DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mới: Lần đầu tiên sử dụng vít đặc biệt điều trị vỡ xương khuỷu tay, giúp rút bệnh nhân phục hồi nhanh
Thái Bình - 10:38 27/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước kia, những chấn thương do va đập, tai nạn gây ra vỡ vụn xương đài quay thì bác sĩ tiến hành thay đài quay nhân tạo. Nhưng mới đây, các bác sĩ tại Bệnh viện TW Quân đội 108 đã sử dụng vit Herbert để nén các mảnh vỡ, cố định và kết xương,... giúp rút ngắn thời gian điều trị, bệnh nhân hồi phục nhanh ngay sau khi phẫu thuật.

 

Mới đây, bệnh nhân Nguyễn Hữu K. 14 tuổi ở Hải Dương, nhập viện vì tai nạn với tổn thương gãy vỡ vụn chỏm xương đài quay khuỷu tay.

Ông Nguyễn H.H, bố của bệnh nhân K. cho biết, khi bị tai nạn xảy ra, khuỷu tay của con trai ông rất đau, sưng, sau khi chiếu chụp, bác sĩ thông tin, cháu bị gãy xương đài quay ở tay rất phức tạp và có chỉ định phẫu thuật.

TS Nguyễn Việt Nam- Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật chi trên và vi phẫu, Bệnh viện TW Quân đội 108 cho biết  – người đã trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân K. chia sẻ, đây là một trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi bị tai nạn bên tay, tương lai còn rất dài phía trước, nên các bác sĩ cố gắng hết sức phục hồi chức năng vận động của bệnh nhân.

Các bác sĩ đã sử dụng vít Herbert nhằm cố định ổ gãy xương, nèn chặt 2 mặt của ổ gãy giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và ổn định.

Qua trao đổi với phóng viên, bệnh nhân K. cho biết, đến thời điểm này, bệnh nhân đã có thể co hết, duỗi, úp và ngửa tay được, vận động tốt.

TS Nguyễn Việt Nam cho biết, trong các trường hợp chấn thương vỡ nát chỏm xương quay phức tạp, không thể đặt lại xương, cố định lại bằng kim hoặc vít, bác sĩ bắt buộc phải lấy bỏ chỏm xương quay bị vỡ, bệnh nhân có nguy cơ mất vững khớp khuỷu, khiến cho việc cầm, nắm, nâng vật khó khăn, co duỗi khuỷu hoặc sấp ngửa bàn tay không được như bình thường.

Bệnh nhân được phục hồi nhanh sau khi được điều trị vỡ vụn chỏm xương đài quay khuỷu tay bằng kỹ thuật mới tại Khoa Phẫu thuật chi trên và vi phẫu, Bệnh viện TW Quân đội 108

Theo TS Nguyễn Việt Nam chỏm quay tuy nhỏ nhưng là một khớp độc lập, rất quan trọng ở khớp khuỷu tay, chức năng của chỏm quay là quay xung quanh xương trụ, giúp khuỷu tay có thể quay, co duỗi, lật sấp ngửa, đồng thời góp phần tạo nên lực của cánh tay.

“Trong nhiều trường hợp chấn thương, hay tai nạn bệnh nhân thường bị vỡ, hoặc rạn xương khớp ở khu vực này. Với mức độ nhẹ, bác sĩ thường chỉ định cố định, kết hợp xương hoặc đặt lại xương bằng các dụng cụ. Tuy nhiên với các ca bệnh nặng, chỏm xương quay bị vỡ thành nhiều mảnh, không có khả năng kết hợp hoặc đặt lại xương, trước kia bác sĩ chỉ còn cách duy nhất là lấy các mảnh vỡ ra khỏi khớp của bệnh nhân bởi nếu không các mảnh vỡ sẽ bị kẹt trong khớp khiến bệnh nhân vận động khó khăn, cứng khớp, nặng sẽ bị đau khớp”- TS Nam cho hay

TS Nam chia sẻ thêm, thời gian trước do kỹ thuật chưa đáp ứng, trang thiết bị chưa có, nên việc thực hiện các ca phẫu thuật như này với thời gian điều trị kéo dài. Nhưng mới đây, tại Bệnh viện TW Quân đội 108, các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật chi trên và vi phẫu  đã sử dụng kỹ thuật mới là vít Herbert để nèn và ép hai mặt gãy, cố định vững chắc ổ gãy xương, dễ đạt lành xương.

"Việc sử dụng vit Herbert vào điều trị những vết thương bị vỡ vụn xương nhằm để cố định, kết xương giúp rút ngắn thời gian điều trị và hồi phục nhanh, dự kiến kỹ thuật này sẽ được thực hiện thường xuyên tại Bệnh viện TW Quân đội 108. Mỗi phẫu thuật sử dụng vít Herbert chỉ mất khoảng 20 phút.

Kỹ thuật mới được đưa vào thực hiện sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh, giúp người bệnh phục hồi chức năng vận động của khớp khuỷu tay trong các trường hợp chấn thương ở vùng chỏm quay”- TS Nguyễn Việt Nam nhất mạnh.

Thái Bình

Tin liên quan
Bệnh viện 108 cứu sống bệnh nhân bị bệnh hiếm gặp
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện trung ương quân đội 108 vừa điều trị thành công cho bệnh nhân bị bệnh hiếm gặp tắc hoàn toàn động mạch mạc treo tràng trên cấp tính.
Bệnh viện 108: Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim có biến chứng phức tạp
SKĐS - Bệnh nhân T.Đ.K, bị nhồi máu cơ tim, 43 tuổi có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm (trên 20 điếu/ngày), có biểu hiện đau ngực dữ dội sau xương ức, cơn đau khởi phát đột ngột khi đang làm việc, kèm theo cảm giác buồn nôn, nôn nhiều lần, sau đó tím tái, ngất.
5 giờ “cân não” bóc khối u gan phải có kích thước khủng 30cm cho nam bệnh nhân
SKĐS - Sau khi thăm khám và chẩn đoán cho nam bệnh nhân 62 tuổi, các bác sỹ đánh giá đây là nang ung thư hóa, kích thước nang rất lớn, chiếm gần hết ổ bụng với đường kính trên 30cm.
Ngã từ tầng 4, nam thanh niên bị chấn thương cột sống nghiêm trọng
SKĐS - Sau cú ngã từ tầng 4 khi đang làm việc, nam thanh niên 39 tuổi đã bị chấn thương cột sống nghiêm trọng, vỡ thân đốt sống L1 thành nhiều mảnh, mất vững cột sống.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm