Mỗi điều dưỡng như một người thân đặc biệt của bệnh nhân

09-11-2023 20:44 | Y tế

SKĐS - Bước vào ngành y, các điều dưỡng xem nghề đã chọn là ‘công việc từ trái tim’, xem bệnh nhân như người thân của mình để tận tụy chăm sóc toàn diện. Mọi thắc mắc từ người bệnh đều được hóa giải nhẹ nhàng, thấu đáo.

Ngày 9-10/11, tại Khánh Hòa, Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) phối hợp Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam tổ chức hội thi "Điều dưỡng viên giỏi, thanh lịch các bệnh viện quân đội 2023". Có 87 thí sinh (58 thí sinh chính thức) đại diện cho 7.908 điều dưỡng trong 29 bệnh viện của quân đội trong cả nước về dự thi.

Mục đích của hội thi lần này nhằm tạo cơ hội học hỏi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm thực hành chăm sóc bệnh nhân của các điều dưỡng. Từ đó, đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, nâng cao chuyên môn của hệ thống điều dưỡng trong các bệnh viện quân đội, góp phần chăm sóc, điều trị bộ đội và nhân dân.

Mỗi điều dưỡng như một người thân ‘đặc biệt’ của bệnh nhân - Ảnh 2.

Thiếu tướng Nguyễn Trường Giang - Cục trưởng Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) phát biểu tại hội thi "Điều dưỡng viên giỏi, thanh lịch các bệnh viện quân đội 2023".

Các điều dưỡng sẽ tập trung thi một số nội dung như: Trang phục, phong cách điều dưỡng. Thi kiến thức chung về nghề điều dưỡng, kiến thức điều dưỡng nội khoa, ngoại khoa, kiến thức về các chế độ về công tác điều dưỡng, cách ứng xử với các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Ngoài ra, các điều dưỡng cũng thi một số kỹ thuật như: kỹ thuật cấp cứu, thay băng, truyền tĩnh mạch… Trong các phần thi, phần giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân được nhiều điều dưỡng thể hiện công phu, uyển chuyển.

Qua đó khẳng định, điều dưỡng là người chăm sóc toàn diện, tiếp xúc trực tiếp và gần gũi nhất với người bệnh. Để làm tốt nhiệm vụ của mình, đòi hỏi ở mỗi người điều dưỡng phải yêu nghề, yêu người, hết lòng tận tụy vì người bệnh, không dao động trước bất cứ tình huống nào.

Bên cạnh việc tiêm thuốc, truyền dịch, phụ giúp bác sĩ điều trị… các điều dưỡng còn trợ giúp, đỡ đần bệnh nhân nhiều việc khác như: tắm gội, ăn uống… Có những bệnh nhân không chịu ăn hoặc già yếu, điều dưỡng lại động viên, vỗ về, đôi khi là cả dỗ dành họ. Trong đêm trực, điều dưỡng thường xuyên kiểm tra từng phòng bệnh, nhắc nhở bệnh nhân ngủ đúng giờ, xem bệnh nhân như người thân thiết của mình.

Mỗi điều dưỡng như một người thân ‘đặc biệt’ của bệnh nhân - Ảnh 3.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá cao vai trò của các điều dưỡng trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Trường Giang – Cục trưởng Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) chia sẻ: "Trong sứ mệnh cao cả bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngành điều dưỡng, công tác điều dưỡng, đội ngũ điều dưỡng (trong đó có điều dưỡng quân đội) có vai trò đặc biệt quan trọng. Đó là những người trực tiếp gần gũi với người bệnh, thực hiện các kỹ thuật chuyên môn, nuôi dưỡng, chăm sóc, sẻ chia với người bệnh và gia đình người bệnh...".

Phát biểu tại hội thi, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng nhấn mạnh: "Từ ngày 28/12/2021, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2021/TT-BYT quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện. Thông tư đã nêu rõ, người điều dưỡng còn được chẩn đoán, xây dựng kế hoạch chăm sóc người bệnh một cách chủ động. Trong các hoạt động của hệ thống y tế Việt Nam, ngành quân y là một trong những ngành nòng cốt làm nên các thắng lợi, phát triển, trong đó có phải kể đến đóng góp không nhỏ của lực lượng điều dưỡng".

Mỗi điều dưỡng như một người thân ‘đặc biệt’ của bệnh nhân - Ảnh 4.

Điều dưỡng viên giỏi từ các bệnh viện quân đội tham gia hội thi.

Theo Thạc sĩ Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam, hội thi lần này thực sự tiếp sức cho hệ thống điều dưỡng quân đội có thêm năng lượng, nhiệt huyết để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ban tổ chức cho biết, hội thi sẽ trao giải cho cả cá nhân và tập thể. Giải tập thể sẽ trao 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 14 giải Ba. Với giải cá nhân, Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam trao 10 bằng khen cho 10 điều dưỡng đạt kết quả cao nhất. Cục Quân y tặng giấy khen cho 19 thí sinh có thành tích tốt tại hội thi.

Một số hình ảnh tại hội thi:

Mỗi điều dưỡng như một người thân ‘đặc biệt’ của bệnh nhân - Ảnh 5.

Các điều dưỡng thi phần trang phục.

Mỗi điều dưỡng như một người thân ‘đặc biệt’ của bệnh nhân - Ảnh 6.

Các điều dưỡng thi phần ứng xử. Thông qua các tình huống được trình chiếu, các điều dưỡng sẽ đưa ra cách giải quyết tốt nhất của mình, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Mỗi điều dưỡng như một người thân ‘đặc biệt’ của bệnh nhân - Ảnh 8.

Mỗi điều dưỡng đều xác định, chăm sóc toàn diện bệnh nhân là điều quan trọng nhất.

Mỗi điều dưỡng như một người thân ‘đặc biệt’ của bệnh nhân - Ảnh 9.

Hỗ trợ, chăm lo cho bệnh nhân như người nhà là việc làm hàng ngày của các điều dưỡng.

Mỗi điều dưỡng như một người thân ‘đặc biệt’ của bệnh nhân - Ảnh 10.

Các điều dưỡng thi kiến thức về nghề điều dưỡng.

Các điều dưỡng hào hứng tham gia hội thi.

Hà Đạo
Ý kiến của bạn