, xâm lấn vào thành đại tràng, ở giai đoạn muộn T4B.
Mới đây, cuối tháng 4/2019, Bệnh viện K tiếp nhận bệnh nhân Trần Thanh H. 12 tuổi, quê tại Thái Bình. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau tức bụng khó chịu, sau khi thăm khám và chỉ định chụp chiếu, thực hiện các xét nghiệm, kết quả cho thấy tổn thương u đại tràng trái, kích thước 4 x5cm, phá vỡ thanh mạc trên đại thể, u chít hẹp gần hoàn toàn lòng đại tràng. Bệnh nhân H. đã được bác sĩ khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K phẫu thuật cắt đại trực tràng, loại bỏ hoàn toàn khối u.
“Mỗi năm Bệnh viện K phẫu thuật cho khoảng 22.000 – 23.000 bệnh nhân ung thư, trong đó riêng ung thư đại trực tràng đã chiếm hơn 2.000 ca, tương đương 12-15 bệnh nhân/ngày”- TS Phạm Văn Bình cho biết.
Mỗi năm Việt Nam ghi nhận hơn 14.000 ca mắc mới ung thư đại trực tràng, tuy nhiên 70% trong số đó đến thăm khám và điều trị ở giai đoạn muộn
Dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng
Theo các bác sĩ, ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng thường không có biểu hiện rõ ràng khiến người bệnh chủ quan, lầm tưởng với những bệnh lý đường tiêu hóa khác. Vì thế, người dân cần tầm soát bệnh khi có các dấu hiệu: Đó là tình trạng đau bụng. Các cơn đau thường không rõ ràng, khi dữ dội, lúc lại âm ỉ tương tự như biểu hiện của viêm đại tràng.
Tiếp đến là rối loạn tiêu hóa kéo dài (ợ chua, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, ăn không ngon miệng…). Người bệnh có thể bị thay đổi thói quen đi đại tiện khiến người bệnh buồn đi đại tiện nhiều hơn và có thể đại tiện ra máu, suy nhược cơ thể. Cùng đó, người bệnh có thể bị giảm cân bất thường mà không phải do tập luyện thể dục hay ăn kiêng.
“Do vậy ngay khi thấy những biểu hiện bất thường trên, người bệnh cần đến thăm khám để được tư vấn, điều trị kịp thời”- TS Phạm Văn Bình nhấn mạnh
Hoạt động thể lực thường xuyên sẽ giảm 27% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng
Để phòng ngừa ung thư đại tràng, các chuyên gia Bệnh viện K đưa ra lời khuyên, người dân nên hạn chế ăn nhiều thịt, các món nhiều mỡ, thịt xông khói, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật; bổ sung đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, các vitamin E, C, và A …và duy trì chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên; Không hút thuốc lá
Các chuyên gia cũng chỉ ra những nguy cơ dễ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, trong đó có yếu tố môi trường, thói quen ăn uống ít rau, trái, củ, ăn nhiều mỡ, thịt, thức ăn nhanh, thực phẩm nướng, nhiều muối… Do đó, người dân chủ động tầm soát bệnh bằng phương pháp nội soi ruột sớm khi có người nhà đã từng mắc bệnh lý này, nên nội soi định kỳ khoảng sau 3-4 năm/lần và những người trên 50 tuổi cũng cần tầm soát thường xuyên để phát hiện sớm và điều trị bệnh sớm.
Chia sẻ thêm thông tin về bệnh ung thư đại trực tràng, TS Nguyễn Tiến Quang- Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, các nghiên cứu cho thấy người có hoạt động thể lực thường xuyên sẽ giảm 27% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng so với người ít hoạt động. Cùng đó, người có chế độ ăn hơn 800 gr rau, củ, trái cây hàng ngày làm giảm 0,74 lần nguy cơ so với người tiêu thụ ít hơn 200 gr/ngày.
Các chuyên gia của Bệnh viện K cho hay, điều trị ung thư đại trực tràng là điều trị đa mô thức: Phẫu thuật, hoá chất, tia xạ, trong đó Phẫu thuật đã và đang đóng vai trò quan trọng nhất trong điều trị ung thư đại trực tràng.
Phẫu thuật ung thư đại trực tràng cũng có 2 phương pháp chính: mổ mở truyền thống và phẫu thuật nội soi.
Phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng với các ưu điểm là mổ sang chấn tối thiểu, phẫu tích tỉ mỉ, giảm đau sau mổ tốt và bệnh nhân hồi phục nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo kết quả về mặt ung thư học.
Bên cạnh đó, nằm trong khuôn khổ của Hội thảo, Bệnh viện K tổ chức 4 chương trình đào tạo y khoa liên tục với những nội dung rất mới tại Việt Nam, đặc biệt là phần bài giảng và trình diễn về phẫu thuật robot đại trực tràng; thực hành pha hoá chất tập trung. Ban tổ chức cũng nhận được nhiều bài đăng ký báo cáo, đăng ký tham dự của hàng trăm các bác sĩ, điều dưỡng, nghiên cứu viên chuyên ngành ung thư.