Mốc son trong công tác hiến máu tình nguyện

06-08-2014 8:00 AM | Thời sự

SKĐS - Dù đã kết thúc hơn 2 tuần, nhưng dường như không khí và dư âm của hành trình vẫn còn lắng đọng rất sâu trong tâm thức, trong niềm tự hào của những người dân tỉnh Bắc Kạn…

Dù đã kết thúc hơn 2 tuần, nhưng dường như không khí và dư âm của hành trình vẫn còn lắng đọng rất sâu trong tâm thức, trong niềm tự hào của những người dân tỉnh Bắc Kạn… Hành trình Đỏ đem lại cho những con người nơi đây một nguồn cảm xúc mới; đặc biệt, mang đến cho hoạt động hiến máu tình nguyện (HMTN) của tỉnh miền núi này một sức sống mới, một khởi đầu mới. Đó như mốc son trong hoạt động HMTN, tạo đà cho những hoạt động tiếp theo.

Từ sự chưa cân đối giữa cung và cầu...

Bắc Kạn - một tỉnh miền núi phía Đông Bắc, với đặc thù riêng, địa phương này chiếm tới trên 80% là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Nùng, Tày, Mông, dân tộc Kinh chiếm khoảng 15%... Địa hình và đặc trưng về dân số khiến công tác tuyên truyền, vận động HMTN của địa phương gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng máu tại địa phương tương đối lớn. BS. Hà Đức Tuyển - Trưởng khoa Xét nghiệm, BVĐK tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Chỉ tính riêng năm 2013, lượng máu Bệnh viện đa khoa tỉnh đã sử dụng điều trị khoảng 3.000 đơn vị. Năm 2014, nhu cầu đó tăng lên rõ rệt, riêng 6 tháng đầu năm, bệnh viện đã sử dụng 2.000 đơn vị máu điều trị phục vụ bệnh nhân... (2/3 lượng máu này do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cung cấp, tại tỉnh tiếp nhận được khoảng 700 đơn vị).

Đoàn viên thanh niên tham gia đi hiến máu. Ảnh: Ngọc Sơn

Đoàn viên thanh niên tham gia đi hiến máu. Ảnh: Ngọc Sơn

Năm 2013, tỉnh Bắc Kạn tổ chức tiếp nhận được gần 1.300 đơn vị máu, năm 2014 Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Bắc Kạn đặt mục tiêu 1.300 đơn vị. Mục tiêu và nhu cầu thực tế là một khoảng cách khá lớn. “Nhiều người dân e ngại việc hiến máu, sợ ảnh hưởng tới sức khỏe và do phong tục tập quán của người dân tộc là khó thay đổi, điều này phụ thuộc rất lớn vào công tác tuyên truyền” - ông Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Kạn cho biết. Theo báo cáo công tác tuyên truyền, vận động và tiếp nhận máu năm 2013, tỉnh Bắc Kạn thuộc các địa phương có phong trào hiến máu phát triển chậm nhất cả nước, tỷ lệ dân số hiến máu chưa đạt 0,5%.

... đến những con số có sức tạo đà

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, cũng chưa từng tham gia tổ chức sự kiện hiến máu lớn, nhưng với quyết tâm thay đổi, từng bước thúc đẩy hơn nữa công tác HMTN tại địa phương, Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Bắc Kạn đã mạnh dạn hưởng ứng, tổ chức Hành trình Đỏ. Điều đáng ghi nhận, ở lần tổ chức này, tỉnh Bắc Kạn là địa phương thứ 2 trong 6 tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc đạt kết quả hiến máu cao nhất trong Ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ, với 408 đơn vị máu tiếp nhận được. Còn nguyên sự vui mừng, ông Trịnh Hoài Đức, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Kạn chia sẻ: “Đây là con số kỷ lục lần đầu tiên tỉnh Bắc Kạn đạt được, trước đó, các ngày hiến máu cao nhất mới chỉ ở mức 190 đơn vị/buổi. Chúng tôi rất phấn khởi và nhận thấy rằng, Hành trình Đỏ có hiệu quả rất thiết thực đối với công tác hiến máu của tỉnh. Điều đáng nói là có khoảng 200 người đã hiến máu ở mức 350ml mà không e ngại, bởi trước đó mới chỉ có 1 người duy nhất hiến mức này...”.

Hành trình Đỏ có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, cụ thể là trong phong trào HMTN của Bắc Kạn. Được biết, trong thời gian tới Ban chỉ đạo vận động HMTN Bắc Kạn sẽ thành lập đội tình nguyện viên, thành lập câu lạc bộ hiến máu dự bị nhằm hỗ trợ, ứng phó với các trường hợp cấp cứu cần máu điều trị, đồng thời đây cũng là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động từ thiện nhân đạo, trong đó có công tác tuyên truyền, vận động HMTN tại địa phương. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cũng sẽ duy trì tổ chức các ngày hiến máu lớn như Ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ...    

   Mỹ An

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH