DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mắt lồi, mờ chữa khắp nơi suốt 1 năm không khỏi được bác sĩ hồi sinh
Khánh Mai - 08:05 28/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa can thiệp thành công trường hợp hiếm gặp do dị dạng mạch máu khiến bệnh nhân mắt lồi, mờ 1 năm chữa khắp nơi không khỏi.

Bệnh nhân là Trần Thị K. (65 tuổi, ở Hà Nội) đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vì mắt lồi, ù tai, đau đầu và mờ mắt bên phải từ 1 năm nay, đã đi nhiều bệnh viện trước đó nhưng chưa có phương án điều trị triệt để. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường type 2 đang điều trị bằng Insulin.

Sau khi thăm khám, khai thác bệnh sử bệnh nhân được chẩn đoán: Thông động mạch cảnh xoang hang do dị dạng mạch máu có từ trước. Theo ThS.BS Bùi Hữu Quang, Phụ trách khoa Mắt- Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội “Đây là một trong những trường hợp hiếm gặp, khi can thiệp qua các đường mạch khác mà thất bại thì can thiệp mạch qua đường mắt cũng là một kỹ thuật mà trên thế giới đã thực hiện mặc dù không nhiều.

Tôi cũng tìm hiểu y văn thế giới thấy rằng ở Mỹ cũng mới thực hiện 11 ca trong vòng 3 năm - BS Quang cho biết thêm.

Xác định đây là một trường hợp có liên quan tới nhiều chuyên khoa, các bác sĩ đã tổ chức hội chẩn các chuyên khoa thần kinh, mắt và điện quang can thiệp của bệnh viện.

Các bác sĩ tiến hành can thiệp cho bệnh nhân.

ThS.BS Nguyễn Ngọc Cương, khoa Chẩn đoán hình ảnh nhận định: “Thông thường, để điều trị căn bệnh này người ta dùng biện pháp can thiệp mạch bằng đường mạch lớn như động mạch đùi hoặc động mạch cảnh để đưa thiết bị làm nghẽn bịt chỗ thông động mạch sang tĩnh mạch. Nhưng với bệnh nhân K., tổn thương nằm ở vị trí mạch nhánh nhỏ, khó luồn dây dẫn vào, và chỉ còn một đường vào là từ tĩnh mạch ổ mắt trên. Đây là trường hợp khó, chúng tôi đã xin ý kiến và mời tư vấn của TS.BS Vũ Đăng Lưu, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai, người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực can thiệp mạch não”.

Sau khi hội chẩn chuyên khoa, thảo luận với bệnh nhân và gia đình, các bác sĩ quyết định can thiệp mạch qua đường mắt. Can thiệp được thực hiện dưới màn huỳnh quang tăng sáng bao gồm các bước: Gây tê tại mắt, rạch da đi vào hốc mắt tìm xác định được tĩnh mạch mắt ổ mắt trên. Đặt chỉ chờ cố định mạch máu (tĩnh mạch lúc này giãn căng do bị động mạch hóa) sau đó một dây dẫn được luồn thẳng vào xoang hang trong sọ, tiếp theo 5 búi lò xo chuyên dụng (coils) được đặt cùng với keo Onyx bơm vào để bịt lỗ thông.

Với đặc điểm đường mạch máu của mắt là gần để vào hộp sọ nhưng lại bị gấp khúc và dễ vỡ nên cũng tạo ra khó khăn khi can thiệp. Tuy nhiên, sau những nỗ lực của cả ekip, ca can thiệp đa chuyên khoa đặc biệt này được hoàn thành một cách an toàn, hiệu quả sau 4 giờ.

Sau 4 ngày nằm viện theo dõi, bệnh nhân được xuất viện trong tình trạng hoàn toàn ổn định.

Có thể nói, kỹ thuật này đã mở ra một hướng mới cho những trường hợp đặc biệt khi các đường tiếp cận vào lỗ dò động mạch cảnh xoang hang gặp khó khăn hoặc không thể, ngoài ra phương pháp này còn giúp giảm được kinh phí cho bênh nhân do đường tiếp cận gần - BS Quang chia sẻ.

Khánh Mai

Tin liên quan
BV Việt Đức: Ứng dụng kỹ thuật huỳnh quang điều trị tận gốc dị dạng mạch máu não
SKĐS - Sau 1 tuần được các bác sĩ bệnh viện Việt Đức phẫu thuật tắc động mạch cảnh não bên trái khiến mắt bị mờ bằng kỹ thuật huỳnh quang, sức khỏe của bệnh nhân Tâm đã dần hồi phục
Đau đầu: cảnh giác với dị dạng mạch máu não
SKĐS - Dị dạng mạch máu não gây ra rất nhiều vấn đề đối với sức khỏe mà phổ biến nhất là vỡ mạch dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não dẫn đến động kinh co giật.
Bóc tách thành công bướu dị dạng mạch máu “khủng” trên trẻ sơ sinh
SKĐS - Ngày 31/10, ThS.BS. Đào Trung Hiếu (Phó giám đốc BV. Nhi Đồng 1, TP.HCM) cho biết, êkíp phẫu thuật - gây mê của bệnh viện vừa thành công tách một khối bướu máu dị dạng mạch máu to bằng cơ thể em bé trên một trẻ sơ sinh.
Đau đầu không rõ nguyên nhân, đi khám phát hiện dị dạng mạch máu nguy hiểm
SKĐS - Cách đây mấy tháng, bệnh nhân xuất hiện đau đầu không rõ nguyên nhân, đã uống thuốc giảm đau nhưng không đỡ. Đến khi nhập viện, bệnh nhân bị đau đầu đột ngột, lơ mơ, nôn nhiều, sau đó ý thức chậm dần, rơi vào tiền hôn mê.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm