Mộc nhĩ đen, thực phẩm - vị thuốc.

24-05-2012 07:26 | Y học cổ truyền
google news

Mộc nhĩ đen là một trong những thực phẩm hết sức thông dụng trong đời sống hàng ngày. Ngoài giá trị dinh dưỡng, mộc nhĩ đen còn có công dụng phòng chống bệnh tật rất độc đáo.

(SKDS) - Mộc nhĩ đen là một trong những thực phẩm hết sức thông dụng trong đời sống hàng ngày. Ngoài giá trị dinh dưỡng, mộc nhĩ đen còn có công dụng phòng chống bệnh tật rất độc đáo.

Mộc nhĩ đen, còn gọi là vân nhĩ, thụ kê, nhĩ tử, mộc nga… Thực chất đây là một loại nấm mọc trên những cây, cành gỗ mục, có hình dạng trông giống như tai người, mặt ngoài màu nâu nhạt, có lông mịn, mặt trong nhẵn, màu nâu sẫm.

Mộc nhĩ có chứa nhiều protit, chất khoáng và vitamin. Trong 100g mộc nhĩ có chứa 10,6g protit; 0,2g lipit; 65,5g glucit; 201mg canxi; 185mg photpho; 185mg sắt; 0,03mg caroten; 0,15mg vitamin B1; 0,55mg vitamin B2; 2,7mg vitamin B3. Mộc nhĩ rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng sắt rất cao, vượt xa cả các loại thực phẩm vốn chứa nhiều sắt khác như rau cần, vừng, gan lợn…

 Mộc nhĩ đen, thực phẩm - vị thuốc.

Theo Y học cổ truyền, mộc nhĩ đen vị ngọt, tính bình, có công dụng lương huyết, chỉ huyết, ích khí dưỡng huyết, nhuận phế ích vị, nhuận táo lợi tràng, thường được dùng làm thức ăn và làm thuốc cho những người mắc các chứng bệnh như xuất huyết (đại tiện ra máu do trĩ, kiết lỵ, đái ra máu, xuất huyết đáy mắt, rong kinh, băng lậu, ho ra máu…), táo bón, viêm dạ dày mạn tính thể vị âm bất túc, ho do phế táo, thiếu máu…

Trong thực tế, nhiều người chỉ dùng mộc nhĩ như một thứ nguyên liệu phụ trong quá trình chế biến các món ăn, nhưng trong Y học cổ truyền, mộc nhĩ được dùng dưới nhiều dạng khác nhau như xào nấu, sấy khô, tán bột uống hoặc bôi đắp… nhằm mục đích cung cấp chất dinh dưỡng và phòng chống bệnh tật.

Một số cách dùng cụ thể

Phòng chống các chứng xuất huyết: Mộc nhĩ 15 - 30g, ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, hầm nhừ, chế thêm một chút đường trắng, ăn trong ngày.

Chữa ho lâu ngày, cơ thể suy nhược, thổ huyết, kinh nguyệt không đều, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch…: Mộc nhĩ 5g, đại táo 5 quả, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch; Đại táo bỏ hạt. Hai thứ đem nấu với gạo thành cháo, chế thêm đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày.

 Canh đậu phụ, mộc nhĩ đen giúp phòng bệnh tăng huyết áp.

Trị chứng đi tiểu nhiều lần:

Mộc nhĩ 30g, dạ dày lợn 1 cái. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch; dạ dày lợn làm sạch; hai thứ đem nấu chín, chế thêm gia vị, ăn trong ngày, dùng liên tục 3 - 5 ngày.

Phòng bệnh tăng huyết áp: Mộc nhĩ 5g, đậu phụ 200g, hai thứ nấu thành canh ăn thường xuyên hoặc mộc nhĩ 6g nấu với đường phèn lấy nước uống trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, mỗi ngày ăn thường xuyên từ 10 - 20g mộc nhĩ đen có thể phòng chống hữu hiệu tình trạng táo bón. Những người bị đi lỏng mạn tính do viêm đại tràng hoặc viêm dạ dày mạn tính thì không nên dùng.

Lương y Hữu Nam


Ý kiến của bạn