Mối liên hệ giữa cảm nhận vị giác và chứng béo phì

21-06-2022 6:00 PM | Y học 360

Tiến Sĩ - Bác Sĩ David Heber, Ủy Viên Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ, Ủy Viên Hiệp Hội Thận Học Hoa Kỳ, Chủ tịch Viện Dinh Dưỡng & Ban Cố Vấn Dinh Dưỡng Herbalife Nutrition.

Trong giới y khoa và cộng đồng nói chung, chúng ta đều đã nghe các nguyên nhân và lý do dẫn đến bệnh béo phì hiện nay.

Di truyền học, tình trạng di cư ồ ạt đến các trung tâm đô thị nơi có rất nhiều lựa chọn là các chuỗi thức ăn nhanh giá rẻ, không lành mạnh và giàu calo. Dành quá nhiều thời gian ngồi làm việc trước máy tính và các thiết bị di động. Có quá nhiều trẻ em dành ít thời gian cho hoạt động ngoài trời và gần như lên mạng mỗi giờ. 

Các điểm trên đều có phần đúng. Tuy nhiên cũng có một yếu tố khác ít được thảo luận hơn mà mỗi chúng ta có đặc điểm sinh học riêng: vị giác. 

Nhìn bề ngoài, điều này hoàn toàn có lý. Các chồi vị giác có liên quan đến những gì chúng ta ăn. Chúng chịu trách nhiệm nhận biết sự khác biệt giữa các vị trong thực phẩm như vị mặn, ngọt, chua, đắng và ngọt thịt. Chúng hoạt động như một hệ thống cảm nhận chất dinh dưỡng¹, xác định loại thức ăn nào có vẻ an toàn hoặc bổ dưỡng để tiêu thụ. Mối liên hệ này dường như rất rõ ràng.

Mối liên hệ giữa cảm nhận vị giác và chứng béo phì - Ảnh 1.

Tuy nhiên, chỉ vì vị giác giúp chúng ta biết liệu ta thích hay không thích một số hương vị hoặc thức ăn nhất định, liệu chúng có liên quan đến việc ai sẽ bị thừa cân hay không?

Ngày càng nhiều các nghiên cứu đưa ra câu trả lời là "có". Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân béo phì có thể bị giảm nhạy cảm vị giác. Các phát hiện này cho thấy rằng những người bị suy giảm vị giác thường dễ bị cám dỗ để tìm kiếm các thực phẩm nhiều đường, muối và chất béo, hoặc tiêu thụ nhiều calo hơn để đạt được mức độ thỏa mãn như những người khác.

Các nghiên cứu khác đã xác nhận giả thuyết này, lưu ý rằng bất kỳ sự bất thường nào trong các chồi vị giác của một người đều có thể góp phần vào việc tiêu thụ năng lượng dư thừa và gây béo phì. Hơn nữa, các hệ thống giác quan, như vị giác, đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và thưởng thức việc tiêu thụ thực phẩm - và có mối liên hệ trực tiếp giữa việc tăng lượng tiêu thụ, giảm vị giác và béo phì.

Liệu điều này có nghĩa là những người thừa cân với các chồi vị giác bị tổn thương chỉ đơn giản là do kém may mắn? Không hẳn như thế. Có bằng chứng cho thấy khẩu vị thay đổi theo sự thay đổi trong chế độ ăn uống, đặc biệt là đối với muối và chất béo.

Và đối với những người làm công việc tư vấn cho những người thừa cân và béo phì, hiểu được sự khác biệt về khẩu vị có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về nguyên nhân gây tăng cân. Kiến thức này sẽ giúp chúng ta nhìn thấy và hiểu được bức tranh toàn cảnh về sinh lý học của một người cũng như nắm được thông tin tổng hợp đầy đủ về các yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống của người đó.

Các kiến thức nghiên cứu này rất cần thiết cho sự hiểu biết của chúng ta về cuộc khủng hoảng béo phì, tại sao nó vẫn tồn tại và cách giải quyết nó. Giờ đây, chúng ta cần tận dụng thông tin này để cải thiện sức khỏe, hạnh phúc và cuộc sống của mọi người.PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH