1.Nguyên nhân của các chứng xuất huyết
Chứng xuất huyết phần lớn do thể chất huyết nhiệt hoặc do âm hư hỏa vượng, khí không nhiếp được huyết, tỳ bất thống huyết… là nguyên nhân dẫn đến các bệnh thổ huyết, nục huyết (chảy máu mũi), niệu huyết, tiện huyết băng lậu (chảy máu dạ con), xuất huyết dưới da...
Phương pháp điều trị thường là thanh hỏa, dưỡng âm, bổ khí huyết, ôn dương, kiện tỳ.
Cũng có khi xuất huyết thường hay sinh ứ, ứ huyết thì chứng xuất huyết khó mà cầm được, do vậy về mặt trị liệu, phòng ngừa các chứng xuất huyết cần phải hoạt huyết hóa ứ, chỉ huyết, lương huyết, hoạt huyết hợp thành.
2. Đặc điểm và công dụng của mộc nhĩ đen
Mộc nhĩ còn gọi là nấm tai mèo. Tên khoa học Auricularia polytricha Sacc; thuộc họ Mộc nhĩ (Auriculariaceae).
Loại nấm mọc trông giống tai người ("mộc" = gỗ, "nhĩ" = tai) mặt ngoài màu nâu nhạt, có lông mịn, mặt trong nhẵn màu nâu sẫm. Thể chất keo, thời kỳ đầu hình chén, dần dần biến thành hình cái tai, hoặc hình lá. Đường kính có thể tới 10-15cm.
Mộc nhĩ mọc hoang trên những cây, cành gỗ mục, ở trong rừng hay ở vùng đồng bằng trên một số cây như cây sung, cây duối, cây sắn, hòe, dâu tằm. Hiện được sản xuất công nghiệp. Hái về phơi hoặc sấy khô.
Theo đông y, mộc nhĩ tính bình, vị ngọt, lợi về kinh vị, đại tràng, có tác dụng bổ dưỡng ích vị, an thần, nhuận táo, hoạt huyết trừ ứ, có thể điều trị thiếu máu, gày ốm lâu ngày, tê cứng tay chân, kinh nguyệt quá nhiều, băng lậu, trĩ xuất huyết, tiểu ra máu, co thắt cơ tim, cao huyết áp, xơ cứng thành mạch…
Mộc nhĩ được dùng làm thuốc bổ chữa thiếu máu
3. Một số cách dùng mộc nhĩ đen phòng chống các chứng xuất huyết
-Mộc nhĩ 15-30g, ngâm nước ấm cho nở hết cỡ rồi rửa sạch, hầm nhừ, chế thêm chút đường trắng, ăn trong ngày.
Công dụng: Dưỡng âm chỉ huyết, thường dùng để phòng chống các chứng xuất huyết.
- Mộc nhĩ 60g, huyết dư thán 10g. Mộc nhĩ sao tới khi bốc khói là được, hai thứ tán bột, trộn đều, mỗi ngày uống 6-10g với nước ấm hoặc có pha một chút dấm thanh.
Công dụng: Tán ứ chỉ huyết, dùng cho phụ nữ bị băng lậu (băng là băng huyết, băng kinh; lậu là rong huyết, rong kinh).
-Mộc nhĩ 200g, hồng táo 100g, đường phèn 250g. Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở hết, rửa sạch, đem hầm với hồng táo trong 2.000ml nước cho thật nhừ, chế thêm đường phèn, chia làm 7 phần, mỗi ngày ăn 1 phần, chia làm 2 lần sáng và chiều.
Công dụng: Bổ thận chỉ huyết, dùng cho phụ nữ xuất huyết tử cung cơ năng thuộc thể thận hư.
Canh Hoa hiên, mộc nhĩ dùng cho người bị tiểu ra máu
- Mộc nhĩ 15g, hồng táo 30 quả. Hai thứ đem hầm nhừ, ăn trong ngày.
Công dụng: Dưỡng huyết điều kinh, dùng cho người bị thiếu máu và phụ nữ bị băng lậu và khí hư.
- Mộc nhĩ 30g, hoa hiên 120g, đường trắng vừa đủ. Hai thứ rửa sạch, nấu thành canh, chế thêm đường, ăn nóng.
Công dụng: Lợi thủy thông lâm, dùng cho người bị tiểu ra máu (huyết lâm).
-Mộc nhĩ 6g, thịt lợn nạc 50g, phật thủ 9g, ý dĩ 20g. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch; thịt lợn thái miếng; phật thủ thái phiến. Tất cả đem nấu thành canh ăn trong ngày.
Công dụng: Tuyên tý thông dương, hoạt huyết hóa ứ, dùng cho những người bị bệnh lý động mạch vành tim.
Mời bạn xem thêm video:
Những loại thực phẩm sinh nhiệt giúp giữ ấm cơ thể khi trời lạnh