DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỗi năm, PrEP phòng cho hơn 700 người không bị nhiễm HIV mới
Hoài Thương - 15:46 03/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 3/11, tại TP.HCM, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế (VAAC) phối hợp cùng dự án USAID/PATH Healthy Markets của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) do tổ chức y tế toàn cầu PATH thực hiện, đã tổ chức Hội thảo“Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) 2018-2020 và kế hoạch 2021”.

Hội thảo nhằm nhìn lại kết quả triển khai chương trình dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại 14 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam với nhiều kết quả hết sức tích cực, cũng như thảo luận để đẩy nhanh tốc độ phủ rộng của PrEP, hướng tới mục tiêu loại trừ AIDS vào năm 2030.

Phát biểu tại đây, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cho biết, trong nhiều năm qua, tại Việt Nam đã có nhiều kết quả tốt đẹp trong công tác phòng chống HIV/AIDS trong đó có việc giảm được số lượng trường hợp mắc hàng năm, giảm được số lượng tử vong và đã đạt được mục tiêu kiểm soát HIV trong cộng đồng dưới 0,3%.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại hội thảo

Tỷ lệ HIV trong các nhóm nguy cơ cao đã giảm rất rõ rệt, trước đây tỷ lệ HIV trong nhóm tiêm chích ma tuý lên đến gần 30%, đến nay tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%, tương tự ở nhóm phụ nữ mại dâm cũng giảm đến 2/3, tuy nhiên tỷ lệ dương tính trong nhóm cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) đang gia tăng nhanh. Thống kê năm 2010-2012 tỷ lệ dương tính HIV trong cộng đồng MSM khoảng 3%, đến nay tỷ lệ khoảng 12-15%, đặc biệt là tỷ lệ nhiễm mới cao, dù đã có nhiều biện pháp kiểm soát nhưng tình hình dịch vẫn chưa được kiểm soát như mong muốn.

PrEP là một trong các giải pháp hiệu quả để kiểm soát tình hình này. Dự phòng trước phơi nhiễm PrEP được triển khai thí điểm tại Việt Nam năm 2017, nhận được sự quan tâm của nhóm đích với số lượng đăng ký sử dụng ngày càng tăng và tỷ lệ người tiếp tục sử dụng PrEP cao. Từ tháng 11/2019 PrEP đã được mở rộng ra thêm 15 tỉnh thành phố, đưa dịch vụ này sẵn có tại 26 tỉnh, thành phố ở Việt Nam với sự hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ, Quỹ Toàn cầu và Chính phủ Việt Nam. Kể từ khi khởi động chương trình đến nay đã có hơn 13.000 người đăng ký sử dụng PrEP. Được đánh giá là liệu pháp dự phòng mang tính đột phá, có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV tới hơn 92% nếu được sử dụng hàng ngày, như 1 phần của chiến lược dự phòng tổng thể.

Ước tính mỗi năm PrEP đã thực hiện phòng cho hơn 700 người không bị nhiễm HIV mới

Ước tính mỗi năm PrEP đã thực hiện phòng cho hơn 700 người không bị nhiễm HIV mới. PGS.TS Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh, với những hiệu quả đạt được, trong tương lai để đảm bảo khống chế dịch HIV/AIDS, đặc biệt là trong nhóm cộng đồng MSM, cần phải đồng bộ nhiều biện pháp, cụ thể là mở rộng hơn nữa các cơ sở cung cấp dịch vụ, trong đó có cả cơ sở nhà nước và tư nhân. Bên cạnh đó là các hoạt động để tạo cầu, các tổ chức cộng đồng, các đồng đẳng viên, cán bộ ở cơ sở cần tiếp tục nỗ lực để tuyên truyền, hỗ trợ PrEP đến được với tận tay người dùng. Đặc biệt hơn là sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế về hỗ trợ kinh phí và chuyên môn kỹ thuật cho Việt Nam.

Hoài Thương

Tin liên quan
Tiếp tục nhân rộng điều trị PrEP, dự phòng lây nhiễm HIV
SKĐS - Sẽ tiếp tục mở rộng điều trị PrEP ra các tỉnh, thành mới tại Việt Nam, đồng thời coi đây là một phần cam kết quốc gia nhằm chấm dứt HIV vào năm 2030. Đó là thông tin đưa ra tại hội thảo sơ kết 2 năm triển khai Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) do Cục Phòng chống HIV/AIDS tổ chức mới đây tại thành phố Hồ Chí Minh.
Trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS
SKĐS - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, sáng 23/10, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).
Cập nhật các khuyến nghị điều trị, phòng ngừa HIV
SKĐS - Trong hướng dẫn năm 2020 của Hiệp hội Chống virus Quốc tế-Hoa Kỳ, được công bố trực tuyến mới đây trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã cập nhật các khuyến nghị điều trị và phòng ngừa HIV.
Thí điểm cung cấp bộ dụng cụ tự xét nghiệm HIV qua website
SKĐS - Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Tổ chức Y tế Thế giới đã khai trương website tuxetnghiem.vn. Trang web này sẽ giúp cho tất cả mọi người có thể đặt hàng bộ kit tự xét nghiệm HIV một cách nhanh chóng, thuận tiện. Đây là một sáng kiến mới mà Cần Thơ là địa phương đầu tiên trong cả nước được chọn làm nơi thí điểm thực hiện.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm