Móc khóa kim loại nằm trong phế quản bé 5 tuổi qua 2 tháng

23-04-2021 6:17 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Trưa 23/4/2021, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết đã tiếp nhận bệnh nhi 5 tuổi bị hóc dị vật suốt 2 tháng nhưng bị bỏ quên.

Một điều đáng lưu ý, dị vật này lại nằm kế tim, nguy cơ vỡ mạch máu, tính mạng của bệnh nhi sẽ nguy kịch.

Bệnh nhi sau khi đã được can thiệp lấy dị vật thành công

Cụ thể, bệnh nhi là bé nam, 5 tuổi (tỉnh Đồng Nai) đến khám trong tình trạng ho khò khè, khó thở kéo lài từ 2 tháng nay, đã điều trị thuốc nhưng không giảm.

Chị Mai Thị Hồng Huệ (mẹ của bệnh nhi) cho biết, trước đó, khi khám ở bệnh viện địa phương thì cho biết bé bị viêm phổi, hen suyễn.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, qua kiểm tra và chụp X-Quang các bác sĩ phát hiện dị vật nằm ở phế quản giữa dưới phải, kề tim bệnh nhi.

Bác sĩ quyết định nội soi gắp dị vật nhưng rất khó và ngưng nội soi. Thời điểm này, dị vật đã ăn sâu, gây phản ứng viêm tại chỗ, nhiễm trùng và hoại tử mạch máu.

BS Nguyễn Tuấn Như – Trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, nếu bể mạch máu ở khu vực này, bệnh nhi sẽ tử vong tại chỗ.

Ngay sau khi hội chuẩn toàn viện, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bệnh nhi bằng hai cách là mở lồng ngực và nội soi đường thở gắp dị vật. Trong đó, cần có sự phối hợp nhịp nhàng của các chuyên khoa, bởi nguy cơ thủng mạch máu bất cứ lúc nào.

Dị vật là móc khoá kim loại bị bỏ quên trong phế quản của bệnh nhi suốt 2 tháng

Các bác sĩ đã thận trọng thực hiện ca phẫu thuật thành công, gắp ra dị vật là móc khóa dây kéo bằng kim loại, kích thước 20x4 cm. Dị vật nằm lâu trong phế quản khiến phổi phải bị xẹp ½ thùy giữa.

Hiện bệnh nhi tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vết mổ lành và đang được tập vật lý trị liệu để lấy lại chức năng bình thường của phổi.

Theo thống kê, mỗi năm Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM tiếp nhận từ 30 đến 40 ca hóc dị vật đường thở. Bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh không nên cho trẻ đùa nghịch, quấy khóc khi ăn, vì trẻ nhỏ hay ngậm thức ăn, khiến chúng dễ rơi vào đường thở.


Hoài Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH