Hà Nội

Mổ viêm ruột thừa, bất ngờ gắp được xương cá tại ruột non

28-01-2019 10:49 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - BSCKI. Phạm Quang Hưng - Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết, đây là ca mổ đặc biệt vì bệnh nhân bị mắc dị vật ở ruột non trên nền bệnh nhân đang bị viêm ruột thừa.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, vào lúc 21h ngày 06/01/2019, Bệnh viện đa khoa Hà Đông tiếp nhận một bệnh nhân nam với các triệu chứng đau âm ỉ vùng bụng bên phải, buồn nôn, sốt nhẹ. Đó là trường hợp của  bệnh nhân Nguyễn Đắc Nam (50 tuổi, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội).

Qua thăm khám, bệnh nhân có hội chứng nhiễm khuẩn, đau cư trú hố chậu phải, có phản ứng thành bụng. Chẩn đoán viêm ruột thừa cấp giờ thứ 10, cần tiến hành mổ nội soi cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, sau khi xử lý cắt bỏ ruột thừa, tiếp tục kiểm tra phát hiện có một đoạn ruột non bị viêm, nề, đỏ, có giả mạc bám xung quanh.

Bác sĩ đã quyết định mở rộng lỗ trocar rốn, đưa đoạn ruột non bất thường lên kiểm tra phát hiện hình ảnh áp xe ruột non do dị vật, sau đó mở ruột và lấy ra một đoạn xương cá dài 2 cm, hai đầu sắc nhọn đâm thủng ruột non. Sau mổ, bệnh nhân được chăm sóc hậu phẫu. Hiện tại, ngày thứ 5 bệnh nhân tỉnh táo, ổn định, vết mổ liền, khô, dự kiến xuất viện sau 7 ngày.

Dị vật xương cá đâm thủng ruột non bệnh nhân sau khi được mổ gắp ra.

 

Bệnh nhân Nguyễn Đắc Nam được bác sĩ thăm khám vùng bụng sau mổ.


BSCKI. Phạm Quang Hưng, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết đây là ca mổ đặc biệt vì bệnh nhân bị mắc dị vật ở ruột non trên nền bệnh nhân đang bị viêm ruột thừa. Với một ca bệnh đặc biệt khi bệnh nhân cùng một lúc mắc từ hai bệnh trở lên thì sự thân trọng, cẩn thận của bác sĩ trong khám và điều trị là vô cùng quan trọng, tránh tình trạng bỏ sót bệnh, dẫn đến điều trị không dứt điểm.

Điển hình như trường hợp này, sau khi mổ ruột thừa xong, bệnh nhân nên được kiểm tra các tạng xung quanh để phát hiện các bệnh lý kèm theo mà qua quá trình thăm khám và siêu âm không phát hiện được. Hiện nay, Bệnh viện đa khoa Hà Đông triển khai mổ VRT gần như 100% bệnh nhân có cơ hội được kiểm tra các tạng trong ổ bụng trong quá trình phẫu thuật nhằm tránh bỏ sót tổn thương cũng như phát hiện sớm các bệnh tiềm tàng khác.

 

Các bác sĩ khuyến cáo, xương cá, tăm xỉa răng là dị vật thường bị nuốt phải và có thể bệnh nhân không biết bị nuốt dị vật lúc nào. Người bệnh có nguy cơ tử vong nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm để dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng.

Vậy nên, khi không may nuốt dị vật, cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không tự chữa mẹo theo dân gian hoặc cố nuốt đẩy dị vật mắc sâu thêm trong cơ thể.

 


Thanh Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn