Mối liên quan giữa cholesterol và ung thư

Suckhoedoisong.vn - Chính cholesterol có tỷ trọng thấp (LDL, còn gọi là cholesterol xấu) là thủ phạm khiến ung thư di căn - quá trình khiến bệnh ung thư khó chữa trị hơn rất nhiều.

Các nhà khoa học Úc tại ĐH Sydney cho thấy chính cholesterol có tỷ trọng thấp (LDL, còn gọi là cholesterol xấu) là thủ phạm khiến ung thư di căn - quá trình khiến bệnh ung thư khó chữa trị hơn rất nhiều.

Các tế bào trong cơ thể kết dính vào nhau giống như bề mặt các phân tử một bên nhám một bên trơn nhờ vào dạng protein xuyên màng được gọi là integrin. Nhiều nghiên cứu gần đây phát hiện rằng integrin giúp tế bào ung thư thoát khỏi khối u và khu trú nơi khác trong cơ thể.

GS.Thomas Grewall và cộng sự cho rằng, LDL giúp integrin dịch chuyển khiến tế bào ung thư dịch chuyển theo. Ngược lại cholesterol có tỷ trọng cao (HDL, còn gọi là cholesterol tốt) giúp giữ integrin ở lại tế bào. Nhóm nghiên cứu cho thấy việc điều chỉnh mức độ cholesterol trong máu có thể góp phần ngăn ngừa ung thư di căn. Nghiên cứu về mối liên quan giữa bệnh ung thư và cholesterol đã được các nhà khoa học Úc tiến hành trong 15 năm qua.

Lê Anh (The Time, 6/2014)

(SKĐS)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mối liên quan giữa cholesterol và ung thư

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA