Mối liên hệ giữa thuốc trị tiểu đường và bệnh đa xơ cứng

27-11-2022 9:25 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới của Đại học Arizona cho thấy, những người trên 45 tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 2 được điều trị bằng thuốc chống tăng đường huyết, có nguy cơ cao mắc bệnh đa xơ cứng, đặc biệt là ở phụ nữ.

Bệnh đa xơ cứng (MS) là một chứng rối loạn thần kinh tự miễn dịch. Các bệnh tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các mô khỏe mạnh trong cơ thể.

Trong bệnh đa xơ cứng, mục tiêu là myelin - mô mỡ bảo vệ các tế bào thần kinh- gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và dẫn đến khuyết tật nghiêm trọng về thể chất và nhận thức. Theo ước tính, hiện hơn 2,8 triệu người trên toàn thế giới đang sống chung với bệnh.

Mối liên hệ giữa thuốc tiểu đường và bệnh đa xơ cứng - Ảnh 1.

Nghiên cứu đánh giá tác động của liệu pháp được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2, insulin, đối với tỷ lệ mắc bệnh đa xơ cứng.

Thuốc chống tăng đường huyết, bao gồm insulin và các loại thuốc khác được sử dụng để kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một số nghiên cứu cho rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể dễ mắc bệnh đa xơ cứng hơn, nhưng bất kỳ mối liên hệ nào giữa hai bệnh này vẫn chưa rõ ràng.

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Arizona đã tiến hành phân tích để tìm hiểu xem liệu việc sử dụng thuốc chống tăng đường huyết có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng hay không?

Sử dụng cơ sở dữ liệu gồm 151 triệu người tham gia để xác định hơn 5 triệu bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh đa xơ cứng khởi phát sớm hoặc khởi phát muộn, các nhà nghiên cứu đã phân đoạn dữ liệu theo:

  • Độ tuổi, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 trước hoặc sau 45 tuổi.
  • Giới tính để giải mã các yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng, đặc biệt là ở phụ nữ trên 45 tuổi.

Kết quả cho thấy, trong số những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trước 45 tuổi dùng thuốc chống tăng đường huyết ít có khả năng phát triển đa xơ cứng. Ngược lại, ở những bệnh nhân được chẩn đoán sau 45 tuổi, dùng thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 36%. Sự gia tăng nguy cơ này rõ rệt hơn ở phụ nữ so với nam giới.

Sự khác biệt liên quan đến giới tính này có thể là do những thay đổi trong hệ thống miễn dịch trong quá trình chuyển sang thời kỳ mãn kinh. Bệnh tiểu đường, tương tự như đa xơ cứng, có liên quan đến tình trạng tiền viêm nhiễm.

So sánh các loại thuốc chống tăng đường huyết khác nhau cũng cho kết quả tương tự, mặc dù ở nhóm lớn tuổi hơn, insulin có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng cao hơn đáng kể. Điều này có thể được giải thích một phần bởi mức độ nghiêm trọng của bệnh ở bệnh nhân dùng insulin.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Kathleen Rodgers, Phó giám đốc Trung tâm Đổi mới Khoa học Não cho biết: "Phát hiện này nhấn mạnh rằng cả độ tuổi và giới tính đều điều chỉnh phản ứng đối với việc tiếp xúc với thuốc. Vì vậy, cần hiểu rõ hơn về sự tương tác giữa hệ thống nội tiết tố, miễn dịch và thần kinh và sự cần thiết của một phương pháp y học chính xác để ngăn ngừa bệnh đa xơ cứng ở những người dễ bị tổn thương này".

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Một số mẹo đơn giản giúp bạn ngủ ngon hơn

Minh Nguyễn
(Theo neurosciencenews)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH