DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỗi năm hơn 40.000 người tử vong vì thuốc lá
Nguyễn Hoàng - 08:14 27/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25/5-31/5) của cơ quan Bộ Y tế ngày 26/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết...

Tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25/5-31/5) của cơ quan Bộ Y tế ngày 26/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, thông điệp của Ngày thế giới không thuốc lá năm nay là “Hãy thực hiện in bao bì thuốc lá trơn” nhằm mục đích làm giảm tính hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá đối với người tiêu dùng, bao gồm việc giới hạn hoặc cấm sử dụng các logo, màu sắc, biểu tượng, nhãn mác hoặc các thông tin quảng cáo trên vỏ bao thuốc lá.

Trên vỏ bao chỉ được in tên sản phẩm hoặc tên thương hiệu, trình bày với màu sắc và kiểu cách theo quy định chung. Các biện pháp này nhằm ngăn chặn việc sử dụng các biện pháp đóng gói và nhãn mác nhằm quảng cáo cho sản phẩm hoặc gây hiểu nhầm rằng một sản phẩm thuốc lá này tác hại hơn sản phẩm thuốc lá khác, đồng thời giúp cho các cảnh báo sức khỏe trên vỏ bao thuốc lá được chú ý hơn và dễ nhận ra hơn đối với người sử dụng, qua đó làm tăng cường hiệu quả của cảnh báo sức khỏe trên vỏ bao thuốc.

Nói không với thuốc lá.

Nhân dịp này, Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa việc thực thi môi trường không khói thuốc. Việc thành lập nhóm hành động hoặc thanh tra chuyên ngành, chuyên giám sát việc thực hiện môi trường không khói thuốc và thiết lập đường dây nóng phản ánh vi phạm sẽ giúp Việt Nam thực hiện được mục tiêu này.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nêu rõ, mặc dù hiện nay chúng ta cũng đã đạt được một số thành tựu trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, tuy nhiên, Việt Nam vẫn là một nước có tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc lá cao trên thế giới; công tác xử phạt hành chính quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng còn chưa được triển khai đồng bộ…

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết, Việt Nam nằm trong 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Cụ thể, 15,3 triệu người trưởng thành ở Việt Nam đang hút thuốc lá (trung bình 2 nam giới có 1 người hút thuốc lá), 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà, 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà.

Theo thống kê, có khoảng 41,2% nam giới trưởng thành, 1,6% nữ giới trưởng thành, 5,9% thiếu niên nam và 1,2% thiếu niên nữ hút thuốc lá hằng ngày. Các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hơn 40 nghìn người tử vong tại Việt Nam hằng năm, tương đương với khoảng 100 người chết/ngày, trong đó, 22% ca tử vong ở nam giới và 9,5% ca tử vong ở nữ giới.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm