Mổ thay thủy tinh thể, 15 người bị mù

07-12-2014 5:05 PM | Quốc tế

Do điều kiện vệ sinh kém, ít nhất 15 người được mổ chữa bệnh đục thủy tinh thể trong khuôn khổ chương trình thiện nguyện đã bị mù hoàn toàn trong tháng qua ở bang Punjab, Tây Bắc Ấn Độ.

Quan chức địa phương thông báo có 62 trường hợp được mổ chữa bệnh đục thủy tinh thể do tổ chức phi chính phủ Guru Nanak Charitable Trust vận động thực hiện từ ngày 5 đến 16-11. Nhưng tính đến hôm 5-12, đã có 15 bệnh nhân bị mất thị lưc trong số này khiếu nại lên phó chủ tịch hội đồng quân Amrista là Ravi Bhagat. Ông Bhagat đã ra lệnh xác định tên các bác sĩ, chỉ thị điều tra hình sự

Một bác sĩ phẫu thuật tại Amritsar, Rajiv Bhalla xác nhận là những người này bị mất thị lực hoàn toàn. BS Bhalla cho rằng các phẫu thuật viên đã mổ trong điều kiện vệ sinh kém và tổ chức phi chính phủ nói trên hoạt động trong tình trạng không có giấp phép của chính quyền địa phương.

Trong khi đó, có thông tin cho biết một số trường hợp bị mất thị lực tương tự tại quận Gurdaspur nhưng phó chủ tịch hội đồng quận này là Abhinav Trikha thông báo chưa nhận được khiếu nại nào từ phía nạn nhân.

Mổ thay thủy tinh thể, 15 người bị mù

Trong khi đó, Pakistan Today ngày 4-12 dẫn tuyên bố gây sốc từ các quan chức nước này cho biết 10 trẻ em Pakistan đã nhiễm HIV sau khi nhận được máu truyền chứa virus. Nạn nhân là các em từ độ tuổi từ 5-16, tất cả đều mắc chứng thiếu máu di truyền Thalassaemia, đòi hỏi phải truyền máu định kỳ. Bộ trưởng Y tế Pakistan Saira Afzal Tarar nói rằng đây là trường hợp gây sốc, hứa hẹn sẽ mở cuộc điều tra tới chốn.

“Tôi đã nghe báo cáo về vụ việc và đang có công văn gửi chính quyền địa phương.”, bà Saira Afzal nói.

“Những người có trách nhiệm phải bị trừng phạt nặng nề”, ông Javed Akram – quan chức cấp cao của Viện khoa học y khoa Pakistan – chỉ trích. Ông Akram cho rằng số trẻ bị nhiễm HIV do truyền máu có thể sẽ tăng lên sau khi các bệnh nhân khác mắc bệnh Thalassaemia tiến hành xét nghiệm. Theo các quan chức chính phủ, những trẻ em này sẽ được điều trị Thalassaemia và HIV miễn phí.

Theo báo cáo, các trẻ em nhiễm HIV đến từ Islamabad, Rawalpindi và Lahore, song rất khó xác định ngân hàng máu của địa phương nào đã lưu các loại máu nhiễm HIV trên.

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH