Hà Nội

Mối liên quan giữa HPV và HIV

03-07-2020 11:19 AM | Thông tin dược học

SKĐS - HPV và HIV là những virus khác nhau. Chúng không liên quan nhưng đều là những virus gây nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) và có một vài điểm tương đồng. Cả hai loại virus này có thể nằm im trong cơ thể trong nhiều năm mà không gây ra triệu chứng.

Một người có thể có cả HPV và HIV. Cả hai loại virus đều có thể khiến một người dễ mắc các bệnh hoặc biến chứng khác. Các virus này gây ra các tình trạng khác nhau, mặc dù những người nhiễm HIV dễ bị nhiễm virus hơn những người khác.

Những người nhiễm HIV không được điều trị có nhiều khả năng bị nhiễm trùng HPV hoạt động và có thể gặp các triệu chứng tồi tệ hơn của HPV. Vì vậy, việc phòng ngừa HPV đặc biệt quan trọng đối với người nhiễm HIV.

HPV là gì?

HPV (Human Papillomavirus) là một loại virus gây u nhú ở người, là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến nhất. Rất có thể người bệnh sẽ bị mắc HPV trong cuộc đời nhưng không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, trừ khi được tiêm phòng HPV.

Có rất nhiều loại virus HPV khác nhau, nhưng không phải tất cả trong số đó đều gây bệnh nghiêm trọng. Một số chủng virus chỉ gây ra mụn ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Một số chủng nguy hiểm có thể xâm nhập và gây bệnh ở bên trong cơ quan sinh dục và trở thành nguyên nhân gây nên các loại ung thư như ung thư ở cổ tử cung, hậu môn và các bộ phận sinh dục khác.

Hầu hết mọi người sẽ không biết mình bị nhiễm virus cho đến khi bác sĩ phát hiện ra trong quá trình sàng lọc định kỳ, chẳng hạn như trong phết tế bào Pap, hoặc phát triển các triệu chứng nhiễm trùng.

HPV có thể gây ung thư cổ tử cung

HIV là gì?

HIV là một loại virus nhắm vào hệ thống miễn dịch của một người. Nó đặc biệt nhắm mục tiêu các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào CD4. HIV thường lây truyền qua quan hệ tình dục hoặc sử dụng chung kim tiêm…

Có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả đối với HIV, có thể ngăn chặn sự tiến triển của nó và ngăn chặn sự lây truyền sang người khác. Nếu không được điều trị, HIV sẽ tiến triển thành AIDS, có thể gây tử vong.

HIV gây suy giảm miễn dịch ở người.

Triệu chứng của HIV và HPV

Các triệu chứng ban đầu của HIV có thể bao gồm mệt mỏi và sốt. Nhiều người bị nhiễm HPV sẽ không phát triển các triệu chứng vì cơ thể họ chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, virus thường không hoạt động trong cơ thể người.

Đối với một số người, các triệu chứng của HPV sẽ xuất hiện dưới dạng mụn cóc sinh dục. Mặc dù mụn cóc sinh dục thường xuất hiện trên hoặc xung quanh khu vực sinh dục, chúng cũng có thể xuất hiện ở tay, chân, mặt và chân.

Một số người nhiễm virus có thể bị ung thư, phổ biến nhất là ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, một người có thể bị ung thư âm đạo, dương vật, hậu môn, âm hộ, miệng hoặc cổ họng do hậu quả của HPV.

Ước tính khoảng 40-90% người nhiễm HIV sẽ gặp các triệu chứng giống như cúm trong khoảng 2 đến 4 tuần sau khi nhiễm virus. Các triệu chứng sớm bao gồm: Sưng hạch bạch huyết, sốt, mệt mỏi, đau cơ, phát ban, ớn lạnh, đau họng, loét miệng, đổ mồ hôi đêm…

Những triệu chứng này của HIV có thể kéo dài vài ngày hoặc vài tuần. Trong thời gian này, nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục là rất cao và các xét nghiệm HIV có thể chưa phát hiện ra virus.

Phòng ngừa như thế nào?

Mọi người có thể giảm nguy cơ mắc cả HPV và HIV bằng các biện pháp phòng ngừa như dùng bao cao su trong quan hệ tình dục. Bao cao su rất hiệu quả trong việc giảm nguy cơ lây truyền HIV. Tuy nhiên, mọi người có thể nhiễm HPV từ da xung quanh bộ phận sinh dục, vì vậy bao cao su không cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn khỏi HPV. Vì vậy, để phòng ngừa HPV cần tiên phòng vắc xin HPV theo hướng dẫn của chuyên gia y tế.

Để giảm nguy cơ nhiễm HIV, có thể dùng liều dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) hàng ngày. Các bác sĩ khuyến nghị biện pháp này cho những người có nguy cơ cao nhiễm HIV. Dùng PrEP có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển HIV của một người. Nó có thể làm giảm 90% nguy cơ nhiễm HIV thông qua hoạt động tình dục và 70% đối với những người sử dụng thuốc tiêm.

 

Thanh thiếu niên hoạt động tình dục và người lớn có quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn có nguy cơ bị nhiễm HPV hoặc HIV. HPV rất dễ lây nhiễm vì virus sống trên bề mặt da của một người. Điều này có nghĩa là ai đó có thể nhiễm virus thông qua tiếp xúc da kề da với bàn chân, bàn tay, dương vật, miệng, âm đạo hoặc khoang chất nhầy của người khác.

 


Hà Phương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH