Mổ tim ở vùng sông nước

24-08-2013 5:08 PM | Tin nóng y tế

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Kiên Giang là bệnh viện đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long triển khai phương pháp điều trị can thiệp động mạch vành và các bệnh lý về tim mạch.

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Kiên Giang là bệnh viện đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long triển khai phương pháp điều trị can thiệp động mạch vành và các bệnh lý về tim mạch.

5 năm đầu tư…

Sau hơn 1 năm, Đơn vị tim mạch can thiệp, Khoa Nội Tim mạch của bệnh viện thực hiện 1.000 lượt thủ thuật, trong đó trên 500 lượt can thiệp động mạch vành, hơn 150 ca nhồi máu cơ tim. Thành công về mặt giải phẫu, thành công lâm sàng chung đạt 97,8%, trong đó can thiệp cấp cứu 96,4% và can thiệp chương trình 98,3%.

Mổ tim ở vùng sông nước 1BVĐK Kiên Giang đã tiếp nhận thành công kỹ thuật mổ tim.

Ca can thiệp mạch vành thành công đầu tiên thực hiện tại BVĐK tỉnh Kiên Giang vào ngày 17/6/2012 là bệnh nhân Lê Thị Thoa, 65 tuổi, phường Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá (Kiên Giang). Bệnh nhân thường bị những cơn đau thắt ngực ổn định, với những yếu tố nguy cơ là tăng huyết áp và mỡ trong máu. Với sự chuyển giao kỹ thuật của các bác sĩ chuyên ngành của BV Chợ Rẫy, TP.HCM và sau 5 năm chuẩn bị về trang thiết bị y tế, nhân lực để tiếp nhận kỹ thuật mới hiện đại, BVĐK tỉnh Kiên      Giang đã có đầy đủ điều kiện để thực hiện những ca thông tim, cứu chữa kịp thời cho những bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim mạch. Mới đây, ông Nguyễn Thanh Ngọc, 58 tuổi, phường Rạch Sỏi, TP. Rạch Giá (Kiên Giang) bị nhồi máu cơ tim, được người nhà đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy cấp. Các bác sĩ Đơn vị tim mạch can thiệp, Khoa Nội Tim mạch của BV đã can thiệp cấp cứu và cứu sống bệnh nhân.

Với tổng kinh phí đầu tư trên 32 tỷ đồng, các trang thiết bị đầu tư gồm: máy DSA, máy sốc điện, máy bơm cản quang, đèn mổ, máy monitor 5 thông số, máy thở, hệ thống ôxy trung tâm, hệ thống lạnh trung tâm, máy hút đờm, máy bơm tự động... Hoạt động của phòng can thiệp tim mạch này do 5 bác sĩ chuyên khoa, 4 điều dưỡng và 2 kỹ thuật viên phụ trách trực tiếp điều trị bệnh cho bệnh nhân. Trước đó, năm 2005, BVĐK Kiên Giang đã gửi 2 ê-kíp bác sĩ và điều dưỡng đến BV Chợ Rẫy, TP.HCM tập huấn phẫu thuật tim và kỹ thuật can thiệp bệnh lý tim mạch. Hiện nay, ê-kíp bác sĩ can thiệp tim mạch của bệnh viện đã được đào tạo trong và ngoài nước có chuyên môn tay nghề cao.

Người dân thụ hưởng

Theo BS. Huỳnh Trung Cang - Phó Trưởng khoa Nội Tim mạch BVĐK Kiên Giang, BV đã nhận được sự hỗ trợ rất tích cực trong quá trình chuyển giao kỹ thuật từ BV Chợ Rẫy. Các thầy thuốc của BV đã thực hiện 534 lượt thủ thuật can thiệp tim mạch. Trong đó, chụp động mạch vành 315 trường hợp, cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn 20 trường hợp, can thiệp động mạch vành 190 trường hợp... Tỷ lệ thành công đạt tới 99%, chỉ có 1 trường hợp thất bại ở bệnh nhân đã 87 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp. Theo BS. Huỳnh Trung Cang, số bệnh nhân nam chiếm tới 2/3 tổng số bệnh nhân tim mạch được can thiệp thủ thuật. Đáng lo ngại là có tới 58,2% số bệnh nhân tim mạch có tiền căn hút thuốc lá, 98% bị huyết áp, 83,6% rối loạn lipid máu, 32,8% đái tháo đường và 0,55% có tiền căn gia đình. PGS.TS. Võ Thành Nhân - Trưởng khoa Tim mạch can thiệp, BV Chợ Rẫy cho biết, trong thời gian tới sẽ chuyển giao kỹ thuật tim mạch can thiệp ở động mạch chậu, động mạch đùi để điều trị trong những trường hợp tăng huyết áp. Về lâu dài, những thủ thuật nào thực hiện tại BV Chợ Rẫy thì đơn vị can thiệp tim mạch của BVĐK Kiên Giang đều có thể thực hiện được.

Tại Kiên Giang, trung bình mỗi năm có khoảng 350 ca bị nhồi máu cơ tim. Trước đây, do không có trang thiết bị nên các ca nhồi máu cơ tim phải chuyển lên tuyến trên, hầu như không đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh. Với sự chuyển giao kỹ thuật của các bác sĩ chuyên ngành BV Chợ Rẫy, BVĐK Kiên Giang thực hiện điều trị can thiệp thành công hàng trăm ca bệnh tim mạch cho bệnh nhân. BSCKII. Nguyễn Ngọc Mai, Phó Giám đốc BVĐK Kiên Giang cho biết: Khi triển khai kỹ thuật điều trị can thiệp động mạch vành, bệnh viện đã giúp người dân Kiên Giang, nhân dân các tỉnh trong vùng và một số tỉnh của Campuchia, chữa trị thành công những bệnh lý về tim mạch. Phương pháp điều trị này sẽ cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, nâng cao chất lượng sống. Vì tái thông động mạch vành càng sớm trong “thời gian vàng” có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần cải thiện tỷ lệ tử vong và các biến chứng suy tim sau nhồi máu, cải thiện chất lượng cuộc sống và điều trị của bệnh nhân thuận lợi, hiệu quả. Nhiều ca bệnh nhồi máu cơ tim khi đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch, nếu không được trang bị các thiết bị kỹ thuật hiện đại, các bác sĩ đành “bó tay”.

Việc triển khai phương pháp điều trị can thiệp động mạch vành với những bệnh lý về tim mạch tại BVĐK Kiên Giang đã góp phần cấp cứu bệnh tim mạch kịp thời cho bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nghèo. Điều trị chuyên sâu bệnh lý này bằng kỹ thuật cao, giảm tỷ lệ tử vong, giảm chuyển viện và bệnh nhân vượt tuyến, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Bài, ảnh: Quang Tuyến


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH