Mỗi năm có tới 150.000 ca mắc mới ung thư

22-10-2015 8:24 PM | Thời sự

SKĐS - Tại hội thảo “Tư vấn y khoa các bệnh hiểm nghèo – cách phòng chống và xử lý” diễn ra ngày 22/10, GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, ung thư đã trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu.

Tại hội thảo “Tư vấn y khoa các bệnh hiểm nghèo – cách phòng chống và xử lý” diễn ra ngày 22/10, GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, ung thư đã trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu.

Trên thực tế tại Việt Nam, mỗi năm có tới 150.000 ca mắc mới ung thư và có khoảng 75.000 ca tử vong. Nhóm ung thư phổ biến là phổi, trực tràng, đại tràng, gan và ung thư vú, cổ tử cung ở phụ nữ; tiền liệt tuyến ở nam giới. Nhưng quan trọng nhất 1/3 ca ung thư có thể phòng, 1/3 số ca ung thư có thể chữa khỏi và 1/2 còn lại được kéo dài thời gian và nâng cao chất lượng sống nhờ điều trị.

Điều trị các căn bệnh hiểm nghèo rất tốn kém, đòi hỏi người dân phải có nguồn tài chính để điều trị theo phác đồ, tuân thủ chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, luyện tập. “Khi chúng ta khỏe, chúng ra có 1.000 ước mơ; nhưng khi bị bệnh, chúng ta chỉ có 1 ước mơ, đó là khỏe mạnh. Ung thư đang ngày càng gia tăng, và có thể phòng trừ bằng chế độ ăn uống, vận động phù hợp”, TS Nguyễn Bá Đức khuyến cáo.

Hà Anh

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH