DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mỗi cơ sở bán lẻ thuốc là một điểm kiểm dịch phòng COVID-19
Anh Tuệ (thực hiện ) - 12:04 12/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các hiệu thuốc trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện yêu cầu của lãnh đạo thành phố về việc lưu thông tin khai báo bắt buộc đối với những trường hợp đến mua thuốc cảm cúm, hạ sốt, khó thở. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn ghi nhận tâm lý chần chừ, ngại kê khai thông tin của một số khách hàng. Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, báo Sức khỏe&Đời sống đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Khải, Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược - Sở Y tế Hà Nội.

PV: Thưa ông, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về yêu cầu các nhà thuốc trên địa bàn khai báo y tế. Qua 2 tháng tháng thực hiện, kết quả ra sao?

Ông Nguyễn Văn Khải: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thành phố Hà Nội khi phát hiện bệnh nhân mua thuốc có triệu chứng như: sốt, ho, khó thở, đau họng hướng dẫn khai báo y tế và báo cáo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn theo dõi giám sát. Sở Y tế Hà Nội đã có hàng loạt các văn bản chỉ đạo, trong đó, hướng dẫn các cơ sở bán lẻ thuốc, Phòng Y tế, Trung tâm y tế, Trung tâm KSBT TP việc triển khai thực hiện khai báo y tế, cung cấp thông tin, sàng lọc, báo cáo các trường hợp mua thuốc có các triệu chứng ho, sốt khó thở, đau họng. Tổng số trường hợp được báo cáo: 8.186; số trường hợp đã rà soát, sàng lọc: 7.903; số trường hợp đã lấy mẫu xét nghiệm: 663; số kết quả dương tính: 0.

PV: Hiện nay, chúng ta đang bước vào thời kỳ chống dịch trong tình hình mới, xin ông cho biết việc thực hiện khai báo y tế tại các nhà thuốc còn thực hiện như ý kiến chỉ đạo ban đầu của Chủ tịch TP. Hà Nội không? Nếu các nhà thuốc né tránh, không thực hiện khai báo y tế thì trách nhiệm thuộc về ai?

Ông Nguyễn Văn Khải: Ngày 6/5/2020, Sở Y tế có Công văn 2093/SYT-NVD về việc thực hiện cung cấp thông tin, sàng lọc các trường hợp mua thuốc, điều trị các bệnh về đường hô hấp để phòng chống dịch COVID-19.

Mỗi cơ sở bán lẻ thuốc là 1 điểm kiểm dịch, tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khi bước vào thời kỳ chống dịch trong tình hình mới, thực hiện khai báo thông tin người mua thuốc có triệu chứng ho, sốt đau họng, khó thở và báo cáo hàng ngày về Trạm Y tế theo quy định. Trung tâm y tế, trạm y tế thực hiện rà soát, sàng lọc các trường hợp được báo cáo.

Các cơ sở có trách nhiệm thực hiện khai báo y tế, phòng y tế, trạm y tế chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn quản lý việc triển khai thực hiện. Xử lý các trường hợp vi phạm (nếu có).

Trách nhiệm trước tiên thuộc về cơ sở bán lẻ. Trách nhiệm đôn đốc của phòng y tế, trạm y tế xã, phường, trung tâm y tế các quận, huyện.

Mỗi cơ sở bán lẻ thuốc là một điểm kiểm dịch phòng COVID-19Các cơ sở bán lẻ phải chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

PV: Được biết, 2 tuần vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra tại các quận, huyện, kết quả ra sao?

Ông Nguyễn Văn Khải: Sở Y tế đã tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện tại một số quận huyện: Hai Bà Trưng, Đống Đa, Thanh Xuân, Ba Đình, Phúc Thọ, Phú Xuyên, Thanh Trì, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai. Kết quả: UBND các quận, huyện đã có các văn bản chỉ đạo, thông báo, hướng dẫn các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID- 19 lây lan ra cộng đồng.

Phòng y tế, trung tâm y tế, trạm y tế đã tiến hành rà soát các cơ sở bán lẻ, thông báo các nội dung chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở thực hiện qua thông tin nhóm trên mạng xã hội hoặc đến trực tiếp các cơ sở trên địa bàn.

Qua kiểm tra thực tế việc thực hiện một số cơ sở bán lẻ thuốc: Các cơ sở bán lẻ đã nhận được các nội dung chỉ đạo, văn bản hướng dẫn qua Hệ thống kết nối liên thông, nhóm thông tin mạng xã hội trên địa bàn quận, huyện/xã, phường.

Đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở, đã triển khai thực hiện khai báo y tế đối với các trường hợp mua thuốc có triệu chứng ho sốt, khó thở, đau họng.  Báo cáo về Trạm y tế phường qua nhóm thông tin nhà thuốc trên địa bàn, qua thư điện tử hoặc gửi trực. Trạm Y tế, trung tâm y tế tiếp nhận, tổng hợp thông tin các trường hợp mua thuốc có triệu chứng ho sốt, khó thở, đau họng từ các cơ sở bán lẻ thuốc báo cáo; Rà soát, sàng lọc các trường hợp được báo cáo, đề nghị xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ, có yếu tố dịch tễ.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị các quận, huyện tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung theo Công văn số 2093/SYT-NVD, tăng cường kiểm tra đôn đốc các cơ sở bán lẻ thuốc không có báo cáo, đặc biệt đối với 1 số huyện có số liệu báo cáo thấp so với mặt bằng chung của thành phố: Phú Xuyên, Thạch Thất, Phúc Thọ...

PV: Cảm ơn ông!

Anh Tuệ (thực hiện )

Tin liên quan
Những ảnh hưởng tâm thần “thời COVID-19”
SKĐS - Đại dịch COVID-19 đã tác động tới sức khỏe tâm thần của mọi người theo nhiều cách khác nhau, nếu nhẹ thì có thể tự điều chỉnh và khi đại dịch qua đi bệnh sẽ tự hết, còn trường hợp nặng cần có sự can thiệp của y tế.
Tại sao trẻ em ít nhiễm COVID-19 hơn người lớn?
SKĐS - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Pháp cho thấy trẻ em không chỉ ít bị mắc COVID-19 mà còn ít truyền virus hơn người lớn.
Sơ kết cuộc thi ảnh “Chiến sĩ áo trắng trên mặt trận chống COVID-19”
SKĐS - Ngày 9-6, tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức sơ kết cuộc thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn và người lao động năm 2020” với chủ đề “Chiến sỹ áo trắng trên mặt trận chống COVID-19”.
Chuyện về những người “đi trước, đón đầu”
SKĐS - Ðủ 14 ngày sau khi phát hiện ca bệnh 268 tại thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Ðồng Văn, BS. Nguyễn Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Giang kiêm tổ trưởng đội đáp ứng nhanh tuyến tỉnh có mặt tại huyện Ðồng Văn đón 7 “chiến binh” phòng dịch của mình về lại tỉnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm