DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mọc lông nhiều ở vùng kín là bệnh gì?
BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 15:50 11/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 19 tuổi, lông ở vùng kín mọc rất nhiều, tôi rất lo lắng, không biết là bệnh gì. Kính mong được báo SK&ĐS tư vấn, mọc nhiều lông của tôi là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị?

(T.T.Ng - TP.HCM)

Cơ thể mọc nhiều lông, đặc biệt ở vùng kín, là tình trạng cường nội tiết tố sinh dục có tên khoa học là Androgen.

Về nguyên nhân, theo ghi nhận của các nhà khoa học là bệnh có thể do tăng tiết Androgen tuyến sinh dục, gặp nhiều trong hội chứng buồng trứng đa nang; tăng tiết Androgen buồng trứng chức năng; chẹn sinh steroid buồng trứng; các hội chứng đề kháng insulin trong bệnh đái tháo đường; u tân sinh buồng trứng. Tăng tiết androgen tuyến thượng thận như tăng năng tuyến thượng thận sớm; tăng tiết androgen thượng thận chức năng; tăng sản thượng thận bẩm sinh; chuyển hóa cortisol bất thường; tân sinh tuyến thượng thận. Ngoài ra, còn gặp trong hội chứng Cushing; tăng prolactin huyết; bệnh béo phì; do thuốc nội tiết gây rậm lông androgen, do dùng thuốc tránh thai chứa progestin sinh androgen; thuốc gây rậm lông không có androgen.

Về điều trị, có nhiều phương pháp. Phương pháp cơ học là đơn giản nhất là nhổ lông, cạo lông; với phương pháp này hiệu quả tức thời, nhưng sau đó lông sẽ mọc trở lại và mọc ngày càng nhiều hơn. Phương pháp dùng hóa chất, hiệu quả khi rậm lông ở dạng nhẹ, chỉ ở vùng giới hạn, nhưng cách này có thể gây kích thích da. Phương pháp dùng tẩm sáp lấy lông đi; phương pháp dùng laser cho kết quả rất tốt, làm chậm tăng trưởng lông và có thể có kết quả vĩnh viễn ở một số bệnh nhân, tuy nhiên, hiện tại giá thành còn cao. Phương pháp dùng thuốc để điều trị, thuốc có tác dụng do tình trạng quá nhiều androgen, làm gián đoạn một hay nhiều bước trong quá trình biểu hiện rậm lông như ức chế sản xuất androgen thượng thận, buồng trứng; tăng khả năng liên kết androgen của protein liên kết huyết tương; làm suy yếu quá trình chuyển đổi ngoại vi của tiền chất androgen thành androgen hoạt tính; ức chế tác động của androgen ở mức độ mô đích. Kết quả làm chậm tăng trưởng lông; ngày nay thuốc ngừa thai uống là cách điều trị nội tiết ưu tiên cho rậm lông, có hiệu quả 9 - 12 chu kỳ sử dụng, vì là thuốc có dạng nội tiết nên khi sử dụng nhất thiết phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Người mọc lông, bộ phận cơ thể to bất thường: Hiện tượng kỳ lạ chờ giải đáp
Mang một nỗi đau không nói nên lời, anh Nguyễn Duy Hải, ở TP. Đà Lạt, Lâm Đồng âm thầm gánh chịu nỗi đau không kể xiết. Sinh ra như bao đứa trẻ bình thường khác, năm lên 4 tuổi, chân bắt đầu phình to bất thường và gánh chịu từ đó đến nay. Còn cháu Nguyễn Văn Hoàng (SN 1999), thôn Hoàn Đông, xã Hưng Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình lại mọc lông đen kín người. Các trường hợp này đang rất cần sự giúp đỡ và tìm hiểu nguyên nhân từ các nhà chuyên môn.
Nốt ruồi mọc lông là đại phú đại quý?
SKĐS - Có nhiều ý kiến trái chiều về nốt ruồi mọc lông. Tuy nhiên, phần lớn cho rằng, đây là điềm lành, mang lại nhiều may mắn và tài lộc về hậu vận.
Tay chân mọc nhiều lông
SKĐS - Con gái tôi năm nay 20 tuổi, ở chân, tay mọc nhiều lông. Vậy tôi xin hỏi, mọc nhiều lông như vậy là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị?
Cơ thể mọc lông là bệnh gì?
SKĐS - Con gái em nay 21 tuổi, ở chân, tay và vùng sinh dục mọc rất nhiều lông, nhiều nhất vùng kín, tay và chân. Vậy xin hỏi, mọc nhiều lông của cháu là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm